Dollar Mỹ sẽ đi về đâu vào cuối năm nay?

Huỳnh Lê

Huỳnh Lê

Economic Analyst

13:48 20/09/2020

Xu hướng giá của đồng dollar Mỹ kể từ giữa tháng 3 đã đi xuống và có vẻ như nó sẽ tiếp tục giảm đến cuối năm.

Dollar Mỹ sẽ đi về đâu vào cuối năm nay?

Vào ngày 19/03, chỉ số dollar index đạt đỉnh 102.52. Vào sáng thứ Hai, ngày 14/09, chỉ số này dao động quanh mức 92.20.

Dự kiến giá trị của đồng dollar sẽ còn tiếp tục suy giảm. Lưu ý rằng chỉ số này đã dao động quanh vùng 92.10 vào cuối tháng 8.

Giá trị của đồng dollar tăng nhẹ vào đầu tháng 9 khi Fed tuyên bố rằng họ sẽ sửa đổi chính sách, thay đổi cách Fed phản ứng với mức độ lạm phát trong nền kinh tế.

Trong khi Fed thay đổi cách tiếp cận đối với lạm phát giúp đồng dollar tăng giá trị, thì trong dài hạn, cách tiếp cận mới dường như sẽ dẫn đến lãi suất thấp hơn trong một khoảng thời gian dài. Nếu đây hệ quả từ những thay đổi chính sách, thì nó sẽ dẫn tới đồng dollar suy yếu hơn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự suy yếu trong giá trị của đồng dollar năm 2020:

Diễn biến dollar Mỹ từ đầu năm đến nay. Nguồn: Seeking Alpha
Diễn biến dollar Mỹ từ đầu năm đến nay. Nguồn: Seeking Alpha

Quay lưng với đồng dollar

Có vẻ như Dollar Mỹ đã bị bỏ mặc vào tháng 7.

Dòng tiền dường như đang đổ về khu vực châu Âu, cụ thể hơn là Đức vào khoảng thời gian đó. Tâm lý thị trường đã thay đổi với đồng dollar, liên quan tới những sáng kiến mà thủ tướng Angela Merkel đưa ra nhằm giúp liên minh châu Âu tiến gần hơn đến một liên minh tài chính. Cùng lúc đó giá vàng cũng vượt lên đỉnh cao mới.

Những thay đổi này phản ánh sự chuyển dịch trong tâm lý của giới đầu tư trên thế giới rằng các khu vực khác đang xử lý đại dịch hiệu quả hơn Hoa Kỳ 

Những bằng chứng mới

Dường như đang có thêm những bằng chứng về việc các quỹ đang tháo chạy khỏi đồng dollar.

Mike Bird, đã viết trên tờ Wall Street Journal rằng các khoản đầu tư của các quỹ, cụ thể trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn, có thể giảm giá trị. Họ đã giảm tỷ trọng vào tháng Ba khi thị trường sụp đổ và sau đó tăng tỷ trọng trở lại vào đợt phục hồi tháng Tư.

Sự suy giảm hiện tại, theo ông nói, đã tạo ra một mối đe dọa cho những ngân hàng không thuộc Mỹ phụ thuộc vào các quỹ trên 

Ông Bird trích dẫn dữ liệu từ Viện Công ty Đầu tư: Tài sản của các quỹ thị trường tiền tệ là 741.6 tỷ dollar vào thứ Tư. Con số này thấp hơn 24 tỷ dollar so với con số cuối tháng 6 và giảm mạnh khoảng 68 tỷ dollar, tương đương 8.4%, so với mức cao nhất năm 2020 vào giữa tháng 2/2020

Vấn đề là những “ngân hàng đói lãi” đã dựa vào các quỹ này.

Tuy nhiên, vấn đề còn sâu xa hơn là cơ cấu tài sản của các quỹ chính đã thay đổi từ nợ ngắn hạn sang trái phiếu chính phủ và trái phiếu được chính phủ bảo lãnh dài hạn, làm giảm tính thanh khoản của các quỹ này.

Một mối quan tâm khác là vào cuối năm nay, các ngân hàng lớn nhất thế giới bắt đầu “chỉnh sửa” bảng cân đối kế toán của mình để đáp ứng các yêu cầu về vốn theo quy định của Basel III. Ông Bird lập luận

Nếu các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ hạn chế hoạt động hoán đổi tiền tệ thông thường của họ vào cuối năm nay, điều đó sẽ tạo thêm sức ép đối với các định chế nước ngoài đang có nhu cầu với đồng bạc xanh ”.

Đối với nhu cầu của đồng dollar, mọi thứ đang đi sai hướng.

Fed chính là giải pháp

Nếu các động thái vừa mô tả diễn ra, cách duy nhất để bảo vệ thị trường là Fed có thể giúp đỡ các ngân hàng nước ngoài thông qua hoán đổi tiền tệ. Fed đã làm điều này vào tháng 3 khi chứng kiến thanh khoản ​​các giao dịch hoán đổi của các ngân hàng trung ương tăng lên chỉ dưới 450 tỷ dollar Giá trị này tiếp tục giảm vào ngày hôm nay.

Việc Fed sẵn sàng hành động tới mức nào khi đối mặt với sự gia tăng giá trị của đồng dollar Mỹ, vẫn còn là ẩn số.

Thứ nhất, có một cuộc bầu cử diễn ra vào mùa thu này và theo lịch sử, Fed thường cố gắng tránh gây chú ý trong cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, với mọi thứ khác đang diễn ra trên thế giới, chẳng hạn như gánh nặng nợ nần và tình trạng của thế giới, sự bất ổn căn bản dường như đang chi phối việc ra quyết định. Các chuyên gia đều gặp khó khăn trong việc dự báo về tháng tới.

Tương lai của đồng dollar

Tôi vẫn tin rằng đồng dollar trong tương lai còn suy yếu hơn nữa. Trong ba tháng tới, giá trị của đồng dollar sẽ có sự biến động đáng kể, nhưng xu hướng chung là sẽ là giảm. Và, đối với tôi, các nhà hoạch định chính sách thực sự có rất ít lựa chọn có thể làm để ngăn chặn sự sụp đổ đó. Những lo ngại của ông Bird chỉ giúp bổ sung thêm lý do để tin rằng dollar sẽ có những sự sụt giảm tiếp theo.

John M. Mason, Seeking Alpha

Cùng chuyên mục

2021 liệu có phải năm của Vàng?
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Senior Economic Analyst

2021 liệu có phải năm của Vàng?

Thế giới cuối cùng cũng chuẩn bị kết thúc một năm 2020 tồi tệ, đồng nghĩa với 1 làn sóng các dự đoán thị trường cho 2021 sẽ sớm tràn ngập khắp Phố Wall. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu và đi trước đám đông với tuyên bố: Năm 2021 có thể là năm của Vàng!
Chiến lược giao dịch đối với Vàng, Bạc và Đồng trong năm 2021
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Senior Economic Analyst

Chiến lược giao dịch đối với Vàng, Bạc và Đồng trong năm 2021

Với việc cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong 11 ngày nữa và nhiều thị trường tài chính đang cố gắng xác nhận lại xu hướng chủ đạo, các nhà đầu tư đang lưỡng lự về việc thiết lập vị thế cho năm 2021. Tôi muốn đưa ra các kết quả bầu cử có thể xảy ra và các chiến lược tiềm năng mà nhà đầu tư có thể cân nhắc thực hiện ngay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ

Giá vàng

5,590,000/5,620,000

Cập nhật Thứ Sáu, 30/10/2020 14:39