Cuộc chiến công nghệ leo thang: Mỹ siết chặt hơn nữa việc Trung Quốc tiếp cận chip AI

Cuộc chiến công nghệ leo thang: Mỹ siết chặt hơn nữa việc Trung Quốc tiếp cận chip AI

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:42 12/06/2024

Chính quyền Biden đang cân nhắc thêm các hạn chế đối với khả năng tiếp cận công nghệ chip được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, đặc biệt là khả năng tiếp cận với phần cứng mới chỉ mới xuất hiện trên thị trường.

Các biện pháp đang được thảo luận sẽ hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc sử dụng kiến trúc chip hiện đại được gọi là gate all-around (GAA). GAA hứa hẹn tăng cường sức mạnh cho các bán dẫn và hiện đang được các nhà sản xuất chip giới thiệu.

Chưa rõ các quan chức sẽ đưa ra quyết định cuối cùng khi nào, hiện tại, họ vẫn đang xác định phạm vi của các quy định tiềm năng. Mục tiêu của Mỹ là làm khó khăn hơn cho Trung Quốc trong việc lắp ráp các hệ thống máy tính phức tạp cần thiết để xây dựng và vận hành các mô hình AI, đồng thời ngăn chặn các công nghệ mới nổi chưa được thương mại hóa xuất hiện trên thị trường.

Các công ty như Nvidia, Intel và Advanced Micro Devices - cùng với các đối tác sản xuất Taiwan Semiconductor Manufacturing và Samsung Electronics - đang chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt chip bán dẫn với thiết kế GAA trong vòng một năm tới.

Cổ phiếu của Nvidia giảm mạnh tới 2.5% xuống còn 118.74 USD tại New York vào thứ Ba sau khi Bloomberg đưa tin. Cổ phiếu AMD giảm 1.9%, trong khi Intel giảm chưa đến 1%.

Mỹ đã áp đặt nhiều hạn chế đối với việc bán các loại chip bán dẫn và công cụ sản xuất chip tiên tiến cho Trung Quốc. Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nhiều lần tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp này để ngăn chặn công nghệ AI tiên tiến nhất lọt vào tay Bắc Kinh, vì lo ngại nó có thể giúp quân đội Trung Quốc vượt trội.

Tuy nhiên, chính quyền Biden đang chạy đua với thời gian để ban hành thêm các quy định trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 và phải cân nhắc xem công nghệ nào cần được ưu tiên hạn chế.

Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) - đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát xuất khẩu - đã từ chối bình luận về vấn đề này. Hội đồng An ninh Quốc gia cũng không phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin.

Theo một số nguồn tin, BIS gần đây đã gửi dự thảo quy định về GAA cho một ủy ban tư vấn kỹ thuật. Ủy ban này bao gồm các chuyên gia trong ngành và đưa ra lời khuyên về các thông số kỹ thuật cụ thể - đây thường là bước cuối cùng trong quy trình ban hành quy định.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, quy định này vẫn chưa được hoàn thiện vì giới chuyên môn trong ngành cho rằng phiên bản đầu tiên có phạm vi quá rộng. Hiện không rõ lệnh cấm này sẽ hạn chế khả năng Trung Quốc phát triển chip GAA nội địa của họ, hay lệnh cấm sẽ được áp đặt trong phạm vi rộng hơn, ngăn chặn cả các công ty nước ngoài - đặc biệt là các nhà sản xuất chip Mỹ bán sản phẩm của mình cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức, một nguồn tin thân cận cho biết các biện pháp sẽ không tiến đến mức cấm hoàn toàn việc xuất khẩu chip GAA, mà thay vào đó tập trung vào việc hạn chế công nghệ cần thiết để sản xuất chúng.

Ngoài ra, đang có những cuộc thảo luận ban đầu về việc hạn chế xuất khẩu chip nhớ băng thông rộng. Các loại chip bán dẫn này, do SK Hynix, Micron Technology và các công ty khác sản xuất, giúp tăng tốc truy cập vào bộ nhớ, hỗ trợ tăng cường các bộ tăng tốc AI. Chúng được sử dụng để đào tạo phần mềm AI - một quá trình liên quan đến việc cung cấp rất nhiều thông tin cho các mô hình. Các nguồn tin cho biết hiện chưa rõ liệu quy định về chip nhớ băng thông rộng có thể được thông qua hay không, nhưng các cuộc thảo luận về GAA đã chắc chắn đã tiến xa hơn.

Một số đồng minh của Mỹ cũng đang đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ GAA riêng của họ như một phần của thỏa thuận hợp tác được đưa ra trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây. Hoa Kỳ đã có các hạn chế đối với phần mềm thiết kế cho công nghệ GAA, được áp đặt vào năm 2022 sau một thỏa thuận vào năm trước đó.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ