Dầu tăng do lạc quan về Omicron nhưng nhu cầu nhiên liệu yếu kém sẽ tiếp tục gây sức ép

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:59 13/12/2021

Giá dầu tăng vào thứ Hai, kéo dài đà tăng từ thứ Sáu tuần trước, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng rằng tác động của biến thể Omicron sẽ không đáng kể đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu.

Dầu tăng do lạc quan về Omicron nhưng nhu cầu nhiên liệu yếu kém sẽ tiếp tục gây sức ép
Dầu tăng do lạc quan về Omicron nhưng nhu cầu nhiên liệu yếu kém sẽ tiếp tục gây sức ép

Cả dầu WTI và Brent đều ghi nhận mức tăng khoảng 8% vào tuần trước, mức tăng hàng tuần đầu tiên của chúng trong 7 tuần gần đây. Chúng đã khôi phục được hơn một nửa mức thiệt hại phải chịu kể từ khi bùng phát dịch bệnh Omicron vào ngày 25 tháng 11.

Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết: “Tâm lý thị trường đã được cải thiện khi mối đe dọa từ biến thể Omicron giảm bớt.”

Họ cho biết vào thứ Sáu, các nhà khoa học Nam Phi không thấy dấu hiệu nào cho thấy biến thể Omicron đang gây ra bệnh nặng hơn, khi các quan chức công bố kế hoạch tung ra các mũi vắc-xin tăng cường khi số ca nhiễm hàng ngày đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết các mũi tiêm tăng cường COVID-19 giúp khôi phục đáng kể khả năng chống lại bệnh nhẹ do biến thể Omicron gây ra.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng trước việc các nước tiêu thụ dầu liệu có phối hợp mở kho dự trữ dầu thô do Mỹ dẫn đầu cũng như căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ bán 18 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) vào ngày 17 tháng 12, như một phần của kế hoạch trước đó là cố gắng giảm giá xăng dầu.

Hôm Chủ nhật, nhóm G-7 cảnh báo trong một tuyên bố rằng Nga phải đối mặt với hậu quả to lớn và chi phí nặng nề nếu Tổng thống Vladimir Putin tấn công Ukraine.

Tình báo Mỹ đánh giá rằng Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công nhiều mặt vào Ukraine vào đầu năm tới, với sự tham gia của 175,000 quân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq hôm Chủ nhật cho biết ông dự kiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại cuộc họp tiếp theo sẽ duy trì chính sách hiện tại là tăng dần nguồn cung hàng tháng 400,000 thùng/ngày.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ