Dầu tiếp tục tăng sau những cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga!

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

11:00 05/04/2022

Giá dầu WTI và Brent tiếp tục tăng khi phương Tây xem xét thêm các biện pháp trừng phạt trước cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga.

Biểu đồ giá dầu thô (1D)
Biểu đồ giá dầu thô (1D)

Giá dầu WTI và dầu Brent tiếp tục tăng trong phiên thứ Ba khi Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị một đợt trừng phạt kinh tế mới nhắm vào ngành dầu khí của Nga. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ thảo luận về tội ác chiến tranh Nga trong cuộc họp tối nay.

Các cáo buộc đến từ một vụ thảm sát thường dân ở thành phố Bucha tại Ukraine. Quân đội Nga được cho là đã xuống tay với hàng chục thường dân sau khi rút khỏi vùng ngoại ô Kyiv. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu nhắm mục tiêu vào ngành dầu mỏ và than đá của Nga.

Khác với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu lại do dự trong việc trừng phạt năng lượng của Nga. Theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Nga xuất khẩu hơn 2 triệu thùng dầu mỗi ngày sang EU vào năm 2021.

Lệnh cấm vận của châu Âu đối với các hoạt động xuất khẩu dầu của Nga sẽ tác động mạnh đến thị trường năng lượng toàn cầu. Lệnh cấm của Mỹ đối với dầu của Nga sẽ có hiệu lực chính thức vào ngày 21/4.

Trong khi đó, việc phong tỏa Thượng Hải vẫn tiếp tục, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu và các mặt hàng khác của Trung Quốc, đặc biệt là nếu các ca nhiễm còn lây lan mạnh.

Phân tích kỹ thuật giá dầu

Dầu thô giao dịch trên mức Fibo thoái lui 38.2% vào sáng nay sau khi nhận hỗ trợ tại đường xu hướng tăng. Tuy nhiên, đường SMA20 đang dốc xuống. MACD cũng đang giảm, còn RSI vẫn tiếp tục tăng. Phá qua đường SMA 20 ngày có thể đẩy giá lên cao hơn, nhưng xu hướng tăng có thể bị hạn chế trong thời điểm hiện tại.

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ