Doanh thu của Nvidia tiếp tục vượt kỳ vọng trong quý III nhờ cơn sốt AI

Doanh thu của Nvidia tiếp tục vượt kỳ vọng trong quý III nhờ cơn sốt AI

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:15 22/11/2023

Cổ phiếu của Nvidia giảm 1% sau phiên giao dịch chính thứ Ba khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý III vượt kỳ vọng Phố Wall. Nhưng công ty dự báo sẽ có tác động tiêu cực trong quý tới vì các hạn chế xuất khẩu ảnh hưởng đến doanh số bán hàng cho các tổ chức ở Trung Quốc và các nước khác.

Colette Kress, giám đốc tài chính của Nvidia, cho biết trong một lá thư gửi cổ đông: “Chúng tôi kỳ vọng rằng doanh số bán hàng đến những điểm này sẽ giảm đáng kể trong quý IV của năm tài chính 2024, mặc dù chúng tôi tin rằng sự sụt giảm này sẽ được bù đắp nhiều hơn bởi tăng trưởng mạnh mẽ ở các khu vực khác.”

Bà Kress cho biết Nvidia đang làm việc với một số khách hàng ở Trung Đông và Trung Quốc để xin giấy phép của chính phủ Hoa Kỳ cho việc bán các sản phẩm hiệu suất cao. Nvidia đang cố gắng phát triển các sản phẩm trung tâm dữ liệu mới tuân thủ chính sách của chính phủ và không yêu cầu giấy phép, nhưng bà không nghĩ chúng sẽ có ý nghĩa trong quý tài chính IV.

Kết quả kinh doanh của Nvidia so với kỳ vọng:

  • EPS: 4.02 USD, đã điều chỉnh, kỳ vọng 3.37 USD
  • Doanh thu: 18.12 tỷ USD, kỳ vọng 16.18 tỷ USD

Theo một tuyên bố, doanh thu của Nvidia đã tăng 206% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý kết thúc vào ngày 29/10. Lợi nhuận ròng đạt 9.24 tỷ USD, tương đương 3.71 USD trên mỗi cổ phiếu, tăng từ 680 triệu USD, tương đương 0.27 USD mỗi cổ phiếu, so với cùng kỳ.

Doanh thu trung tâm dữ liệu của công ty đạt tổng cộng 14.51 tỷ USD, tăng 279% và cao hơn kỳ vọng của StreetAccount 12.97 tỷ USD. Một nửa doanh thu của trung tâm dữ liệu đến từ các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây như Amazon, phần còn lại đến từ các thực thể cung cấp internet tiêu dùng và các công ty lớn.

Bà Kress cho biết thêm đà tăng của doanh thu đến từ việc cho khách hàng thuê GPU.

Phân khúc gaming đóng góp 2.86 tỷ USD, tăng 81% và cao hơn so với dự báo của StreetAccount 2.68 tỷ USD.

Về định hướng, Nvidia dự báo doanh thu 20 tỷ USD cho quý tài chính IV, tương đương tăng trưởng doanh thu gần 231%.

Trong quý, Nvidia đã công bố GPU GH200, có nhiều bộ nhớ hơn H100 và có thêm bộ xử lý Arm trên bo mạch. H100 rất đắt và luôn được săn đón. Nvidia cho biết công ty Iris Energy tại Úc, chủ sở hữu các trung tâm dữ liệu khai thác Bitcoin, đã mua 248 chiếc H100 với giá 10 triệu USD, tương đương khoảng 40,000 USD mỗi chiếc.

Bà Kress cho biết các phiên bản điện toán dựa trên GPU GH sắp ra mắt trên đám mây của Oracle.

2 năm trước, doanh số bán GPU gaming là nguồn thu lớn nhất của Nvidia. Giờ đây, công ty đang nhận về rất nhiều tiền từ việc triển khai hệ thống máy chủ.

Sự ra đời của chatbot ChatGPT từ OpenAI do Microsoft hậu thuẫn vào năm 2022 đã khiến nhiều công ty tìm cách tích hợp tổng hợp AI tạo sinh vào phần mềm của họ, khiến nhu cầu GPU của Nvidia tăng mạnh.

Nvidia phải đối mặt với nhiều trở ngại, từ sự cạnh tranh từ AMD và doanh thu thấp hơn do các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhưng trước thềm báo cáo thứ Ba, một số nhà phân tích vẫn lạc quan.

“Nhu cầu GPU tiếp tục vượt xa nguồn cung khi nhu cầu áp dụng AI tạo sinh liên tục tăng,” các chuyên gia Srini Pajjuri và Jacob Silverman của Raymond James cho biết trong một ghi chú gửi khách hàng hôm thứ Hai, kèm theo khuyến nghị “mua mạnh” đối với cổ phiếu Nvidia. “Chúng tôi không quá lo lắng về sự cạnh tranh và kỳ vọng NVDA sẽ duy trì trên 85% thị phần GPU AI tạo sinh ngay cả vào năm 2024.”

Bà Kress cho biết Nvidia vẫn đang thực hiện kế hoạch tăng nguồn cung trong năm tới.

Không tính biến động sau giờ giao dịch chính thức thứ Ba, cổ phiếu Nvidia đã tăng 241% từ đầu năm đến nay, vượt xa chỉ số S&P 500, tăng 18% trong cùng kỳ.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ