Chứng khoán, vàng và USD phản ứng ra sao trước những giai đoạn lợi suất thực tăng mạnh?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:13 25/01/2022

Sự kiên cường của vàng giữa lúc lợi suất thực đang tăng như hiện tại rất kỳ lạ. Đến phiên thứ Sáu tuần trước, lợi suất thực 10 năm đã tăng 49bp, mức tăng trong tháng lớn thứ 7 từng được ghi nhận. Sau đây là diễn biến của cổ phiếu, vàng và đô la trong các khoảng thời gian này.

Có thể thấy một số điểm khá nổi bật. Thứ nhất, hiếm khi lợi suất thực tăng hơn 40bp trong 2 tháng liền. Điều này chỉ xảy ra trong đợt taper tantrum năm 2013 và khủng hoảng tài chính năm 2008. Trừ khi Fed hawkish hơn nữa, rất khó để lợi suất thực tiếp tục tăng mạnh.

Thứ hai, chứng khoán diễn biến khá trái chiều. Đợt điều chỉnh này là đợt điều chỉnh mạnh nhất ngoài khủng hoảng năm 2008. Cuối cùng, đô la tăng trong hầu hết các tháng, ngoại trừ tháng 6/2013, còn vàng giảm 70% số lần đó.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ