Dầu thô Brent kiểm tra $100 sau khi nhiều nước tuyên bố xả trữ dầu chiến lược

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

19:00 07/04/2022

Hoa Kỳ và các thành viên IEA đã đồng ý giải phóng 120 triệu thùng dầu để hạ nhiệt giá nhiên liệu. Liệu việc phát hành có lấp đầy con số 2 triệu thùng/ngày mất đi do dầu Nga bị trừng phạt?

Dầu Brent trên đồ thị D1
Dầu Brent trên đồ thị D1

Hoa Kỳ và các nước thành viên IEA khác đồng ý xả dầu

Hôm thứ Tư, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thông báo rằng các quốc gia khác Mỹ sẽ cung cấp 60 triệu thùng dầu/ngày để giúp hạ nhiệt chi phí nhiên liệu tăng cao đang gây ra áp lực lạm phát gần đây. Thông báo này được đưa ra sau khi Mỹ xác nhận sẽ xả 180 triệu thùng/ngày từ dự trữ dầu chiến lược (SPR).

Điều này nhằm giúp bổ sung nguồn cung dầu vào thị trường khi hầu hết các nhà sản xuất dầu đã đẩy công suất tối đa. Thông cáo chiến lược mới nhất của Mỹ ủng hộ lập trường chống lại cuộc xâm lược Nga - Ukraine. Mỹ sẽ không chấp nhận dầu Nga, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu việc này có thể lấp đầy sự thiếu hụt nguồn cung hay không.

Các đợt cung cấp dầu tăng hơn 1 triệu thùng/ngày trong khi khoảng cách so với lượng dầu bị trừng phạt của Nga lên tới khoảng 2 triệu thùng/ngày. Về chủ đề cung cấp thêm dầu, vào cuối tháng trước, OPEC đã quyết định tăng mục tiêu sản lượng cho tháng 5 thêm 432.000 thùng/ngày thay mức thông thường là 400.000 thùng/ngày. Cần phải cân nhắc xem mục tiêu này có khả thi hay không khi một số thành viên OPEC hoạt động kém hiệu quả do thiếu hụt vốn đầu tư hoặc hạn chế về năng lực.

Xả trữ dầu chiến lược có khiến giá dầu hạ nhiệt?

Các đợt xả dầu có cần thiết để kiềm chế giá dầu trong ngắn hạn nhưng hiệu quả dài hạn thì khá mơ hồ trừ khi nhu cầu dầu giảm và xảy ra suy thoái. Về bản chất, các đợt xả dầu này sẽ làm cạn kiệt nguồn trữ dầu khẩn cấp. Giá dầu có thể sẽ giảm trong ngắn hạn nhưng dự kiến sẽ tăng cao trong trung và dài hạn nếu bối cảnh cơ bản không thay đổi.

Phân tích kỹ thuật dầu Brent

Dầu thô đã thoái lui khỏi mức "đỉnh hoảng loạn" khi Nga mới đánh Ukraine. Kể từ đó, thị trường đã liên tiếp tạo ra các mức đỉnh thấp hơn, nhưng không lập đáy thấp hơn. Do đó, dầu thô vẫn được hỗ trợ khá tốt trên mốc $100, đây sẽ là một hỗ trợ quan trọng.

Vùng $95.60 cũng sẽ rất đáng chú ý, khi đây là vùng đáy trong chiến tranh. Mức hỗ trợ tiếp theo sẽ là mức Fib 32.8% tại $91.75.

Cũng đừng bỏ qua tiềm năng tăng giá. Nến hôm qua và hôm nay đều đã rút chân. Tiếp tục bullish ở trên $102.60, chờ phá qua $104.70 và tìm lại đường xu hướng tăng.

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ