Chuyên gia: 'Fed tăng lãi suất sẽ làm gia tăng khủng hoảng nợ toàn cầu'

17:14 26/01/2022

FOMC họp trong hai ngày 25 - 26/1 để quyết định lộ trình chính sách sắp tới nhằm ứng phó lạm phát.

Các đợt tăng lãi suất ban hành bởi Fed và nhiều ngân hàng trung ương khác rất có thể sẽ làm tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển, theo báo cáo công bố bởi tổ chức phi lợi nhuận Jubilee Debt Campaign (JDC), trụ sở Anh.

Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ nhóm họp trong tuần này nhằm vạch ra lộ trình siết chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát liên tục lập đỉnh. Một số chuyên gia phân tích dự báo Fed tăng lãi suất tới 4 lần trong năm 2022.

Trong báo cáo công bố hôm 23/1, Jubilee Debt Campaign nhấn mạnh rằng nghĩa vụ thanh toán nợ của các quốc gia đang phát triển đã tăng 120% trong giai đoạn 2010-2021, và hiện tại ở ngưỡng cao nhất kể từ năm 2001. Tỷ lệ ngân sách quốc gia được sử dụng để thanh toán các khoản nợ bên ngoài đã tăng từ 6,8% trong năm 2010 lên 14,3% trong năm 2021, với việc giá trị thanh toán nợ tăng đột biến trong năm 2020.

Đà gia tăng các khoản thanh toán nợ đang ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phục hồi kinh tế của các quốc gia này sau đại dịch. Việc tăng lãi suất tại Mỹ và toàn cầu trong năm 2022 có thể khiến cho tình hình tồi tệ hơn đối với nhiều quốc gia thu nhập thấp.

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết việc tăng lãi suất của Fed có thể "dội một gáo nước lạnh” vào đà phục hồi vốn đã rất yếu ớt tại một vài quốc gia. Lãi suất tại Mỹ tăng, đồng nghĩa với việc USD sẽ tăng giá, khiến đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với nhiều quốc gia khi họ phải thanh toán các nghĩa vụ trả nợ bằng đồng tiền này.

"Cuộc khủng hoảng nợ sẽ tiếp tục nhấn chìm các quốc gia thu nhập thấp trừ khi họ được xoá nợ khẩn cấp", theo Heidi Chow, giám đốc điều hành của Jubilee Debt Campaign.

"Cuộc khủng hoảng nợ đã tiêu tốn nguồn lực cần thiết của nhiều quốc gia vốn dùng để ứng phó với các tình huống khí hậu khẩn cấp và sự đứt gãy gây ra bởi dịch bệnh Covid-19. Tăng lãi suất sẽ nhấn chìm các quốc gia đó xuống biển nợ".

Chow kêu gọi các lãnh đạo G20 hãy chấp nhận sự thật. Nền kinh tế toàn cầu cần “một lộ trình giảm và xóa nợ toàn diện với sự tham gia của các chủ nợ tư nhân".

Dữ liệu của tổ chức này cho thấy có tới 54 quốc gia trên toàn cầu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ, và nghĩa vụ trả nợ đang bóp nghẹt khả năng bảo toàn các quyền kinh tế và xã hội của người dân.

14 quốc gia đang đứng trước cả hai cuộc khủng hoảng nợ công và tư nhân, trong khi đó, 22 quốc gia đang trong tình thế nguy hiểm khi nợ tư nhân tăng cao, và 21 quốc gia khác có mức nợ công đáng quan ngại.

Trong tất cả các khoản nợ được ghi nhận trong năm 2022 từ các quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình thấp, 47% là các khoản nợ tư nhân, 27% là các khoản nợ các tổ chức đa phương, 12% từ Trung Quốc, và 14% tới từ các chính phủ quốc gia khác, theo dữ liệu của JDC.

Trong bài đăng trên Twitter hồi tuần trước, chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass đã kêu gọi hình thành một chiến dịch giảm, xóa nợ và gia tăng tính minh bạch của các khoản nợ. Hội nghị G20 đã cho ra đời một khung hành động chung trong năm 2020, nhằm mục đích hỗ trợ các quốc gia đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ và các vấn đề thanh khoản kéo dài.

Tuy nhiên, chưa một thành viên nào thực hiện được mục tiêu đó. Mạng lưới diễn đàn châu Phi về Nợ và Phát triển (AFRODAD) từ lâu đã đưa ra cảnh báo rằng nhiều quốc gia châu Phi đang phải đối mặt với tình trạng nợ đáng báo động, và Zambia trong tháng 11/2020 đã trở thành quốc gia đầu tiên của châu lục này tuyên bố vỡ nợ.

"Dịch bệnh Covid-19 đã làm trầm trọng hoá tình hình vốn đã khá nan giải, và xóa sạch những thành tựu phát triển kinh tế- xã hội trong thập kỷ vừa qua", theo Jason Braganza.

"Chúng tôi liên tục nhấn mạnh rằng các biện pháp giảm áp lực nợ hiện tại chưa mang tính hiệu quả cao và kêu gọi xây dựng một chương trình giảm, xóa nợ toàn diện với sự chung tay của tất cả các chủ nợ".

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ