Chứng khoán châu Á lao dốc sau cú sốc CPI tháng 8 của Mỹ

11:08 14/09/2022

Thị trường chứng khoán châu Á giảm mạnh vào thứ Tư, tương tự như sự sụt giảm trên Phố Wall sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ cao hơn dự kiến, ​​cho thấy khả năng Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm mạnh nhất trong khu vực với mức sụt giảm 2.7%. Chỉ số Taiwan weighted giảm 1.6%, trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2.1%.

Thị trường châu Á giảm mạnh bắt nguồn từ cú sập đêm qua trên thị trường Phố Wall, sau khi CPI tháng 8 của Mỹ cao hơn dự kiến. Cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi giới đầu tư định giá mức lợi nhuân sụt giả do USD tăng và lãi suất cao.

Chỉ số CPI cho thấy Fed có khả năng tiếp tục tăng lãi suất một cách mạnh mẽ trong năm nay để chống lại lạm phát - một kịch bản tiêu cực đối với thị trường chứng khoán.

Các trader hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới và lãi suất dài hạn sẽ ở mức hơn 4%.

Thị trường hiện cũng đã bắt đầu định giá về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 1% vào tuần tới.

"Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu, sự suy thoái của Trung Quốc, USD tăng mạnh kết hợp với việc nâng lãi suất điều hành liên tục và thị trường nhà ở giảm nhiệt đã làm dấy lên lo ngại về vấn đề tăng trưởng vào cuối năm", các nhà phân tích tại ING cho biết.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 1.1%, trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 0.8%. Một báo cáo của Reuters cho rằng Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Kinh để ngăn chặn một cuộc xâm lược tiềm tàng vào Đài Loan, trong khi Đài Bắc đang tìm kiếm các động thái tương tự từ Liên minh châu Âu.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, sau một loạt các vụ phong tỏa do COVID trong năm nay.

Sự suy yếu của thị trường Trung Quốc và lãi suất tăng đã khiến hầu hết thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm trong năm nay, và có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian còn lại của năm 2022.

Hầu hết các nền kinh tế châu Á cũng đang phải đối mặt với lạm phát cao, vốn đã trở nên trầm trọng hơn bởi sức mạnh của USD.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường sáng nay 17.10: Mở đầu tuần mới, chứng khoán Châu Á giảm cùng đô la Mỹ
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Thị trường sáng nay 17.10: Mở đầu tuần mới, chứng khoán Châu Á giảm cùng đô la Mỹ

Chứng khoán châu Á mở cửa thấp hơn, các đồng tiền chính tăng giá so với đồng đô la Mỹ. Tuần mới được bắt đầu với tâm lý thận trọng sau khi chứng khoán Phố Wall tiếp tục giảm trong phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, và trước những diễn biến của Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ