Đồng Euro kết thúc 6 tuần tăng liên tiếp, liệu chỉ số CPI Mỹ suy giảm có thể hỗ trợ EUR/USD?

Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang

Junior Editor

07:22 09/01/2023

Trong giai đoạn mà nhiều dữ liệu kinh tế của Hoa Kì được công bố, đồng Euro liệu có thể lấy lại đà tăng?

Euro đã có một tuần giao dịch đầy biến động. Có thời điểm, tỷ giá EUR/USD đã giảm tới 2%. Nếu không có điều gì thay đổi, đây sẽ là tuần tồi tệ nhất đối với đồng Euro kể từ giữa tháng 9. Tuy nhiên, đồng tiền này đã có nhịp hồi trở lại vào thứ Sáu so với Đô la Mỹ, thu hẹp mức giảm từ đầu tuần xuống chỉ còn khoảng 0.5%. Điều này cũng chấm dứt chuỗi 6 tuần tăng liên tiếp, nhiều nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Kết thúc tuần giao dịch trước, hai dữ liệu kinh tế quan trọng từ Hoa Kỳ được công bố. Đầu tiên là báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 cho thấy 223 nghìn việc làm được bổ sung so với con số 203 nghìn dự kiến tăng trưởng thu nhập theo giờ đạt 4.6% so với con số 5.0% yoy. Vài giờ sau, chỉ số phi sản xuất PMI đã gây ra biến động lớn cho toàn thị trường. Chỉ số đạt mức 49.6 so với dự đoán là 55.0 (số liệu dưới 50 cho thấy hoạt động kinh tế đang suy giảm và ngược lại). Mức giảm 12.2% từ 56.5 xuống 49.6 được coi là tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch toàn cầu vào năm 2020. Trước sự thay đổi lớn này, thị trường đã nhanh chóng thay đổi dự báo cho lộ trình tăng lãi suất của Fed như biểu đồ bên dưới.

Hiện tại, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Báo cáo chỉ số CPI của Hoa Kỳ vào tuần tới. CPI Mỹ được dự đoán sẽ giảm xuống 6.5% so với cùng kỳ từ mức 7.1% trong tháng 11. Chỉ số lạm phát cơ bản được được dự giảm xuống 5.7% so với mức cùng kỳ 6.0% trước đó. Thu nhập trung bình theo giờ suy giảm từ dữ liệu NFP khiến các nhà giao dịch mong đợi một kết quả tương tự cho lạm phát.

Ban đầu, đây là cơ hội giúp đồng Euro tăng giá. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Hoa Kỳ gặp khó khăn, đặc biệt là nếu nó xảy ra một cách đột ngột, tâm lý e ngại rủi ro sẽ gia tăng và khiến các nhà giao dịch chuyển xu hướng vào Đồng bạc xanh. Tuy nhiên ở hiện tại, các thị trường có thể tiếp tục mong đợi vào triển vọng ít ''diều hâu'' hơn từ Fed khi dữ liệu kinh tế trở nên kém lạc quan hơn. Điều này có thể thúc đẩy đồng Euro đi lên trong ngắn hạn.

Dự đoàn của thị trường về lộ trình lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ

Markets Are Rapidly Repricing Longer-Term Fed Policy Bets

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ