Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

14:34 18/04/2022

TPCP Mỹ dễ bị “short squeeze” trong bối cảnh rủi ro căng thẳng leo thang ở Ukraine. Đồng Euro di chuyển theo các động thái của hai nhà lãnh đạo Pháp và một nhà lãnh đạo Nga, trong khi Trung Quốc phải đối mặt với một tuần khó khăn sau khi PBOC gây ra bất ngờ cho các nhà kinh tế, bất chấp dữ liệu vĩ mô tốt hơn mong đợi.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm khung Daily
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm khung Daily

Đa số mọi người cho rằng lợi suất kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ dễ điều chỉnh giảm do vẫn còn các vị thế bán ròng khá lớn trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ, và rất ít dữ liệu kinh tế trong tuần này. Các diễn giả của Fed đã làm điều tồi tệ nhất và Powell ít khả năng có thể làm gia tăng thêm nỗi sợ hãi trong bài phát biểu vào thứ Năm

Các tài sản trú ẩn, bao gồm cả trái phiếu kho bạc, có thể tăng giá sau khi Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine 800 triệu USD vũ khí mới - bao gồm pháo và các thiết bị phần cứng khác. Điều này sẽ cho biết thềm về giới hạn về mức độ viện trợ Mỹ có thể làm mà không bị kéo vào cuộc xung đột trực tiếp.

Tuy nhiên, một số thành viên của nhóm MLIV cho rằng quan điểm ngắn hạn này nhận được nhiều đồng thuận, và có rất nhiều dư địa cho các tin tức xấu đối với trái phiếu. Dữ liệu lạc quan trong kinh doanh và triển vọng lạm phát cũng đáng để theo dõi vào thứ Tư. Và PMI tháng 4 sẽ nhấn mạnh mức độ tồi tệ của phía nguồn cung khi các con số sơ bộ được công bố vào thứ Sáu.

Có rất nhiều rủi ro có thể giữ chân những “chú bò” ở châu Âu:

  • Vị trí dẫn đầu của Macron trong các cuộc thăm dò dường như đang được củng cố. Tuy nhiên, tỷ lệ dự báo trên Predictit cho thấy ông có tỷ lệ thắng 89: 11 so với Le Pen trước cuộc bầu cử vòng 2 vào Chủ nhật ngày 24 tháng 4 - vì vậy có ít dư địa cho một kết quả bất ngờ.
  • Thị trường sẽ quan tâm đến việc liệu Lagarde có xác nhận việc tăng lãi suất vào tháng 7 vẫn có thể xảy ra hay không khi bà phát biểu vào thứ Năm và thứ Sáu tuần này.
  • EU có nguy cơ kích hoạt lệnh cấm vận khí đốt của Nga do tranh chấp thanh toán bằng đồng Rúp.
  • Sự lan tỏa từ cuộc chiến ở Ukraine vào thị trường tín dụng cũng rất đáng để theo dõi.
  • Tuần này lẽ ra sẽ mang màu sắc tích cực cho Trung Quốc, với những dấu hiệu cho thấy các hạn chế của Covid dần được nới lỏng rất nhẹ nhàng. Tuy nhiên, dữ liệu vĩ mô của ngày thứ Hai không đủ để bù đắp cho các động thái chính sách rụt rè của PBOC, và các nhà chức trách cần phải làm nhiều hơn nữa để vực dậy niềm tin của thị trường.

Simon Flint, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ