Đô la Mỹ bật tăng trở lại sau bài phát biểu của Powell

Đô la Mỹ bật tăng trở lại sau bài phát biểu của Powell

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

09:32 10/11/2023

Đồng đô la Mỹ đã tăng trở lại nhờ vào sự gia tăng trong nhu cầu của TPCP Mỹ, đồng thời bài phát biểu với giọng điệu hawkish của Powell cũng đã giúp USD củng cố đà tăng.

Phân tích cơ bản đô la Mỹ

Hôm qua, mặc dù trong phiên sáng đồng đô la Mỹ đã giao dịch một cách ảm đạm, nhưng đã tăng mạnh vào phiên chiều, sau khi nhu cầu nhu cầu đối với TPCP Mỹ tăng trở lại. Sau đó, đà tăng của đồng bạc xanh còn được củng cố nhờ giọng điệu hawkish của chủ tịch Fed Powell.

Trong phát biểu của mình, người đứng đầu FOMC cho biết các nhà hoạch định chính sách không tự tin rằng họ đã hành động đủ để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2.0%. Ông cũng chỉ ra rằng áp lực giá vẫn đang mạnh và nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn có thể cần đến mức lãi suất cao hơn. Ngay sau bài phát biểu của Powell, chỉ số DXY đã tăng gần 0.4%.

Như vậy, những nhận xét của Powell cho thấy Fed không hoàn toàn tin rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc. Điều này có nghĩa là Fed có thể tăng lãi suất một lần nữa vào tháng tới hoặc tháng 1, 2024, đặc biệt trong trường hợp hợp nền kinh tế của Mỹ vẫn mạnh.

Trong thời gian tới, kỳ vọng của thị trường sẽ phụ thuộc vào sự tăng trưởng hoặc suy giảm của các chỉ số kinh tế. Do đó, các nhà giao dịch cần chú ý đến lịch công bố dữ liệu trong những ngày và tuần sắp tới. Trong số đó, dữ liệu quan trọng nhất là dữ liệu về CPI tháng 10, được công bố vào ngày 14/11.

Theo dự báo của các nhà phân tích, CPI toàn phần có thể tăng nhẹ 0.1% so với tháng trước, đưa mức tăng trưởng cả năm xuống còn 3.3%. CPI lõi có thể sẽ tăng 0.3% so với tháng trước và giữ nguyên mức tăng trưởng năm là 4.3%.

Với việc Fed đang rất quan tâm đến các dữ liệu kinh tế và lo ngại về nguy cơ lạm phát, nếu dữ liệu thực tế cao hơn dự báo, lợi suất TPCP sẽ tăng lên và thúc đẩy kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất trong thời gian dài. Điều này sẽ có lợi cho đồng đô la Mỹ, nhưng bất lợi cho vàng, đồng Euro, đồng đô la Úc và đồng Yên Nhật

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

EUR/USD đã không thể vượt qua mức kháng cự Fibonacci tại 1.0765, điều này đã khiến cặp tiền này trở về mức hỗ trợ tại tại 1.0650. Đây là mức quan trọng mà phe mua cần giữ vững - nếu vùng này bị phá vỡ, EUR/USD sẽ chịu áp lực bán mạnh và có thể trở về ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng tại 1.0555, xa hơn nữa là vùng đáy của năm 2023.

Nếu phe mua quay trở lại và khiến thị trường đảo chiều, kháng cự đầu tiên nằm tại 1.0765, trùng với đường SMA 200 ngày và mức Fibonacci 38.2% của đợt giảm từ tháng 7 đến tháng 10. Nếu giá vượt qua vùng này, sẽ mở ra tiềm năng tăng đến 1.0840.

Biểu đồ EUR/USD khung ngày

A screenshot of a computer screen  Description automatically generated

Phân tích kỹ thuật USD/JPY

Sau khi giảm nhẹ tuần trước, USD/JPY đã lấy lại đà tăng và vượt qua kháng cự quan trọng tại 150.90, tiệm cận mức cao nhất trong 2 năm và chỉ cách mốc tâm lý 152.00 một chút. Khi giá đang tăng mạnh và đến gần một ngưỡng tâm lý quan trọng, các nhà giao dịch cần thận trọng vì BoJ có thể can thiệp bất cứ lúc nào vào thị trường để ngăn chặn sự suy yếu của Yên Nhật.

Nếu chính quyền Nhật Bản can thiệp, USD/JPY có thể bị đẩy xuống dưới mức 150.90 và hướng về mức 149.00, xa hơn nữa là các mức 147.25 và 146.00. Nếu NHTW Nhật Bản quyết định không can thiệp cặp tiền này có thể tăng lên trên 152.00 hoặc 153.40, trùng với đường biên trên của một kênh giá tăng trung hạn.

Biểu đồ USD/JPY khung ngày

A screen shot of a graph  Description automatically generated

Phân tích kỹ thuật AUD/USD

AUD/USD đã giảm liên tiếp trong bốn phiên giao dịch gần đây, xóa sạch đà tăng sau đợt bùng nổ tăng giá vào tuần trước. Hiện tại, cặp tiền này đang tiệm cận mức hỗ trợ quan trọng tại 0.6350. Nếu giá vượt qua ngưỡng hỗ trợ này, vùng 0.6325 sẽ lọt vào tầm ngắm, xa hơn nữa là mức thấp nhất trong năm.

Tuy nhiên, nếu phe mua quay lại và giúp giá phục hồi, kháng cự đầu tiên nằm quanh mức 0.6400, tiếp theo là 0.6460. Nếu giá vượt qua được vùng này, động lượng tăng sẽ trở lại, mở ra tiềm năng chinh phục mức cao nhất tháng 11 tại 0.6500.

Biểu đồ AUD/USD khung ngày

A screenshot of a graph  Description automatically generated

Phân tích kỹ thuật XAU/USD

Đầu tuần này, vàng đã đảo chiều giảm khi phe mua không thể đưa giá vượt qua mức kháng cự quan trọng tại 2,010/2,015 USD. Tuy nhiên, XAU/USD đã bắt đầu hồi phục vào hôm qua, sau khi giá tiếp cận đường SMA 200 ngày. Nếu động lượng tăng được duy trì trong các phiến tới, kháng cự đầu tiên sẽ nằm tại 1,980 USD, xa hơn nữa là vùng 2,010/2,015 USD.

Ngược lại, nếu phe bán trở lại và chiếm ưu thế, mức hỗ trợ đầu tiên nằm tại 1,945 USD, trùng với đường SMA 200 ngày. Nếu động lượng giảm gia tăng có thể dẫn đến một đợt giảm mạnh về ngưỡng 1,920 USD, xa hơn nữa là mức 1,900 USD.

Biểu đồ XAU/USD khung ngày

A screenshot of a computer screen  Description automatically generated

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ