Đô la Mỹ củng cố sức mạnh trước quyết định lãi suất của Fed

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

10:49 15/06/2022

Đô la Mỹ tăng mạnh trong thời gian qua trước những động thái hawkish của Fed nhằm chống lại lạm phát.

Chỉ số DXY (đồ thị D1)
Chỉ số DXY (đồ thị D1)

DXY đạt mức đỉnh mới trong 20 năm  do ảnh hưởng từ dữ liệu CPI tiêu cực được công bố thứ Sáu tuần trước khiến thị trường lo ngại Fed đang không thể kiểm soát lạm phát. Tiêu điểm kinh tế hôm nay là cuộc họp của FOMC về quyết định lãi suất.

BIỂU ĐỒ DÀI HẠN CHỈ SỐ USD (DXY), USD/JPY, GBP/USD VÀ AUD/USD

USD CHART

Dữ liệu CPI Mỹ tháng 5 đạt 8.6% vượt trên mức dự báo thị trường là 8.3%. Vượt kỳ vọng là một chuyện, nhưng CPI lại tiếp tục tăng so với tháng trước

Tương tự, PPI tăng 10.8% so với kỳ vọng 10.9%, khẳng định chi phí sản xuất tăng ảnh hưởng đến dữ liệu CPI tổng.

Các doanh nghiệp phải chấp nhận gia tăng chi phí sản xuất, giảm lợi nhuận hoặc tìm cách chuyển chi phí sang cho người tiêu dùng. Nền kinh tế thị trường tự do tại Mỹ ưu tiên việc chuyển tiép chi phí gia tăng ở thời điểm hiện tại. Đây là điều mà Fed lo ngại nhất, thúc đẩy kỳ vọng tăng lãi suất lên 75bps.

Mọi con mắt đang hướng về Fed để tìm ra manh mối triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tương lai dù giới trader lo ngại về những bình luận không đủ hawkish sau cuộc họp thúc đẩy rủi ro siêu lạm phát trở thành rủi ro chính. Kỳ vọng Fed điều chỉnh lãi suất 75bps khiến lợi suất Mỹ và USD đồng loạt tăng. Thị trường risk-off đã kích cầu USD trước EUR, GBP, AUD, NZD và CAD. Các đồng tiền trú ẩn CHF và JPY ổn định hơn.

Phân tích kỹ thuật chỉ số DXY

DXY vượt đỉnh tháng trước, chạm mức cao nhất trong 20 năm. Kháng cự tiềm năng ở quanh mức 109.77, đỉnh tháng 9 năm 2002. Triển vọng tăng vẫn đang rất tốt khi các đường MA ngắn, trung và dài hạn đều dốc lên.

DXY vượt dải Bollinger trên, quay lại bên trong dải có thể là tín hiệu đảo chiều, với hỗ trợ tiềm năng lần lượt là đường MA 10 và 21 ngày tại 103.46 và 102.83

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

AUD/USD: Đô la Úc suy yếu trước thềm biên bản họp RBA được công bố
Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

AUD/USD: Đô la Úc suy yếu trước thềm biên bản họp RBA được công bố

USD tăng vọt so với AUD sau dữ liệu kinh tế yếu kém của Mỹ, làm dấy lên lo ngại suy thoái toàn cầu. Chỉ số Sản xuất Empire State của Fed New York trong tháng 8 chạm ngưỡng 31.3, do các đơn đặt hàng và lô hàng mới bị trì hoãn. Chứng khoán Mỹ mở cửa thấp hơn nhưng đã phục hồi phần nào với S&P 500 kết thúc phiên tăng 0.40%.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ