Cùng Kaiko Research phân tích tâm điểm sự kiện Bitcoin Halving

Cùng Kaiko Research phân tích tâm điểm sự kiện Bitcoin Halving

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

10:40 09/04/2024

BTC đã có một khởi đầu không ổn định trong quý mới, đóng cửa tuần trước không thay đổi trước khi tăng lên trên 72 nghìn USD vào đầu ngày thứ Hai. Trong một tin tức khác, giao thức DeFi Ethena đã airdrop token ENA của mình, Ripple đã công bố một stablecoin và Ethereum Foundation đề xuất giảm việc phát hành ETH. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: định vị thị trường trước sự kiện Bitcoin halving, Airdrop token ENA của Ethena, sự bùng nổ của thị trường phái sinh và sự vượt trội của Bitcoin nếu xem xét tương quan risk-return.

Liệu sự kiện Bitcoin halving tới đây có phải là một sự kiện “sell the news” hay không?

Sự kiện halving thứ tư của Bitcoin đang đến gần. Tuần trước chúng tôi đã chỉ ra rằng tác động ngắn hạn của các đợt halving trước đó là trái chiều trong khi tác động dài hạn lại là tăng giá. Cụ thể hơn, chúng ta có thể thấy rằng lợi nhuận trong dài hạn của Bitcoin sau các đợt halving đã dao động từ 292% đến hơn 8,000%. Hai trong số ba lần halving trước đó, giá đã tăng mạnh trong một và ba tháng sau đó. Trong cả ba lần halving, giá đều ghi nhận mức tăng trong 9 và 12 tháng sau đó.

Chỉ ba đợt halving dường như là quá ít để có thể đưa ra kết luận. Điều quan trọng cần lưu ý là các sự kiện tăng giá khác trong ngành cũng đã góp phần vào mức tăng này. Nói về các dấu hiệu cho những gì sẽ xảy ra vào tuần tới, chúng tôi nhận thấy rằng mức độ biến động ngụ ý (Implied Volatility) của Bitcoin đối với các mức thời hạn khác nhau đã tăng vọt vào cuối tuần, một sự xoay trục so với chỉ số này vào tuần trước. Implied Volatility cho thời hạn hai tuần tới đã tăng mạnh nhất, từ 59% lên 71% trong khoảng thời gian chỉ 2 ngày. Điều này cho thấy kỳ vọng về sự biến động trong ngắn hạn đang tăng lên.

Có lẽ những sự nghi ngờ khi dự đoán giá của Bitcoin đã dẫn tới sự thành công của các quỹ ETF. 11 quỹ ETF bitcoin giao ngay đã sở hữu một lượng tài sản đáng kể, chiếm hơn 4% tổng nguồn cung. Câu hỏi đặt ra là liệu nhu cầu có tiếp tục gia tăng, gây thêm áp lực lên nguồn cung mà khi kết hợp với sự kiện halving có thể tạo ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung thực sự.

Nhìn vào dòng vốn ròng của tất cả các quỹ ETF ngoại trừ Grayscale, chúng ta có thể thấy rằng hầu như ngày nào cũng ghi nhận tăng ròng và điều này cho thấy nhu cầu vẫn còn mạnh.

Hầu hết các dòng tiền chảy ra đều có kết nối với với quỹ GBTC của Grayscale, nơi nắm giữ rất nhiều BTC đã bị khóa trong nhiều năm, vì vậy xu hướng này đã được dự kiến từ trước. Tuy nhiên, trong trường hợp Bitcoin đảo chiều giảm giá, Bitcoin có thể tràn ngập thị trường và do đó gây ra sự không chắc chắn.

Token ENA của Ethena chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ sau khi airdrop

Tuần trước, Ethena Labs đã thực hiện airdrop token quản trị ENA cho những người sớm chấp nhận đồng đô la tổng hợp USDe của mình. Giao dịch để nhận được token bắt đầu vào ngày 2/4.

Thông thường, các token được airdrop sẽ tăng đột biến vào thời gian đầu và sau đó sẽ bị bán tháo. ENA đã đi ngược lại xu hướng này và hiện đang giao dịch trên 1.1 USD, tăng hơn 97% so với giá trị ngày ra mắt là 0.58 USD. Khối lượng giao dịch ENA-USDT đã vượt qua 200 triệu USD trong vài giờ sau khi đợt airdrop diễn ra, nhưng kể từ đó đã giảm 10 lần xuống còn khoảng 20 triệu USD.

Chỉ số cumulative volume delta (CVD) cho thấy Binance chứng kiến hoạt động mua token ENA mạnh nhất, trong khi các sàn giao dịch nhỏ hơn như HTX và KuCoin ghi nhận việc bán ròng. Binance đã công bố ENA là dự án tiếp theo trên Binance launch pool và cho phép người dùng farm token ENA. Điều này dường như là động lực tăng trưởng chính của ENA.

Trong suốt ngày airdrop, người dùng đã nhận được 250 triệu ENA trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 1 giờ chiều, theo Wallet Data của Kaiko. Khối lượng airdrop trung bình là từ 5,000 đến 20,000 ENA.

Lãi suất mở hợp đồng BTC và ETH chạm mức cao nhất mọi thời đại

Lãi suất mở hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC và ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại tính theo USD. Giao dịch các hợp đồng tương lai đã tăng đều đặn từ đầu năm, đạt đỉnh hai năm vào đầu tháng Ba trước khi vượt qua các mức đỉnh trước đó.

Mặc dù hoạt động tăng lên nhưng funding rates của BTC và ETH đã giảm vào tuần trước. Funding rate là chỉ số đo lường sự chênh lệch giữa giá của tài sản trên thị trường tương lai và thị trường giao ngay. Việc chỉ số này ghi nhận mức giảm cho thấy sự suy giảm về nhu cầu của các nhà giao dịch kỳ vọng bullish.

Sự vượt trội của Bitcoin khi xem xét tương quan risk-return

Vào đầu tháng 4, biến động thực tế trong 30 ngày của Bitcoin đã đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2022, vượt đáng kể so với các tài sản truyền thống như vàng. Bất chấp sự biến động ngày càng tăng này, đồng tiền điện tử này vẫn tiếp tục mang lại lợi nhuận mạnh mẽ được điều chỉnh theo rủi ro (risk-adjusted), trong đó BTC vượt trội so với hầu hết các tài sản khác. Đáng chú ý, BTC đã vượt qua vàng và ETH đã vượt trội so với Nasdaq 100, chứng tỏ rằng các khoản đầu tư tiền điện tử có thể bù đắp đủ cho sự biến động và những rủi ro của chúng.

Hiện tại, BTC thấp hơn 4.6% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) diễn ra gần đây, nhưng nó vẫn cao hơn 77% so với mức đáy hàng năm và đã trải qua đà tăng ấn tượng 1,318% từ mức đáy trong 5 năm. Sự chấp thuận của các quỹ ETF giao ngay đã nâng cao uy tín của BTC đối với các nhà đầu tư truyền thống, với việc BlackRock gần đây đã bổ sung các “tay to” của Phố Wall như Citadel Securities, Goldman Sachs và Citigroup thành các bên được ủy quyền.

ETH đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về tính thanh khoản trên các sàn giao dịch tập trung mặc dù các biến động giá vẫn còn chậm hơn BTC và nhiều Altcoin. Dựa trên các lệnh đặt mua và bán tại 32 sàn giao dịch trong phạm vi phủ sóng của chúng tôi, độ sâu thị trường 2% đã tăng từ mức đáy trong một năm qua là 255 triệu USD vào tháng 10 lên thành 400 triệu USD trong thời điểm hiện nay. Độ sâu thị trường đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào tháng 3 khi ETH nhanh chóng vượt qua mức giá 4 nghìn USD. Nhìn chung, rõ ràng là các nhà tạo lập thị trường đã quay trở lại và các nhà giao dịch đang tận hưởng tính thanh khoản được cải thiện.

Bất chấp việc giá vàng tăng cao kỷ lục, khối lượng giao dịch của các gold-backed crypto vẫn không thể vượt qua mức đỉnh đạt được trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022. Điều thú vị là tổng khối lượng giao dịch của hai loại vàng gold-backed crypto lớn nhất là PAX Gold (PAXG) và Tether Gold (XAUT) đã suy giảm vào nửa cuối tháng 3, bất chấp việc giá giao ngay tiếp tục tăng. Khối lượng giao dịch của các gold-backed crypto thấp hơn đáng kể so với các stablecoin có giá trị gắn với tiền pháp định, vẫn là nơi trú ẩn ưa thích của các nhà giao dịch tiền điện tử.

Kaiko Research

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thấy được gì sau cơn sốt cổ phiếu Meme trên thị trường chứng khoán?
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Thấy được gì sau cơn sốt cổ phiếu Meme trên thị trường chứng khoán?

Các nhà đầu tư cá nhân hò reo nhau trên các nền tảng mạng xã hội để cùng nhau mua vào những cổ phiếu bị các quỹ bán khống. Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại đã rất khác so với năm 2021, khi đám đông bán lẻ có thể kéo lãi suất chạm đáy, lạm phát ở mức dễ chịu, và thương mại điện tử gia tăng để có thể biện minh cho mức định giá cao chót vót. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nhận định cơ bản từ hiện tượng này.
Seeking Alpha: Liệu giá dầu đã tạo xong đáy hay chưa?
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Seeking Alpha: Liệu giá dầu đã tạo xong đáy hay chưa?

Giá dầu thô Brent và WTI đã có tuần dao động trong biên độ thấp nhất (khoảng $3/thùng) kể từ tháng Ba và xu hướng đã giảm kể từ khi vượt các mốc kháng cự quan trọng. Tuy nhiên, bài viết dưới đây nhận định giá dầu đang tạo đáy. Hãy cùng đọc những phân tích chuyên sâu.
Làn sóng lạm phát hiện tại sẽ còn kéo dài
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Làn sóng lạm phát hiện tại sẽ còn kéo dài

Lạm phát tháng 4 đã phá huỷ mọi nỗ lực của Fed, giữ tỉ lệ ở mức 0.3% trong tháng và 3.4% trong năm. Hai làn sóng lạm phát: lạm phát do cầu kéo (demand-pull) trong ngắn hạn và lạm phát do chi phí đẩy (cost-push) kéo dài đến từ việc in thêm quá nhiều tiền. Kế hoạch của Fed nhằm thu hẹp bảng cân đối kế toán trị giá 8 nghìn tỷ USD là một thử nghiệm chưa từng có, tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng.
Việc tăng thuế lên xe điện Trung Quốc có thể không giải quyết được gì
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Việc tăng thuế lên xe điện Trung Quốc có thể không giải quyết được gì

Chính quyền Biden đã áp mức thuế mới đối với xe điện, tấm pin mặt trời và pin dành cho xe điện của Trung Quốc. Động thái này nhằm bảo vệ ngành năng lượng sạch của Mỹ khỏi sự thống trị của Trung Quốc. Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách áp thuế đối với xe điện của Mỹ và nhắm mục tiêu vào xuất khẩu nông sản của Mỹ, có khả năng làm leo thang xung đột thương mại. Bài phân tích bên dưới về quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sự hiện diện của nước này trong ngành xe điện toàn cầu và khả năng trả đũa từ Trung Quốc cho thấy Mỹ không thể thu được nhiều lợi ích từ các mức thuế này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ