Đảng Dân chủ tiến gần hơn đến cuộc luận tội thứ hai của Trump sau khi người biểu tình bao vây Capitol Hill

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:12 08/01/2021

Các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội hôm thứ Sáu đã cân nhắc việc luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai, hai ngày sau khi tuyên bố của ông về gian lận bầu cử đã khuyến khích một đám đông tràn vào Điện Capitol ở Hoa Kỳ.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi tiến hành thủ tục luận tội ngay lập tức nếu Phó Tổng thống Mike Pence và nội các của Trump từ chối thực hiện các bước để loại bỏ quyền lực của Trump.

“Những hành động nguy hiểm và đầy tham vọng của tổng thống phải khiến ông bị loại khỏi chức vụ ngay lập tức,” họ cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Năm, cáo buộc Trump kích động một “cuộc nổi dậy”.

Khi những lời kêu gọi lật đổ ông được đưa ra vào thứ Năm, Trump đã phát hành một video trong đó ông tố cáo cuộc bạo động khiến 5 người chết.

Tổng thống Đảng Cộng hòa vẫn chưa thừa nhận thất bại của mình trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11, mặc dù hứa hẹn đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang một "chính quyền mới". Tổng thống đắc cử Joe Biden, một đảng viên Dân chủ, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Những lời của Trump hoàn toàn trái ngược với bài phát biểu của ông vào thứ Tư, khi ông hô hào hàng nghìn người đổ xuống Điện Capitol khi Quốc hội nhóm họp để chứng nhận chiến thắng bầu cử của Biden.

Những người nổi loạn đã xông vào tòa nhà, áp đảo cảnh sát và buộc chính quyền phải vận chuyển các nhà lập pháp đến các địa điểm để đảm bảo an toàn cho chính họ.

Một cảnh sát Capitol đã chết vì những vết thương trong cuộc tấn công, lực lượng này cho biết vào cuối ngày thứ Năm. Một phụ nữ biểu tình đã bị chính quyền bắn tử vong, và ba người chết do các tình huống y tế khẩn cấp.

FBI đã treo thưởng lên tới $50,000 USD cho thông tin về những người chịu trách nhiệm đặt bom ống trong trụ sở của hai đảng chính trị của Hoa Kỳ. Cơ quan công bố hình ảnh nghi phạm đeo găng tay, mặc áo trùm đầu, mang theo một vật thể được cho là bom.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc phạt Alibaba 2.8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Trung Quốc phạt Alibaba 2.8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền

Trung Quốc áp mức phạt 18.2 tỷ Nhân dân tệ (2.8 tỷ USD) đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Aliababa sau cuộc điều tra chống độc quyền. Đây là một phần của cuộc kiểm soát quy định của Chính phủ Trung Quốc và làm dấy lên lo ngại về tương lai của đế chế công nghệ Jack Ma.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ