CommerzBank: Mặc dù số lượng đơn hàng của Đức tăng lên nhưng tiêu cực vẫn còn

13:27 07/12/2022

Số đơn đặt hàng của ngành công nghiệp Đức đã tăng 0.8% trong tháng 10. Tuy nhiên, con số này không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm đáng kể trong tháng trước. Số lượng các đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù nhiều công ty vẫn còn tồn đọng số đơn đặt hàng lớn, nhưng khả năng sản xuất có thể sẽ giảm trong những tháng tới, khiến nền kinh tế Đức suy giảm nhẹ trong nửa đầu năm nay.

Trong tháng 10, số đơn đặt hàng của ngành công nghiệp Đức tăng 0.8% so với tháng trước. Tuy nhiên, thị trường không nên đánh giá rằng đây là một tín hiệu quá tích cực. Trước hết, mức tăng này theo sau mức giảm đáng chú ý là (đã sửa đổi) 2.9% trong tháng Chín. Thứ hai, sự gia tăng được thúc đẩy bởi số lượng đơn đặt hàng lớn bất thường. Nếu những điều này được tính đến, con số của tháng 10 cũng giảm 1.2%, sau mức giảm 2.8% trong tháng 9.

Điều này có nghĩa là xu hướng của đơn đặt hàng tiếp tục giảm mặc dù số lượng các đơn đã tăng trong tháng 10. Dựa vào kết quả của cuộc khảo sát Ifo, các công ty đã sửa đổi đánh giá của họ về xu hướng nhu cầu suy yếu cho đến gần đây (Biểu đồ 1). Rõ ràng, việc nhiều Ngân hàng trung ương tăng lãi suất đang làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp của Đức.

Biểu đồ 1 - Lượng đặt hàng tiếp tục giảm
Đơn đặt hàng nhà máy, chỉ số 2015=100; Chỉ số phụ của Ifo về môi trường kinh doanh cho lĩnh vực sản xuất: tình hình nhu cầu so với tháng trước.

Image loading...

Do nhiều công ty tiếp tục có lượng đơn hàng tồn rất cao nên nhu cầu yếu hơn khó có thể tác động mạnh đến sản xuất của tháng này như các chu kỳ trước. Tuy nhiên, xu hướng vẫn có thể giảm trong những tháng tới, một phần vì giá năng lượng tăng cao làm giảm sản xuất ở các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng. Do đó, ngành sản xuất cũng có thể là 1 nhân tố khiến nền kinh tế Đức suy giảm trong nửa đầu năm 2023, ngay cả khi nguy cơ suy thoái do hạn chế khí đốt đã giảm đáng kể.

CommerzBank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định không thực hiện thêm điều chỉnh đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, khiến đồng yên trượt giá mạnh. Điều này được cho là do ngân hàng trung ương này đang cố gắng ngăn chặn các hành động đầu cơ về việc bình thường hóa chính sách do động thái gây sốc vào tháng 12.
GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn mức giảm 8.6% theo dự báo của Reuters. Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ