Đông Nam Á sẽ là điểm nóng thị trường khí đốt trong tương lai

Đông Nam Á sẽ là điểm nóng thị trường khí đốt trong tương lai

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:05 03/10/2023

Các nhà quan sát ngành cho biết Đông Nam Á dự kiến sẽ là động lực chính cho thị trường LNG vào năm 2030.

Giao dịch khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2022, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng vọt từ châu Âu khi khu vực này thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung Nga sau chiến tranh Ukraine. Tuy nhiên, nhu cầu LNG của châu Âu dự kiến sẽ giảm trong một vài năm tới.

Tony Regan, trưởng bộ phận khí đốt châu Á-Thái Bình Dương của NexantECA, một công ty tư vấn năng lượng và lọc dầu, dự kiến nhu cầu LNG từ châu Âu sẽ đạt đỉnh vào năm 2027, trước khi giảm vào năm 2030.

“Đây là nơi tôi nghĩ thị trường sẽ sôi động nhất: Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia”.

Việt Nam là một điểm sáng cho thị trường LNG. Ông Regan dự báo nhu cầu tại đây sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới phần lớn là do kế hoạch Quy hoạch điện VIII của chính phủ. Kế hoạch quy định tất cả các nhà máy than phải được chuyển đổi sang nhiên liệu thay thế hoặc ngừng hoạt động vào năm 2050.

“Nhu cầu sẽ tăng rất mạnh trong vài năm tới, vì 13 trong số các nhà máy điện mới được đề xuất trong kế hoạch sẽ sử dụng khí LNG và sau đó 10 nhà máy khác cũng sử dụng khí đốt. Vì vậy, điều đó sẽ tạo ra sức hút mạnh mẽ về năng lượng từ Việt Nam.”

Theo Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia, Việt Nam từ lâu đã được coi là thị trường tăng trưởng LNG quan trọng do “tăng trưởng dân số và kinh tế mạnh mẽ”. Sự tăng trưởng đó dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng.

S&P Global ước tính GDP Việt Nam sẽ tăng từ 327 tỷ USD vào năm 2022 lên 760 tỷ USD vào năm 2030.

Theo dự báo của công ty phân tích và tư vấn Mordor Intelligence, thị trường LNG toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 74.60 tỷ USD vào năm 2023 lên 103.41 tỷ USD vào năm 2028.

Công ty năng lượng Shell cho biết họ đã chứng kiến “ tăng trưởng vượt bậc” trên thị trường LNG trong hai tháng qua và nhấn mạnh ba quốc gia sẽ là động lực chính, hai trong số đó đến từ Đông Nam Á.

Theo Phó chủ tịch điều hành của Shell Energy, Steve Hill, “chúng tôi đã cung cấp cho ba quốc gia mới là Đức, Việt Nam và Philippines và tất cả đều là những thị trường LNG tiềm năng rất quan trọng.”

“Các thị trường này đã phá vỡ thách thức trong việc thực hiện nhập khẩu LNG và hiện có tiềm năng tăng trưởng lớn”, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia này gần đây đã nhận được lô hàng đầu tiên, củng cố thêm nhiều tiến bộ cho tham vọng LNG của họ.

Tương tự, S&P Global chia sẻ sự lạc quan rằng Đông Nam Á sẵn sàng trở thành thị trường hàng đầu cho khí đốt tự nhiên.

Theo Zhi Xin Chong, trưởng bộ phận thị trường khí đốt và LNG tại Châu Á mới nổi của S&P Global, “đến năm 2033, nhu cầu LNG ở Đông Nam Á được dự báo đạt 73 triệu tấn/năm, chiếm 12% thị trường LNG toàn cầu”. Với dự báo đó, nhu cầu sẽ tăng gần gấp bốn lần so với năm 2022.

Ông cho rằng nguồn cung khí đốt trong nước tiếp tục sụt giảm, cùng với việc chuyển từ than sang khí đốt trong ngành điện, sẽ là động lực chính cho câu chuyện tăng trưởng.

“Các thị trường lớn nhất có thể là Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore, vì những thị trường này đã nhập khẩu LNG được vài năm”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nhu cầu tại các thị trường này vẫn còn yếu và phụ thuộc vào giá cả ổn định.

“Điều quan trọng là giá LNG vẫn ổn định và nguồn tài trợ toàn cầu sẵn sàng để cấp vốn cho cơ sở hạ tầng cần thiết”.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng mạnh trước cuộc họp OPEC+
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

Giá dầu tăng mạnh trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu tăng cao hơn sau hai ngày biến động động khi các nhà đầu tư chờ đời cuộc họp của OPEC+ liên quan tới chính sách cung ứng. Điều này sẽ định hình sự cân bằng thị trường cho đến năm 2024. Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu cũng khiến hàng hóa trở nên hấp dẫn hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ