Doanh số bán lẻ ở Anh giảm nhiều hơn dự kiến trong điều kiện thời tiết không thuận lợi

Doanh số bán lẻ ở Anh giảm nhiều hơn dự kiến trong điều kiện thời tiết không thuận lợi

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

14:02 24/05/2024

Doanh số bán lẻ ở Anh giảm với tốc độ nhanh nhất trong năm nay khi người tiêu dùng trì hoãn việc chi tiêu do điều kiện thời tiết, gây trở ngại cho nỗ lực tái tranh cử của Đảng Bảo thủ.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Sáu rằng khối lượng hàng hóa bán tại các cửa hàng và trực tuyến đã giảm 2.3% trong tháng 4 sau khi giảm 0.2% vào tháng trước. Con số này lớn hơn nhiều so với mức giảm 0.5% mà các nhà kinh tế dự kiến. Đây cũng là kết quả tồi tệ nhất kể từ tháng 12, khi nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái.

Chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak tin rằng nền kinh tế đang cải thiện sẽ giúp thu hẹp khoảng cách 20 điểm với phe đối lập của Đảng Lao động trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 4 tháng 7. Dữ liệu chính thức từ các nhà bán lẻ cho thấy chi phí sinh hoạt tiếp tục bị siết chặt, với việc người mua sắm phải trả nhiều tiền hơn để mua một giỏ hàng hóa nhỏ hơn sau đợt lạm phát tồi tệ nhất trong bốn thập kỷ.

ONS cho biết doanh số bán quần áo, thiết bị thể thao, trò chơi và đồ nội thất thấp do thời tiết xấu làm giảm lượng khách đến các cửa hàng. Doanh số bán hàng đã giảm 2.7% so với một năm trước trong tháng 4, kém hơn mức tăng 0.4% của tháng trước.

Hiệp hội Bán lẻ Anh hồi đầu tháng đã cảnh báo rằng tháng 4 là tháng ảm đạm sau khi thời tiết u ám khiến người tiêu dùng không muốn mua quần áo mùa hè hoặc đồ nội thất sân vườn.

Văn phòng Met cho biết tháng này tiếp tục có thời tiết “bất ổn, ẩm ướt và buồn tẻ” và mang theo mưa lớn đến Scotland, xứ Wales và một phần miền Tây nước Anh. Đi kèm với đó là những cơn gió lớn theo Bão Kathleen vào đầu tháng.

Niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện trong tháng thứ hai liên tiếp nhờ vào sự hồi phục kinh tế và ngân sách hộ gia đình tăng lên khi lạm phát gần như chạm mức thấp nhất trong 3 năm.

Công ty nghiên cứu thị trường GfK cho biết công cụ theo dõi tâm lý thị trường của họ đã tăng 2 điểm phần trăm lên âm 17 trong tháng 5. Con số này tốt hơn mức âm 18 mà các nhà kinh tế dự đoán và cao hơn nhiều so với mức một năm trước khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vẫn còn gay gắt.

Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đang dần hồi phục

Joe Staton, giám đốc chiến lược khách hàng tại GfK cho biết: “Với mức lạm phát toàn phần giảm và khả năng cắt giảm lãi suất, dữ liệu này cho thấy sự tích cực sau một thời gian dài trì trệ. Người tiêu dùng có thể cảm nhận rõ ràng rằng các điều kiện kinh tế đang được cải thiện. Kết quả tốt này sẽ tạo thêm niềm tin cho thị trường trong những tháng tới.”

Các thước đo về triển vọng tài chính cá nhân, mức tiết kiệm và triển vọng kinh tế chung của GfK đều tăng. Tuy nhiên, chỉ số theo dõi mức độ sẵn sàng chi tiêu mạnh của các hộ gia đình đã giảm một điểm xuống âm 26, “nhấn mạnh thực tế rằng cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vẫn là hiện thực hàng ngày đối với tất cả chúng ta, ” Staton nói.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ