Cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa thể kết thúc mặc dù giá khí đốt giảm mạnh

15:29 05/01/2023

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đang giảm mạnh do thời tiết mùa đông ôn hòa bất thường khiến nhu cầu suy yếu, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa kết thúc

Châu Âu và châu Á có thể đã tránh được tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông này, làm giảm lo ngại rằng chính phủ sẽ phải dùng đến biện pháp phân phối hoặc cắt điện luân phiên. Điều này chủ yếu là do ngành công nghiệp giảm lượng tiêu thụ khí đốt do giá cao, cùng với thời tiết ấm hơn từ tháng 10 đã hạn chế nhu cầu sưởi ấm.

Nhưng thế giới về cơ bản sẽ thiếu khí đốt đến năm 2026 nếu không có đường ống dẫn khí từ Nga đến châu Âu. Không có dự án xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng mới nào trong thời gian tới, các quốc gia cũng không thể nhanh chóng tăng nguồn cung.

Mặc dù đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2021, giá khí đốt ở châu Âu vẫn cao gấp ba lần so với mức trung bình 10 năm tính đến năm 2020. Hơn nữa, giá than cũng gần như không giảm. Điều này cho thấy nguồn cung nhiên liệu vẫn còn eo hẹp và người tiêu dùng cần tiếp tục tiết kiệm năng lượng.

Trên thực tế, chính phủ và các công ty tiện ích hiện đang chuẩn bị để tránh tình trạng thiếu hụt vào mùa đông tới. Điều này có khả năng trở thành một truyền thống hàng năm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ