Đám mây đen SWIFT che phủ thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:21 28/02/2022

Chuyển biến mới nhất trong xung đột Nga-Ukraine lúc này là việc nhiều ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT. Và thị trường đang đón nhận tin này không hề tích cực chút nào.

Tuần giao dịch mới cùng Ukraine, SWIFT, cảnh báo hạt nhân và NFP

Các quốc gia G7 đã loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT trong đợt trừng phạt mới nhất. G7 cũng đe dọa áp đặt thêm trừng phạt trước việc Nga tấn công Ukraine. Để phản ứng lại, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho lực lượng hạt nhân sẵn sàng nhận lệnh, gia tăng căng thẳng tại đây.

Chiến sự tại thủ đô Kiev tiếp tục vào cuối tuần dù đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ được tổ chức vào thứ Hai, khiến tình hình hiện tại rất khó đoán với thị trường. Các HĐTL chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm đầu phiên châu Á, khiến khẩu vị rủi ro xấu đi rất nhiều.

Hệ thống SWIFT là một phần rất quan trọng trong thanh toán giao dịch dầu thô và các tài nguyên khác từ Nga. Do vậy, đây có thể là hình phạt nặng nhất Nga phải chịu tính đến giờ. Doanh số năng lượng chiếm 60% xuất khẩu nước này trong năm 2021. Dầu thô và khí đốt được kỳ vọng sẽ tăng giá mạnh trước việc nguồn cung của Nga bị chặn đứng. Giá dầu WTI đã tăng hơn 5% lên $96.8/thùng ngay giờ mở cửa.

Giá dầu tăng có thể tiếp tục gây thêm áp lực lạm phát toàn cầu, buộc Fed phải thắt chặt mạnh tay hơn. Ngược lại, bất ổn địa chính trị và ảnh hưởng kinh tế có thể khiến Fed cân nhắc lại việc tăng lãi suất. Lúc này họ cần cân bằng giữa rủi ro của lạm phát và khủng hoảng địa chính trị.

S&P 500 Outlook Clouded by Russian SWIFT Ban, APAC Stocks Steady
Giá dầu WTI trên đồ thị D1

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương khởi đầu tuần mới khá ảm đạm trước tình hình tại Ukraine. Giá dầu cao là xúc tác tiêu cực cho các quốc gia nhập khẩu dầu lớn tại châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0.5%, còn chỉ số ASX 200 của Úc tăng nhẹ.

Trong tuần tới, PMI Trung Quốc cùng bảng lương phi nông nghiệp và PMI Mỹ sẽ là các sự kiện chính.

Báo cáo NFP thứ Sáu sẽ tiếp tục là tâm điểm khi thị trường tìm thêm dấu hiệu về sức khỏe thị trường lao động và áp lực lương. Tỷ lệ thất nghiệp được kỳ vọng sẽ giảm xuống 3.9%, và thị trường được dự báo sẽ có thêm 450 nghìn việc làm trong tháng Hai. Thu nhập trung bình theo giờ được dự báo tăng 0.5% so với tháng trước. Một báo cáo vượt kỳ vọng có thể củng cố lập trường hawkish của Fed, trong khi báo cáo kém khả quan sẽ dẫn đến điều ngược lại.

Phân tích kỹ thuật S&P 500

S&P 500 có vẻ đã bắt đầu rơi vào điều chỉnh sau khi phá khỏi kênh giá tăng. Chỉ số cũng đã hình thành mô hình hai đỉnh, mô hình đảo chiều giảm quen thuộc. Dù đã bật tăng khỏi hỗ trợ 4,200, xu hướng chính vẫn đang là bearish. Chỉ báo MACD đang hình thành giao cắt tăng, cho thấy áp lực bán ngắn hạn có thể đang giảm dần.

S&P 500 Outlook Clouded by Russian SWIFT Ban, APAC Stocks Steady
S&P 500 trên đồ thị D1

Phân tích kỹ thuật Nikkei 225

Nikkei 225 đã phá qua cạnh dưới mô hình tam giác cân, và mở ra cánh cửa giảm sâu hơn. Chỉ số đã hồi phục quanh hỗ trợ 25,770, nhưng xu hướng chính vẫn đang là giảm. Chỉ báo MACD đang tiếp tục giảm sâu khỏi vùng 0, cho thấy động lực ngắn hạn vẫn đang rất yếu.

S&P 500 Outlook Clouded by Russian SWIFT Ban, APAC Stocks Steady
Nikkei 225 trên đồ thị D1

Phân tích kỹ thuật ASX 200

ASX 200 trước đó hình thành mô hình hai đỉnh và kể từ đó đã rơi vào điều chỉnh. Chỉ số hình thành một cây nến đỏ khá lớn vào phiên thứ Năm, nhấn mạnh động lực giảm. Hỗ trợ gần nhất sẽ là ở 6,960 - đường Fibonacci thoái lui 23.6%. Phá qua mức này có thể tăng thêm động lực giảm và mở ra cánh cửa xuống hỗ trợ 6,758. MACD cũng hình thành giao cắt giảm, cho thấy đợt điều chỉnh này vẫn chưa kết thúc.

S&P 500 Outlook Clouded by Russian SWIFT Ban, APAC Stocks Steady
ASX 200 trên đồ thị D1

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ