Đồng CHF đã yếu đi đáng kể từ sau nước đi táo bạo của SNB. Triển vọng nào cho EUR/CHF?

Đồng CHF đã yếu đi đáng kể từ sau nước đi táo bạo của SNB. Triển vọng nào cho EUR/CHF?

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

11:43 28/05/2024

EUR/CHF đã có một đợt điều chỉnh giảm nhẹ và gần chạm đến vùng hỗ trợ 0.9540/0.9470 như đã được dự báo. Vào ngày 19 tháng 4, cặp tiền này chạm mức thấp 0.9565, sau đó đảo chiều tăng và phục hồi 3.8% (365 pip) trong bốn tuần tiếp theo để đạt mức cao nhất 52 tuần là 0.9930 tính đến thời điểm hiện tại.

Tác động từ việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB): Sau quyết định bất ngờ cắt giảm lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản (bps) xuống 1.50% của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) vào ngày 21 tháng 3 - lần cắt giảm đầu tiên trong 9 năm, đồng CHF đã giảm so với các đồng tiền G-10 khác ngoại trừ Yên Nhật.

Sự suy yếu kéo dài của đồng CHF: Dựa trên hiệu suất 3 tháng gần nhất tính đến ngày 27 tháng 5, CHF/EUR đã giảm 3.9%; và được xếp hạng là cặp tỷ giá chéo yếu thứ ba trong các cặp gắn với đồng CHF, chỉ sau CHF/GBP (giảm 4.3%) và CHF/AUD (giảm 4.8%)

Hình 1: Hiệu suất 3 tháng gần nhất của CHF so với các đồng tiền G-10 tính đến ngày 27 tháng 5 năm 2024

Lợi suất TPCP EU kỳ hạn 2 năm vẫn cao hơn Thụy Sĩ. Kể từ cuộc họp chính sách tiền tệ gần nhất vào tháng 4, khả năng cao ECB sẽ tiến hành hạ lãi suất lần đầu tiên, dự kiến 25 điểm cơ sở (bps) vào cuộc họp sắp tới (ngày 6 tháng 6), sau khi giữ nguyên lãi suất trong 5 tháng liên tiếp.

Kỳ vọng này có thể đã được phản ánh gần như hoàn toàn vào biến động tỷ giá vì đã được "báo trước" rõ ràng, nhưng thời điểm cho các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn còn nhiều ẩn số do các quan chức đưa ra quan điểm trái ngược nhau về xu hướng lạm phát và tăng trưởng kinh tế ở EU.

Một số quan chức đưa ra những nhận định dovish hơn; Chuyên gia kinh tế trưởng ECB, ông Philip Lane, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Financial Times được đăng vào thứ Hai, ngày 27 tháng 5, ECB sẽ cần duy trì chính sách thắt chặt trong suốt năm 2024 mặc dù ngân hàng dự kiến cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Ngoài ra, dường như những lo ngại của Lane cũng được dự báo từ các nhà kinh tế tư nhân về dữ liệu lạm phát lõi sơ bộ của Khu vực Châu Âu (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) cho tháng 5, dự kiến công bố vào thứ Sáu, ngày 31 tháng 5. Dự báo cho thấy tốc độ tăng lạm phát không đổi ở mức 2.7% so với cùng kỳ năm ngoái và nếu diễn ra như dự kiến, đây sẽ là tháng thứ hai liên tiếp có tốc độ tăng tương tự kể từ tháng 4, cho thấy xu hướng giảm lạm phát tại EU đã chững lại sau 8 tháng liên tiếp.

Sự thiếu chắc chắn của các quan chức ECB về thời điểm cắt giảm lãi suất lần thứ hai cùng với kỳ vọng rằng xu hướng giảm lạm phát lõi ở EU có thể chững lại vào tháng 5 đã hỗ trợ cho mức chênh lệch lợi suất hiện tại được thấy trong TPCP EU so với Thụy Sĩ cùng kỳ hạn.

Chênh lệch lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm giữa EU và Thụy Sĩ tiếp tục mở rộng kể từ đầu năm và gần đây đã có một đợt đột phá tăng trung hạn vào ngày 21 tháng 3 và giao dịch cao hơn 18 điểm cơ sở lên 1.99% tại thời điểm viết bài này.

Đồ thị 2: Mối tương quan giữa chệnh lệch lợi suất TPCP Kỳ hạn 2 năm của Khu vực EU/Thụy Sĩ và biến động EUR/CHF

Nhìn chung, sự chênh lệch lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm giữa Khu vực EU và Thụy Sĩ đã hỗ trợ cho xu hướng tăng trung hạn đang diễn ra của cặp EUR/CHF kể từ mức 0.9254 vào ngày 29 tháng 12 năm 2023.

Nếu mức hỗ trợ trung hạn then chốt 0.9830 được giữ vững, EUR/CHF có thể chứng kiến một đợt tăng tiềm năng khác hướng đến vùng kháng cự trung hạn tiếp theo trong khoảng 1.0040/1.1000 (gần với đường trendline giảm dài hạn từ đỉnh cao tháng 4 năm 2018).

Ngược lại, nếu giảm xuống dưới 0.9830, xu hướng giảm tiếp tục với các mức hỗ trợ trung hạn tiếp theo tại 0.9680 và 0.9575 (gần với đường trung bình động 200 ngày quan trọng).

Market Pulse

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ