Đến lượt Goldman Sachs dự báo Fed tăng lãi suất 7 lần năm nay

16:54 11/02/2022

Các ngân hàng trên thế giới cũng đang dự báo về một chu kỳ tăng lãi suất mạnh tay từ Fed.

Các kinh tế gia của Goldman Sachs do Jan Hatzius dẫn đầu hiện cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm cơ bản tại 7 cuộc họp liên tiếp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) năm nay tăng so với nhận định 5 lần trước đó.

Sự thay đổi quan điểm này diễn ra trong bối cảnh Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, nhiều nhất kể từ năm 1982. Xu hướng tăng giá diễn ra ở mọi mặt hàng, từ thực phẩm, năng lượng cho đến đồ gia dụng, bảo hiểm sức khỏe.

Theo các nhà phân tích tại Goldman Sachs, trong khi có kịch bản Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 3 do lạm phát rất cao, tăng trưởng lương “nóng” và kỳ vọng lạm phát ngắn hạn cao. Các nhà lập chính sách lúc này vẫn ám chỉ có thể hành động mạnh tay hơn.

“Hầu hết quan chức Fed phản đối việc tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 3. Do đó, chúng tôi nghĩ khả năng cao họ sẽ chọn lộ trình tăng 25 điểm cơ bản nhiều lần hơn”.

Diễn biến lạm phát Mỹ qua các năm.

Diễn biến lạm phát Mỹ qua các năm.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard thậm chí còn ủng hộ tăng lãi suất lên 1 điểm phần trăm trước tháng 7 – trong đó có 1 lần tăng 0,5 điểm phần trăm lần đầu tiên kể từ năm 2000 – để ứng phó lạm phát.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc thay đổi dự báo nếu các quan chức khác có quan điểm giống Bullard, đặc biệt là nếu thị trường tiếp tục cho rằng lãi suất tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 3”, các nhà phân tích tại Goldman Sachs bổ sung.

Các ngân hàng trên thế giới cũng điều chỉnh dự báo của họ về một chu kỳ tăng lãi suất mạnh tay của Fed.

Deutsche Bank AG cho biết số liệu lạm phát tháng 1 đồng nghĩa việc Fed tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 3 là kịch bản cơ sở của họ hiện tại. Nomura Holdings cũng gia tăng khả năng xảy ra kịch bản tăng 0,5 điểm phần trăm vào tháng 3.

Deutsche Bank AG cảnh báo chu kỳ tăng lãi suất của Fed có thể đe dọa đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ