CPI Mỹ vẫn mang lại bất ngờ

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

20:14 10/06/2021

Thêm một tháng thị trường chứng kiến sự bất ngờ về đà tăng của lạm phát. Cả CPI (0.6%) và CPI cơ bản (0.7%) đều vượt mức dự báo hàng tháng 0.5%. Trước đó CPI so với cùng kỳ năm ngoái cũng tăng 0.5%.

Giá ô tô đã qua sử dụng và những mặt hàng tương tự vẫn tăng như thường lệ, nhưng chi phí nhà ở cũng đang tăng lên. Biểu đồ phía trên đưa ra những thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái đối với một số nhóm hàng chính. Con số này liệu có thay đổi suy nghĩ của nhiều người? Có lẽ là không - Chúng tôi vẫn có thể loại bỏ các con số này do có thể chúng tới từ hiệu ứng thắt cổ chai và các cú sốc về nguồn cung. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bị dừng lỗ bởi đợt bán tháo trái phiếu tuần này có thể cảm thấy một chút tiếc nuối.

Bên cạnh đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu khá phù hợp với bối cảnh chung, và số đơn xin trợ cấp lần 2 có phần thấp hơn dự kiến.

Cameron Crise, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ