Chủ tịch Fed New York: Cần chờ thêm dữ liệu kinh tế để đưa ra quyết định lãi suất

Chủ tịch Fed New York: Cần chờ thêm dữ liệu kinh tế để đưa ra quyết định lãi suất

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

15:24 08/09/2023

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York John Williams cho biết chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ đang khá tốt, nhưng các quan chức sẽ cần phải phân tích dữ liệu kinh tế để đưa ra quyết định về lãi suất.

“Tôi nghĩ chính sách tiền tệ đã đủ hạn chế,” ông Williams cho biết hôm thứ Năm với phóng viên của Bloomberg.

Chủ tịch Fed New York cho rằng chính sách đang có những tác động như ý muốn trong việc đưa cung - cầu cân bằng hơn & hạ nhiệt lạm phát, và Fed đã thực hiện được nhiều mục tiêu bằng cách tăng lãi suất đáng kể. Đồng thời, các quan chức phải điều chỉnh chính sách nếu cần để đảm bảo họ sẽ đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% một cách bền vững.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ phải tiếp tục theo dõi dữ liệu, phân tích cẩn thận và đặt ra câu hỏi: liệu như vậy có đủ hạn chế hay không. Chúng ta có cần phải tăng lãi suất một lần nữa để đảm bảo rằng chúng ta đang giữ được sự ổn định trên thị trường lao động và đưa lạm phát giảm trở lại không?”

Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã nâng lãi suất điều hành lên mức 5.25% đến 5.5% trong tháng 7, mức cao nhất trong 22 năm, sau khi giữ nguyên vào tháng 6. Mặc dù các nhà hoạch định chính sách không loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay, họ đang làm chậm tốc độ tăng lãi suất do chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ sắp kết thúc.

Các nhà đầu tư kỳ vọng các quan chức Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 19-20/9. Các nhà hoạch định chính sách sẽ đánh giá các dữ liệu kinh tế để đưa ra quyết định, bao gồm cả dữ liệu mới nhất về lạm phát.

Ông Williams cho biết vào tháng trước rằng các quan chức đã gần đạt được mức lãi suất cao nhất và câu hỏi đặt ra là họ sẽ cần duy trì chính sách hạn chế trong bao lâu.

Các quan chức Fed khác đã đưa ra những quan điểm khác nhau vào thứ Năm về triển vọng lãi suất.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cho biết việc không tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách sắp tới của Fed có thể phù hợp với tình hình kinh tế. “Tuy nhiên việc ngừng tăng không có nghĩa là ngừng chiến đấu với lạm phát.”

Bà nói với Dallas Business Club: “Trong những tháng tới, việc đánh giá kĩ càng hơn về dữ liệu và triển vọng có thể cho biết chúng ta cần phải hành động nhiều hơn để kiềm chế lạm phát”.

Tại một sự kiện ở Florida, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic nhắc lại quan điểm của ông rằng nền kinh tế đang chậm lại và ra hiệu rằng chiến dịch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương nên có thời gian để phát huy tác dụng.

“Chúng ta đã thấy lạm phát hạ nhiệt,” Bostic nói tại một sự kiện của Đại học Broward. “Tôi cảm thấy từ giờ chúng ta chỉ cần đợi để chính sách hạn chế sẵn có phát huy tác dụng.”

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee nói với Marketplace: “Chúng ta sắp tiến tới thời điểm mà không cần quan tâm tới lãi suất sẽ tăng cao đến mức nào nữa”.

Thay vào đó, “sẽ có một cuộc tranh luận về việc chúng ta cần duy trì lãi suất trong bao lâu trước khi chắc chắn rằng chúng ta đang trên đường quay trở lại mức lạm phát mục tiêu”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu

Cán cân thương mại của Trung Quốc vào tháng 6 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​nhờ xuất khẩu tăng vọt, trong khi đó, nhập khẩu bất ngờ giảm do nhu cầu nội địa suy yếu trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về triển vọng nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ