DAX 40 chật vật trước lạm phát nóng tại châu Âu

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

19:30 31/08/2022

Chỉ số chứng khoán Đức đã phải vật lộn để tìm hướng đi với số liệu lạm phát của khu vực Eurozone nóng lên, gây lo ngại lạm phát đình trệ khi các NHTW ở cả hai bờ Đại Tây Dương chuẩn bị tăng lãi suất.

DAX 40: Do dự khi lạm phát khu vực Eurozone nóng lên dấy lên lo ngại tăng lãi suất

DAX gặp khó khăn trong phiên Âu sau khi không thể vượt được kháng cự 13,000. Chỉ số biến động mạnh, giảm 200 điểm so với mức cao nhất phiên, bị đè nặng bởi tình trạng thất nghiệp ngày càng trầm trọng ở Đức và con số CPI kỉ lục của Eurozone. Tỷ lệ thất nghiệp ở Đức tăng từ 5.4% lên 5.5%.

DAX 40 Indecisive as Red-Hot Eurozone Inflation Stokes Rate Hike Fears

Trong phiên thứ Sáu tuần trước, tâm lý thị trường đã thay đổi trước bình luận diều hâu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ thấp kỳ vọng nới lỏng, gây thêm sức ép lên cổ phiếu và trái phiếu trong một năm vốn đã khó khăn. Đợt bán tháo từ phiên đó vẫn chưa kết thúc. Cuối và đầu tuần này cũng đã có một vài bình luận diều hâu từ các thành viên ECB, thị trường đang định giá NHTW này tăng lãi suất 70bp trong tháng 9 và 160bp đến cuối năm.

Cổ phiếu năng lượng và tiện ích dẫn đầu đà giảm ở châu Âu, kéo dài đợt bán tháo sang phiên thứ Tư khi các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Giá khí đốt của châu Âu đã giảm từ mức cao kỷ lục nhưng hiện đang tăng lại một lần nữa do Nga đã ngừng dòng khí đốt theo đường ống Nord Stream đến Đức, lần thứ hai trong nhiều tháng.

Hiện tại, rất khó khăn để xác định các động thái tiếp theo của thị trường. Có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều đang làm cho đường lối của chính sách tiền tệ trở nên vô cùng khó xác định. Ta đã chứng kiến sự thay đổi giọng điệu liên tục từ các thành viên của tất cả các NHTW lớn sau mỗi báo cáo quan trọng.

Biểu đồ DAX 40 khung Daily - 31/08/2022

DAX 40 Indecisive as Red-Hot Eurozone Inflation Stokes Rate Hike Fears

Từ góc độ kỹ thuật, đã có một nến giảm rất to vào tuần trước, tín hiệu cho đà giảm kéo dài. Trên khung Daily, việc không thể kiểm tra thành công kháng cự 13,100 trước khi đóng cửa đã khiến DAX trở lại dưới mức tâm lý 13,000 quan trọng. Chỉ số đang nằm dưới cả SMA 20, 50 và 100 ngày dốc xuống. Để tăng trở lại, ta cần một cây nến đóng cửa trên 13,000. Nếu không, DAX có thể kiểm tra lại đáy năm.

Hỗ trợ:

  • 12820
  • 12700
  • 12400

Kháng cự

  • 13000
  • 13105
  • 13275

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD/JPY phục hồi sau 3 ngày trượt dốc!
Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

USD/JPY phục hồi sau 3 ngày trượt dốc!

Tỷ giá USD/JPY hồi phục khi chỉ số DXY tìm thấy hỗ trợ sau ba ngày giảm liên tiếp. Tuy nhiên, đường MA 100 ngày vẫn đóng vai trò là kháng cự cứng. Trong khi đó, dữ liệu lạm phát ở Tokyo đạt mức đỉnh kể từ năm 1982.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ