Chứng khoán Châu Âu khởi đầu tích cực khi thị trường chờ đợi các dữ liệu kinh tế của Mỹ

Chứng khoán Châu Âu khởi đầu tích cực khi thị trường chờ đợi các dữ liệu kinh tế của Mỹ

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

14:45 11/06/2024

Chứng khoán Châu Âu mở cửa cao hơn ngày thứ Ba khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp tiếp theo của Fed và dữ liệu lạm phát của Mỹ.

Chỉ số Stoxx 600 đã tăng 0.2% vào đầu phiên giao dịch, với hầu hết các ngành đều trở lại sắc xanh. Cổ phiếu bán lẻ dẫn đầu đà tăng với mức 0.6%, trong khi khu vực khai khoáng chìm trong sắc đỏ với mức giảm 1%.

Trong khi đó, công ty Raspberry Pi đang chuẩn bị huy động 166 triệu bảng (211.2 triệu USD) từ IPO trên sàn chứng khoán chính tại London.

Số liệu việc làm Anh công bố ngày thứ Ba cho thấy số nhân viên trong biên chế được trả lương tăng 0.6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã nhích lên 4.4% từ mức 4.3%.

Mức tăng lương hàng năm không bao gồm thưởng vẫn giữ nguyên ở mức 6% trong ba tháng từ tháng 2 đến tháng 4, đem lại mối quan ngại tiềm ẩn cho BoE trong việc cân nhắc thời điểm cắt giảm lãi suất.

"BoE muốn nhìn thấy lạm phát lương giảm nhiều hơn, đặc biệt khi tỷ lệ lạm phát tổng thể đang gần mục tiêu", Richard Carter, Trưởng bộ phận nghiên cứu lãi suất cố định tại Quilter Cheviot nhận định.

"BoE sẽ vô cùng thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất vào thời điểm sức chi tiêu của người tiêu dùng cao và có thể gây ra một đợt lạm phát mới. Số liệu hôm nay sẽ tiếp tục làm cản trở khả năng BoE cắt giảm lãi suất trong tháng 6 hay tháng 8, và tháng 11 vẫn là thời điểm có khả năng cao nhất cho đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của BoE."

Chứng khoán châu Âu giảm vào hôm qua, phản ứng với kết quả bầu cử nghị viện Châu Âu và quyết định tổ chức bầu cử sớm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi đảng cánh hữu National Rally đạt được thành tích ấn tượng.

Sự quan tâm của thị trường hiện đã chuyển sang quyết định lãi suất mới nhất của Fed và CPI tháng 5 của Mỹ, sẽ được công bố vào thứ Tư. Dữ liệu lạm phát Mỹ có thể là phép thử quan trọng cho thị trường, đặc biệt sau báo cáo việc làm của Mỹ vào thứ Sáu vẫn cho thấy Fed có thể sẽ giữ nguyên mức lãi suất.

Nhà đầu tư sẽ để mắt tới dự báo cập nhật của Fed về thời điểm và tần suất cắt giảm lãi suất. Theo CME FedWatch, thị trường hiện đang định giá Fed sẽ chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay vào tháng 11.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ