Đồng Đô la Úc giảm giá sau dữ liệu việc làm thất vọng

10:11 16/02/2023

Triển vọng cho nền kinh tế Úc dần xấu đi khi số việc làm mới tiếp tục đạt mức âm.

Đà giảm gần đây của đồng Đô la Úc so với Đô la Mỹ đã phản ánh khác biệt trong triển vọng tăng trưởng kinh tế hai quốc gia. Điều này càng được thể hiện rõ sau dữ liệu thị trường lao động ảm đạm ở Úc - số lượng việc làm đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2022. Tỷ giá AUD/USD đã giảm gần 4% kể từ đầu tháng này.

Chỉ số Economic Surprise Index (ESI) (dùng để đo lường kết quả kinh tế so với kỳ vọng) của Úc đang ở mức thấp nhất từ năm 2020, trong khi chỉ số này ở Hoa Kỳ đang là mức cao nhất trong mười tháng qua. Dữ liệu kinh tế tốt hơn dự đoán của Mỹ gần đây đã củng cố cho triển vọng tăng trưởng trong năm 2023. Ngược lại, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Úc cho đến hiện tại vẫn chưa diễn biến mới nào.

Biểu đồ tỷ giá AUD/USD cùng với tương quan chỉ số Economic Surprise Index của Úc và Mỹ

image1.png

Dữ liệu kinh tế kém lạc quan của Úc đã đặt ra câu hỏi rằng liệu Ngân hàng Dữ trữ Úc (RBA) có thể tiếp tục duy trì quan điểm ''diều hâu'' trong bao lâu nữa. Trong khi đó, với những dấu hiệu khởi sắc gần đây, vẫn có khả năng cho việc Cục Dữ trữ Liên Bang Mỹ (Fed) sẽ trở nên ôn hòa hơn. Tâm lý lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại và giá hàng hóa tăng đã hỗ trợ cho đồng AUD. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xem xét việc mở cửa trở lại có dẫn đến chi tiêu của người tiêu dùng cao hơn thông qua du lịch hay việc xuất nhập khảu hàng hóa có gia tăng hay không.

Biểu đồ ngày tỷ giá AUD/USD

image2.png

AUD/USD đang tiếp cận ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên đường xu hướng nằm ngang kể từ giữa tháng 12/2022 ở khoảng 0.6900. Việc phá vỡ ngưỡng này cho thấy đà tăng kéo dài 4 tháng đã yếu dần dần và có thể khiến giá tiến gần mức thấp nhất trong tháng 12/2022 tại 0.6625 - gần rìa dưới của đám mây Ichimoku. Ngược lại, xu hướng tăng sẽ được củng cố nếu AUD/USD giữ ở mốc trên 0.6625.

Biểu đồ tuần tỷ giá AUD/USD

image3.pngAUD/USD đã phản ứng và quay đầu xuống sau khi tiếp cận khu vực gồm đường MA 200 tuần và mức cao nhất trong tháng 8/2022 tại 0.7135. Diễn biến tiếp theo cần được theo dõi sát sao đặc biệt là nếu giá chính thức phá vỡ đường MA 89 tuần và tiến dần về mốc 0.6900.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ