Chuyên gia kinh tế: 'Vai trò của Bitcoin sẽ ngày càng mờ nhạt'

17:23 10/01/2022

Thị trường tiền mã hóa năm 2022 sẽ tập trung vào khả năng tương thích, mở rộng của nền tảng blockchain.

Natasha Che là tiến sĩ ngành Kinh tế vĩ mô, sáng lập công ty Soundwise và Tascha Labs. Hiện nhà kinh tế học này thường xuyên chia sẻ về các xu hướng Web3, blockchain cùng các nhận định, dự đoán.

Chia sẻ với chúng tôi, Natasha Che cho rằng GameFi sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2022. Từ góc nhìn của một người từng làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về các thị trường mới nổi, bà Che nhận định điểm mạnh của GameFi là mở ra cơ hội cho người dùng sở hữu tài sản số.

Ba dự đoán về thị trường năm 2022

Thị trường tiền mã hóa tăng trưởng mạnh trong năm 2021, kéo theo một loạt trào lưu mới như NFT, GameFi. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư băn khoăn khi muốn tham gia thị trường trong năm 2022.

Bà Che nhận định xu hướng thị trường tiền mã hóa trong năm 2022 sẽ xoay quanh 3 trụ cột chính: giải pháp công nghệ blockchain Layer 2, khả năng tương thích giữa các chuỗi và game kiếm tiền.

Xu hướng tiền điện tử năm 2022 ảnh 1

Natasha Che là một nhà kinh tế vĩ mô, chuyên đầu tư công nghệ và nghiên cứu sâu về thị trường tiền số.

Theo bà Che, các trò chơi kiếm tiền dựa trên blockchain, thường được gọi chung là GameFi, có xu hướng lôi kéo nhiều sự chú ý hơn so với các loại meme coin của năm Dogecoin. Sự tăng trưởng của các meme coin trong năm 2021 hầu như chỉ dựa vào mức độ quan tâm đến từ những tin đồn, xu hướng trên Internet.

Kết hợp với việc giúp người dùng sở hữu tài sản số, chuyên gia kinh tế này cho rằng GameFi có thể còn phát triển hơn trào lưu meme coin.

"Tôi cảm thấy các trò chơi kiếm tiền có tầm ảnh hưởng hơn meme coin, bởi chúng đem lại nhiều niềm vui hơn, buộc mọi người phải thực hiện nhiều thao tác chứ không chỉ mua và giữ. Chúng có thể tạo ra một loại văn hóa số", bà Che chia sẻ.

Sự cạnh tranh giữa các blockchain Layer 1 và giải pháp công nghệ Layer 2 trên Ethereum ngày càng gia tăng. Vì vậy, nhiều chuỗi mới sẽ đạt được khả năng mở rộng quy mô đáng kể. Bên cạnh đó, khả năng tương tác giữa các chuỗi đang dần được chú trọng hơn.

"Mọi sự chú ý sẽ đổ vào các dự án tạo thuận lợi chuyển tài sản xuyên chuỗi và khả năng tương thích, kết nối của nền tảng blockchain", bà Che cho biết.

Đối với thị trường tiền điện tử mới mẻ và nhiều biến động, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất.

Bà Natasha Che cho rằng mọi người nên xem xét những dự án chú trọng khả năng tương thích giữa các chuỗi và các giải pháp đa chuỗi.

Vai trò của Bitcoin sẽ ngày càng mờ nhạt

Natasha Che cho biết hiện không sự gia tăng trong dòng tiền đổ vào thị trường tiền điện tử. Các quy định điều kiện tiền tệ và quản lý thanh khoản sẽ được siết chặt hơn trong năm nay vì các ngân hàng trung ương trên thế giới tìm cách tăng lãi suất.

"Để giá Bitcoin tăng mạnh, thị trường cần các dòng tiền mới đổ vào tiền điện tử với tốc độ nhanh chóng. Các nhà đầu tư sẽ luôn rót vốn vào tiền điện tử nhưng tôi không cho rằng trong 3-6 tháng tới sẽ có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào", bà Che chia sẻ.

Do dòng tiền mới không đổ vào nhiều, chuyên gia này tin rằng dòng tiền trong thị trường có xu hướng di chuyển từ các coin có mức vốn hóa cao sang các dự án nhỏ hơn nhưng độ tăng trưởng cao.

Trong năm 2021, giá trị vốn hóa của Bitcoin trên toàn bộ thị trường, thường được tính bằng chỉ số Bitcoin Dominance (BTC.D) đã giảm mạnh. Từ mức gần 70% vào đầu năm 2021, BTC.D hiện chỉ quanh mức 40%.

Dù giá trị các altcoin (những loại tiền mã hóa ngoài Bitcoin) vẫn phần nào phụ thuộc vào Bitcoin, ngày càng nhiều dự án tăng trưởng mạnh và "ngược sóng" Bitcoin.

Khái niệm "Bitcoin maximalist", chỉ niềm tin rằng thị trường tiền mã hóa chỉ phụ thuộc vào Bitcoin, cũng không còn được tin tưởng. Trong báo cáo của những nhà phân tích có ảnh hưởng như Messari, Bitcoin maximalist được coi là khái niệm lỗi thời. Đó là lý do bà Che gợi ý những hướng đầu tư khác trong năm 2022.

Xu hướng tiền điện tử năm 2022 ảnh 3

Tuy chưa vượt qua được Bitcoin, Ethereum và các hệ sinh thái tương tự đang ngày càng phát triển. Ảnh: Getty.

"Với những người muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, tôi sẽ khuyên họ nghiên cứu các dự án chất lượng trong blockchain công khai Layer 1, Layer 2, các giải pháp xuyên chuỗi, hoặc game kiếm tiền", bà Che nhận định.

Chuyên gia này cũng cho rằng không nên chờ đợi quỹ ETF thực, tức là hình thức đầu tư gián tiếp vào Bitcoin, được Mỹ thông qua trong năm nay. Tuy Bitcoin thường được coi là một loại vàng kỹ thuật số, bà Che nhận định ETF vàng và ETF Bitcoin rất khác nhau.

"Hiện nay, ngày càng nhiều sản phẩm tài chính trên thế giới cho phép mọi người tiếp cận tài sản tiền điện tử. Bất kể bạn là một cá nhân hay tổ chức, việc mua Bitcoin trực tiếp hoặc gián tiếp không hề khó khăn. 30 năm trước, ETF vàng đóng vai trò chất xúc tác cho giá vàng, nhưng thời gian đã thay đổi mọi thứ. Tôi không nghĩ quỹ ETF sẽ có tác động tới giá Bitcoin", bà Natasha Che chia sẻ.

Link gốc tại đây.

Theo Vietstock

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ