Chứng khoán Mỹ lao dốc, Nvidia "đè nặng" áp lực lên thị trường

Chứng khoán Mỹ lao dốc, Nvidia "đè nặng" áp lực lên thị trường

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:25 21/02/2024

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ vào thứ Ba (20/02) khi cổ phiếu Nvidia kéo theo đà sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, trước thềm báo cáo tài chính của công ty được công bố.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/02, chỉ số Dow Jones giảm 64.19 điểm xuống còn 38,563.8 điểm, tương đương với 0.17%. S&P 500 trượt dốc 0.6% về mức 4,975.51 điểm. Nasdaq mất 0.92%, đóng cửa ở mức 15,630.78 điểm.

Cổ phiếu của Nvidia, sẽ công bố ​​báo cáo kết quả kinh doanh sau phiên ngày 21/02, đã giảm gần 4.4%. Mặc dù Nvidia được kỳ vọng sẽ đạt kết quả ấn tượng nhưng nhà đầu tư vẫn bày tỏ lo ngại về mức định giá cao vọt của hãng. Cổ phiếu Amazon giảm 1.4%, cổ phiếu Microsoft và Meta đều giảm gần 0.3%.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính tại CFRA Research cho biết: “Cổ phiếu công nghệ hiện đạt P/E forward ở mức gần 30, đây dường như là mức trần đối với lĩnh vực công nghệ. Điều này khiến mức P/E khó tăng thêm.”

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2024, lĩnh vực công nghệ đã tăng vọt 6%, trở thành lĩnh vực có mức tăng cao thứ 3 trên thị trường rộng, sau lĩnh vực dịch vụ truyền thông và chăm sóc sức khỏe. Cổ phiếu Nvidia vẫn tiếp tục chuỗi tăng bùng nổ của mình, leo dốc 40% từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu Meta và Amazon đã tăng lần lượt gần 33% và 10% trong năm 2024.

Nhóm cổ phiếu tài chính cũng được chú ý trong phiên ngày 20/02 sau thông báo bất ngờ rằng Capital One Financial đã đồng ý mua toàn bộ cổ phiếu Discover Financial Services trong một thỏa thuận trị giá 35.3 tỷ USD, dự kiến kế hoạch này sẽ hoàn tất vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Cổ phiếu Capital One đã nhích thêm 0.1% sau thông báo trên, trong khi cổ phiếu Discover tăng vọt 12.6%.

Mặt khác, Walmart đã tuyên bố sẽ mua lại nhà sản xuất TV Vizio với giá 2.3 tỷ USD, tương đương 11.50 USD/cổ phiếu, giúp cổ phiếu Vizio leo dốc gần 16%. Cổ phiếu Walmart cũng tăng hơn 3% sau khi nhà bán lẻ này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận hàng quý vượt kỳ vọng, với mức tăng trưởng hai con số trong doanh số thương mại điện tử toàn cầu của công ty.

Những động thái này diễn ra sau một tuần Phố Wall chìm trong sắc đỏ, trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể bắt đầu hạ lãi suất muộn hơn hoặc ít hơn kỳ vọng.

Phiên ngày 20/02 khởi động tuần giao dịch ngắn ngủi sau khi thị trường Mỹ tạm đóng cửa vào ngày 19/02 để kỷ niệm ngày sinh nhật George Washington.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ