Cố vấn PBOC: Triển vọng kinh tế Trung Quốc khác biệt lớn với sự trì trệ của Nhật Bản

Cố vấn PBOC: Triển vọng kinh tế Trung Quốc khác biệt lớn với sự trì trệ của Nhật Bản

Đoàn Phương Thảo

Đoàn Phương Thảo

Junior Analyst

07:35 09/11/2023

Một cố vấn ngân hàng trung ương cho biết, Trung Quốc cần nhiều chính sách tái cơ cấu hơn để kích thích các bộ phận của nền kinh tế vẫn có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời đẩy lùi những so sánh với tình trạng trì trệ của Nhật Bản nhiều thập kỷ trước.

Liu Shijin, thành viên ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn Phố Tài chính ở Bắc Kinh vào cuối ngày hôm qua: “Tình hình hiện tại của Trung Quốc khác biệt rất lớn so với Nhật Bản trước đây ” .

Ông đang nói đến những lo ngại về vấn đề Nhật Bản hóa của Trung Quốc và tuyên bố rằng nước này đang rơi vào “suy thoái bảng cân đối kế toán ” giống như Nhật Bản đã làm vào những năm 1990 - nơi các hộ gia đình và công ty tập trung vào việc trả nợ thay vì chi tiêu hoặc đầu tư. Những cuộc thảo luận như vậy ngày càng căng thẳng khi nền kinh tế mất đà vào đầu năm nay, phản ánh sự bi quan ngày càng tăng của các nhà đầu tư về tăng trưởng dài hạn.

Ông Liu cho biết, suy thoái kinh tế của Nhật Bản là kết quả của việc thiếu các nguồn tăng trưởng mới, nhưng Trung Quốc vẫn có tiềm năng có thể được hiện thực hóa mục tiêu bằng cách nâng cao mức tiêu dùng của các nhóm thu nhập thấp và thúc đẩy các ngành công nghiệp mới nổi, tuy nhiên ông không nêu cụ thể các lĩnh vực.

Ông Liu cho biết, mặc dù Trung Quốc nên duy trì các chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế, các biện pháp kích thích truyền thống như vậy sẽ chỉ mang lại lợi ích cho tăng trưởng ngắn hạn. Ông kêu gọi chú ý nhiều hơn đến những cải cách như cung cấp dịch vụ công bình đẳng cho người lao động nhập cư và kích thích tinh thần kinh doanh trong các ngành công nghiệp tiên tiến.

Ông Liu tham gia cùng một nhóm các nhà kinh tế nổi tiếng của Trung Quốc để tranh luận bác bỏ các tuyên bố Nhật Bản hóa. Ông nói, tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của Trung Quốc so với Mỹ thấp hơn nhiều so với mức của Nhật Bản vào những năm 1990 và Trung Quốc vẫn đang có tốc độ phát triển kinh tế ở mức trung bình.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ