Đây là cuộc họp chính sách Fed khó khăn nhất của Powell cho đến nay!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

20:05 26/01/2022

Sự kiện FOMC hôm nay có thể định hình thị trường tài chính trong những tháng tới!

Đây không phải là lần đầu tiên cuộc họp của một ngân hàng trung ương, được xem là một sự kiện không có nhiều điều đáng chú ý chỉ vài ngày hoặc vài tuần trước đó, có thể trở thành thời điểm xác định xu hướng giao dịch trong nhiều tháng tới. Khi nói đến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, lần cuối cùng điều này xảy ra là vào tháng 6 năm ngoái, khi các nhà hoạch định chính sách định hướng thị trường cho một sự thay đổi “hawkish”. Trong khi không nhiều người chấp nhận sự thay đổi sắp tới vào thời điểm đó, đồng USD đã tăng 7% trong những tháng tiếp theo.

• Khi Jerome Powell được Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ đề cử làm Chủ tịch Fed vào tháng 11 năm 2017, ông ít biết về những thách thức mà mình sẽ phải đối mặt trong những năm tới. Ban đầu nó được cho là chỉ xoay quanh việc tiếp tục tăng lãi suất, ngay cả khi điều đó có nghĩa là rắc rối với Nhà Trắng. Sau mùa hè năm 2019, vấn đề chính là liệu việc mở rộng bảng cân đối kế toán có thực sự là nới lỏng định lượng hay không. Và sau đó là đại dịch, phải đối phó với hậu quả ngay lập tức thông qua chính sách tiền tệ rất lỏng và sau đó chuẩn bị cho các nhà đầu tư về sự thắt chặt chính sách khi nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

• Fed đã thực hiện khá tốt công việc quản lý kỳ vọng thị trường kể từ tháng 5 năm ngoái, tuy nhiên gần đây người ta lo ngại rằng Fed đang mất quyền kiểm soát. Làm cách nào để bạn lấy lại niềm tin một cách hùng hồn đến mức tất cả tài sản, dù là cổ phiếu, trái phiếu hay tiền tệ đều có lợi? Chúng ta sẽ sớm biết liệu điều đó có thể thực hiện được hay không.

• Những lo ngại rằng Fed không thể theo kịp đường cong lợi suất đã khiến đồng Bạc Xanh ở chế độ phòng thủ vào đầu tháng này vì có rất nhiều nguy cơ bị đe dọa. Nếu ngân hàng trung ương thực sự phản ứng quá chậm thì lạm phát sẽ không thể được kiềm chế. Nếu họ đi quá nhanh và đường cong đảo ngược nhiều hơn, liệu chúng ta có đang tiến tới một cuộc suy thoái toàn diện ở Hoa Kỳ không? Các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ đang yêu cầu nhiều đợt tăng lãi suất hơn và tăng mạnh hơn. Thị trường chứng khoán cũng cảm thấy sức nóng. Đó không phải là câu đố dễ giải và Powell còn một công việc khó khăn phía trước. Không quá nhiều trong những tháng tới, nhưng hôm nay vô cùng quan trọng.

• Cùng với những lo ngại về biểu đồ “dot plot”, chúng tôi nhận được các câu hỏi về bảng cân đối kế toán. Theo các nhà hoạch định chính sách, việc thu hẹp nó sẽ gây áp lực tăng lên đối với chi phí vay dài hạn. Việc thắt chặt định lượng có thể rất nhàm chán hoặc có thể khiến biến động tăng mạnh. Cũng giống như một hợp đồng quyền chọn, kết quả nhị phân không phải là tối ưu cho tất cả các nhà đầu tư, nhưng đó là những gì chúng ta có thể nhận được. Nó sẽ đòi hỏi sự khéo léo của Powell để đạt được một kết quả như ý.

• Nhưng rủi ro là rất nhiều. Mấu chốt là “phe gấu” trên thị trường trái phiếu sẽ bị thất vọng. Đối với Mark Matthews, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Julius Baer, ​​Fed có khả năng thắt chặt chính sách ở mức độ thấp hơn so với dự đoán của một số nhà đầu tư và có ba đợt tăng lãi suất trong năm nay. Hoặc, ông Powell sẽ linh hoạt hơn và USD sẽ chịu áp lực mạnh mẽ.

• Có nhu cầu rất lớn từ các nhà đầu tư ngắn hạn đối với đồng Bạc Xanh khi bước tới thời khắc quyết định trên, ở cả thị trường giao ngay và thị trường quyền chọn.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ