Cuộc họp Fed

Cuộc họp FOMC

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

00:06 01/11/2023

Cuộc họp của Fed là thời điểm Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thảo luận về diễn biến thị trường tài chính và bỏ phiếu quyết định chính sách tiền tệ. Trong đó, thiết lập lãi suất là một trong những mục tiêu chính của mỗi cuộc họp.

Cuộc họp FOMC là thời điểm các quan chức bỏ phiếu quyết định chính sách tiền tệ

Cuộc họp FOMC là thời điểm các quan chức của ngân hàng trung ương này thảo luận về diễn biến của thị trường tài chính Hoa Kỳ nói riêng và toàn cầu nói chung. Trên cơ sở đó, các thành viên thuộc Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ ra quyết định có điều chỉnh chính sách tiền tệ trong ngắn hạn hay không. 

Ủy ban thị trường mở liên bang (Federal Open Market Committee - FOMC) là cơ quan có thẩm quyền thiết lập và hoạch định chính sách tiền tệ cho Fed, với hai mục tiêu trọng tâm là ổn định lạm phát và toàn diện lao động.

Quyết định chính sách tiền tệ của FOMC sẽ xoay quanh việc thiết lập phạm vi lãi suất và điều chỉnh hoạt động trên thị trường mở liên bang, bao gồm quá trình mua-bán các tài sản tài chính (trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp) và làm thay đổi bảng cân đối kế toán của Fed. 

Ủy ban có 19 thành viên: 12 chủ tịch các Ngân hàng Dự trữ và 7 thành viên Hội đồng thống đốc. Mỗi năm, 12 thành viên sẽ được quyền bỏ phiếu chính sách: 7 thành viên Hội đồng thống đốc, Chủ tịch Fed New York là các thành viên cố định; 4 chủ tịch Fed các chi nhánh còn lại luân phiên nhau tham gia bỏ phiếu trong nhiệm kỳ một năm.

Tất cả các thành viên, bao gồm Hội đồng thống đốc và 12 chủ tịch của các ngân hàng dự trữ thuộc hệ thống liên bang đều tham gia chia sẻ quan điểm của họ về triển vọng kinh tế và lập trường chính sách, kể cả các thành viên không được quyền tham gia bỏ phiếu.

Cuộc họp FOMC là thời điểm các quan chức điều chỉnh các dự báo lãi suất và kinh tế tại Hoa Kỳ

Trong các kỳ họp FOMC vào cuối mỗi quý (tháng 3, 6, 9 và 12), Fed sẽ cập nhật biểu đồ dot plot - biểu đồ thể hiện kỳ vọng về những thay đổi lãi suất trong tương lai của các nhà hoạch định chính sách Fed, bên cạnh các công cụ khác như định hướng chính sách hay hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang.

Cả 19 thành viên thuộc Ủy ban đều sẽ đóng góp vào biểu đồ dự báo lãi suất quỹ liên bang. Mỗi dấu chấm trên dot plot đại diện cho quan điểm của một quan chức FOMC (giấu tên) về phạm vi lãi suất hợp lý trong 3 năm tới và trong dài hạn, tuy nhiên thị trường sẽ không biết mỗi dấu chấm là của thành viên nào.

Trong trường hợp FOMC không có đủ 19 quan chức, dot plot sẽ khuyết một dấu chấm. Ở thời điểm hiện tại, bà Lael Brainard đã rời ghế phó chủ tịch Fed để nhậm chức tại Nhà Trắng, do đó dot plot hiện tại chỉ có 18 dấu chấm.

Ví dụ, Fed đã tăng lãi suất 25bp trong cuộc họp tháng 7/2023, sau khi giữ nguyên chính sách trong tháng 6/2023 với phạm vi lãi suất nằm trong khoảng từ 5 - 5.25%. Nhìn lại biểu đồ dot plot được công bố trong tháng 6/2023:

  • 9/18 quan chức Fed dự báo lãi suất sẽ đạt 5.50 - 5.75% vào cuối năm nay, tức còn 2 lần tăng lãi suất, sau đó giữ nguyên
  • 4/18 quan chức Fed dự báo lãi suất sẽ đạt 5.25 - 5.50% vào cuối năm nay, tức còn 1 lần tăng lãi suất, sau đó giữ nguyên
  • 2/18 thành viên kỳ vọng Fed sẽ không tăng lãi suất nữa từ giờ cho đến cuối năm, giữ nguyên phạm vi lãi suất trong khoảng từ 5.25 - 5.50%.
  • 2/18 thành viên cho rằng Fed tạm dừng chu kỳ thắt chặt từ tháng này.
  • Còn lại 3/18 thành viên ước tính lãi suất cần tăng thêm từ 75-100 bp nữa.

Mức lãi suất nhiều quan chức dự báo nhất (mức trung vị) sẽ được coi là mức lãi suất Fed dự báo. Như năm 2023 có nhiều quan chức dự báo lãi suất ở mức 5.50-5.75%, đây sẽ là mức lãi suất thị trường coi là các quan chức dự báo.

Cách xem đối với các khoảng thời gian còn lại cũng tương tự như những gì được thể hiện trong năm 2023. 

Biểu đồ dot plot lần đầu được ra mắt trước công chúng vào năm 2011 khi Chủ tịch Fed đương nhiệm, ông Ben Bernanke muốn chuẩn bị tâm lý cho thị trường trước những thay đổi chính sách để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính 2007.

Nhìn vào biến động của biểu đồ dot plot, thị trường sẽ nhận được tín hiệu về tốc độ thắt chặt hay nới lỏng của chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là thước đo để so sánh sự khác biệt giữa quan điểm của Fed và quan điểm của thị trường tài chính. 

Tuy nhiên, biểu đồ dot plot chỉ nên được coi là công cụ hỗ trợ trong việc dự báo lập trường chính sách của Fed trong tương lai:  

  • Thứ nhất là do trong 12 chủ tịch ngân hàng dự trữ, chỉ có 5 thành viên được bầu tại FOMC mỗi năm. Điều này đặt ra câu hỏi liệu biểu đồ dot plot có phản ánh chính xác quan điểm của FOMC trong dài hạn hay không.
  • Thứ hai là biểu đồ dot plot chỉ mang tính thời điểm, do nó được điều chỉnh vào cuối mỗi quý và lập trường cá nhân của từng thành viên tùy theo các điều kiện tài chính và kinh tế trong mỗi cuộc họp.

Cuộc họp FOMC được tổ chức 8 lần mỗi năm

Hàng năm, FOMC sẽ tổ chức 8 cuộc họp và mỗi cuộc họp diễn ra trong vòng 2 ngày. Trong mỗi cuộc họp, Ủy ban sẽ đánh giá các điều kiện kinh tế và tài chính, xác định lập trường chính sách tiền tệ phù hợp và cân nhắc các rủi ro ảnh hưởng đến việc ổn định lạm phát và tăng trưởng kinh tế trong dài hạn. 

Trước mỗi cuộc họp, Fed sẽ có khoảng thời gian “Blackout”. Đây là thời điểm mà các quan chức Fed bị cấm bình luận công khai về triển vọng chính sách trước truyền thông, đồng thời không được phép mua - bán bất kỳ tài sản nào để tránh làm hỗn loạn tâm lý thị trường.

Fed Blackout sẽ sẽ kéo dài từ thứ Bảy 2 tuần trước cuộc họp của FOMC và kết thúc vào thứ Năm sau cuộc họp (do Fed thường họp vào thứ Tư). Trong khoảng thời gian này, nếu các quan chức hàng đầu của Fed cần điều chỉnh lại kỳ vọng thị trường thì họ có thể tiết lộ thông qua báo giới.

Kết thúc mỗi cuộc họp, các thành viên sẽ tiến hành bỏ phiếu và đưa ra một trong ba quyết định: tăng, giảm hoặc giữ nguyên phạm vi lãi suất mục tiêu. Ngoài ra, sau mỗi cuộc họp, Chủ tịch Fed cũng sẽ tổ chức họp báo để giải trình thêm về các quyết định của FOMC và trả lời một số thắc mắc của truyền thông.

Trong trường hợp đặc biệt, FOMC sẽ tổ chức các phiên họp bất thường để kịp thời ứng phó với những biến động khó lường trong nền kinh tế và thị trường tài chính. Ví dụ, Fed đã họp hai phiên bất thường vào ngày 03/03 và 15/03 để liên tiếp hạ lãi suất về 0% nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước dịch COVID-19 hoành hành.

Biên bản họp FOMC sẽ được phát hành khoảng 3 tuần sau đó trên trang web của Fed. Đây là một ghi chép chi tiết cuộc họp và mang góc nhìn chuyên sâu về lập trường của FOMC đối với chính sách tiền tệ nên cũng thường được các nhà đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng để dự đoán triển vọng lãi suất tương lai.

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết