Đến tận cuối thế kỷ 21 mới giải quyết được tình trạng BĐS tại Anh Quốc

Đến tận cuối thế kỷ 21 mới giải quyết được tình trạng BĐS tại Anh Quốc

17:08 29/09/2023

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt bất động sản, Vương quốc Anh cần phải thiết lập lại hệ thống quy hoạch một cách triệt để.

Nước Anh cần xây thêm nhiều nhà ở hơn nữa. Một số người đã không đồng tình khi thấy giá nhà và giá thuê nhà tăng quá cao ở đất nước này. Tất cả những gì đất nước này nhận được hiện nay là sự tranh cãi về chính trị.

Các thành viên của Đảng Lao động đối lập tại Hạ viện tuần trước đã thành công trong việc ngăn chặn một đề xuất của chính phủ nhằm nới lỏng các quy định về môi trường để cho phép xây dựng 100.000 ngôi nhà mới. Hai đảng chính trị chính, đồng ý về sự cần thiết của việc xây dựng nhiều nhà hơn, đã có những lời lăng mạ về kết quả, trong đó đảng Bảo thủ cầm quyền lên án Lao động là “những kẻ cản trở” vì đã làm thất bại một kế hoạch mà phe đối lập đã cho là “liều lĩnh”.

Điều quan trọng hơn là đề xuất này trong mọi trường hợp đều là một sự bỏ rơi. Con số 100.000 này dành cho giai đoạn đến năm 2030, tương đương khoảng 16.500 ngôi nhà mỗi năm. Điều đó vẫn khiến ngành xây dựng không đạt được mục tiêu xây dựng 300.000 ngôi nhà mỗi năm của chính phủ. Đảng Bảo thủ đã không đạt được cam kết đó trong bất kỳ năm nào trước khi hạ cấp nó xuống mục tiêu tư vấn vào tháng 12. Nguồn cung nhà ở ròng đạt mức cao nhất sau năm 2000 là khoảng 243.000 vào năm 2019.

Mục tiêu bị bỏ lỡ
Nguồn cung nhà ở chưa bao giờ đạt gần đến mục tiêu 300.000 nhà ở hàng năm của chính phủ được đưa ra vào năm 2017 và kể từ khi bị hủy bỏ.

Mức độ khó khăn về nhà ở thậm chí còn tồi tệ hơn so với hầu hết các quốc gia châu Âu. Theo nghiên cứu của Trung tâm Thành phố, Anh xây dựng ít hơn bất kỳ quốc gia Tây u nào khác trong sáu thập kỷ tính đến năm 2015. Cơ quan tư vấn có trụ sở tại London đã tính toán số lượng ngôi nhà bổ sung mà Vương quốc Anh sẽ có nếu xây dựng với tốc độ tương đương với các nước cùng ngành: Con số dao động từ 1,6 triệu căn theo tỷ lệ xây dựng nhà của Thụy Sĩ đến 8,3 triệu căn theo tỷ lệ xây dựng của Phần Lan. Giá trung bình là 4,3 triệu.

Điều gì có thể đã xảy ra?
Vương quốc Anh sẽ có thêm 4,3 triệu nhà ở nếu được xây dựng với tốc độ tương đương với mức trung bình của Tây Âu trong sáu thập kỷ tính đến năm 2015.

Các nhà kinh tế ước tính sẽ phải mất hơn nửa thế kỷ để bù đắp mức thâm hụt 4,3 triệu ngôi nhà theo tỷ lệ xây dựng mục tiêu của chính phủ. Việc giải quyết sự thiếu hụt sẽ phải mất 25 năm thậm chí với tốc độ 442.000 ngôi nhà hàng năm - một tốc độ xây dựng nhà ở mà Vương quốc Anh chưa bao giờ đạt được trong thời kỳ hậu chiến. Capital Economics cho biết chỉ riêng ở London, đang thiếu gần nửa triệu ngôi nhà và sẽ phải mất 14 năm để xây dựng với tốc độ hiện tại.

Những lý do đằng sau tình trạng thiếu nhà ở ở Vương quốc Anh - và khả năng chi trả ngày càng tồi tệ - rất đa dạng và phức tạp, và không phải tất cả đều liên quan đến nguồn cung. Số liệu mới nhất từ văn phòng thống kê cho thấy một ngôi nhà trung bình ở Anh có giá gấp 8,4 lần thu nhập trung bình trong năm kết thúc vào tháng 3 năm 2022, tỷ lệ này đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1999. Xu hướng đó có liên quan nhiều đến thập kỷ rưỡi lãi suất chạm đáy sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Việc thiếu tài sản có sẵn chắc chắn là một yếu tố dẫn đến tình trạng khốn khổ của Generation Rent, với nhà môi giới Hamptons cho thấy mức tăng chi phí thuê nhà đạt mức 12% hàng năm trong tháng 8.

Nhưng khi xem xét các rào cản đối với việc tăng nguồn cung, có một yếu tố nổi bật hơn tất cả các yếu tố khác: hệ thống quy hoạch.

Sự kém hiệu quả của nước Anh trong việc xây dựng nhà ở bắt nguồn từ thời kỳ hậu chiến ngay sau khi Đạo luật Quy hoạch Thị trấn và Quốc gia được thông qua năm 1947. Đạo luật này trao quyền ra quyết định cho các ứng dụng quy hoạch tại các hội đồng địa phương. Các đại diện được bầu ở địa phương có thể từ chối đơn đăng ký ngay cả khi chúng tuân thủ các chính sách quy hoạch. Hệ thống này là động lực chính dẫn đến sự gia tăng của hiện tượng “không ở sân sau của tôi” hay NIMBY. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều nhận ra sự cần thiết của việc xây thêm nhà ở đâu đó - chỉ là không ở gần nhà của họ.

Hầu hết các nước không làm theo cách này. Thông thường, họ có các chính sách quy hoạch sử dụng đất mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, do đó bất kỳ kế hoạch nào phù hợp với chính sách tổng thể đều được phê duyệt tự động. Cách tiếp cận như vậy sẽ mang lại sự chắc chắn cho các nhà phát triển và xóa bỏ những tắc nghẽn do hệ thống hiện tại gây ra. Chính phủ đã xem xét đưa ra những thay đổi như vậy, với một sách trắng được xuất bản vào năm 2020 bao gồm các đề xuất về hệ thống quy hoạch phân vùng và yêu cầu quốc gia về nhà ở mà chính quyền địa phương sẽ phải đáp ứng.

Nước Anh đã có Khung chính sách quy hoạch quốc gia nhằm cải thiện quy trình và trách nhiệm giải trình, nhưng rõ ràng khung này không còn phù hợp với mục đích nữa. Tất cả những gì nó làm là làm nổi bật sự chia rẽ giữa các phòng kế hoạch của hội đồng địa phương, các đại diện được bầu chọn, những người phớt lờ lời khuyên của các quan chức quy hoạch của chính họ và các nhà phát triển lớn thống trị việc xây dựng nhà ở.

Một hệ thống quy hoạch được khoanh vùng sẽ giúp các nhà phát triển nhỏ và những người tự xây dựng không có thời gian hoặc nguồn lực bị vướng vào những thủ tục quan liêu có thể kéo dài hàng năm. Các nhà khai thác như vậy ngày càng bị vắt kiệt ở Anh. Chỉ 7% nhà ở Anh là tự xây, trong khi ở Áo con số đó gấp 10 lần. Ở Đức và Ý, hơn một nửa số nhà mới là tự xây.

Hệ thống quy hoạch của Vương quốc Anh đã chín muồi để thiết lập lại. Và sự chắc chắn về sự phản kháng của địa phương đối với sự thay đổi có nghĩa là đây phải là một cuộc đối thoại quốc gia - lý tưởng nhất là có sự tham gia của tất cả các đảng chính trị chính. Một ủy ban quốc hội liên đảng sẽ là nơi tốt để bắt đầu.

Việc mong đợi sự hợp tác trước cuộc tổng tuyển cử có thể là điều viển vông. Nhưng sẽ có cơ hội tập hợp lại sau khi cuộc bỏ phiếu được tổ chức, có thể là vào năm tới. Đó là một vấn đề quá quan trọng nên không thể phó mặc cho việc chấm điểm rẻ mạt.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tất tần tật về Khủng hoảng ngân sách mà Đức đang đối mặt
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Tất tần tật về Khủng hoảng ngân sách mà Đức đang đối mặt

Tòa án hiến pháp Đức vào tuần trước đã ra phán quyết về động thái của chính phủ trong việc tái phân bổ các khoản trái phiếu khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch vào ngân sách hiện tại. Việc tái phân bổ đã làm thâm hụt ngân sách 60 tỷ euro, ảnh hưởng đến các chương trình tài trợ cho biến đổi khí hậu. Cuộc khủng hoảng ngân sách đã chia rẽ các đảng phái và cho đến nay chưa có giải pháp ứng phó phù hợp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ