Doanh nghiệp Úc "chững lại" trong tháng 5: Áp lực chi phí đầu vào gia tăng

Doanh nghiệp Úc "chững lại" trong tháng 5: Áp lực chi phí đầu vào gia tăng

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:43 11/06/2024

Cuộc khảo sát mới đây của Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) cho thấy tình hình kinh doanh tại Úc đang gặp khó khăn.

Chỉ số điều kiện kinh doanh giảm 1 điểm xuống +6, thấp hơn mức trung bình dài hạn. Nguyên nhân chính là do doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng chậm lại. Mặc dù tình hình việc làm có dấu hiệu tích cực, niềm tin kinh doanh nhìn chung giảm 5 điểm xuống mức -3.

"Thông điệp từ cuộc khảo sát này đưa ra tín hiệu khá phức tạp đối với Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA)", Alan Oster, nhà kinh tế trưởng của NAB nhận định.

"Có những tín hiệu cảnh báo về triển vọng kinh tế, đồng thời cũng có những lo ngại về lạm phát. Chúng tôi dự đoán RBA sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới để kiềm chế lạm phát, mặc dù tăng trưởng có thể chậm lại."

Ngân hàng Dự trữ Úc đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao (4.35%) trong 4 tháng liên tiếp. Họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định cụ thể nào về chính sách tiền tệ trong tương lai, nhưng nhấn mạnh đang theo dõi chặt chẽ nguy cơ lạm phát gia tăng.

Thị trường dự đoán lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại trong một thời gian dài hơn, với lần cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể sẽ không diễn ra cho đến tháng 7 năm sau.

Cuộc khảo sát của NAB cũng cho thấy áp lực chi phí đã tăng trở lại vào tháng 5.

Giá bán lẻ theo quý tăng vọt lên 1.6% so với mức 1.0% trước đó. Chi phí lao động và chi phí mua hàng cũng tăng lên, lần lượt là 2.3% và 1.9%, so với mức 1.5% và 1.3% trước đó.

"Chúng tôi đã cảnh báo từ trước rằng diễn biến lạm phát có thể sẽ chậm và không đồng đều, và kết quả khảo sát thực sự củng cố thêm nhận định này", ông Oster nói.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ