Chủ tịch Fed Boston: Mỹ không thể chịu được một ‘chu kỳ bùng nổ rồi vỡ’ trên thị trường nhà

21:13 28/06/2021

Mỹ không thể chịu được một “chu kỳ bùng nổ rồi vỡ” trên thị trường nhà ở đe dọa đến ổn định tài chính, theo chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren.

Mỹ không thể chịu được một “chu kỳ bùng nổ rồi vỡ” trên thị trường nhà ở đe dọa ổn định tài chính, theo chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren. Ảnh: Bloomberg.
Mỹ không thể chịu được một “chu kỳ bùng nổ rồi vỡ” trên thị trường nhà ở đe dọa ổn định tài chính, theo chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren. Ảnh: Bloomberg.

“Điều quan trọng với chúng ta là đưa lạm phát về mục tiêu 2% nhưng đích đến là sự bền vững”, chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren cho biết trong bài đăng trên FT hôm nay. “Và vì sự bền vững đó, chúng ta không thể để có một chu kỳ bùng nổ rồi vỡ trong thị trường như bất động sản”.

“Tôi không phải đang dự báo chúng ta sẽ có một đợt vỡ bong bóng. Nhưng tôi nghĩ đó là nguy cơ đáng để chú ý đến những gì đang xảy ra trên thị trường nhà ở”.

Theo số liệu từ Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ tuần trước, giá nhà trung bình đang rao bán tăng 23,6% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên vượt 350.000 USD.

Rosengren nói tại thị trường bất động sản Boston, việc người mua bằng tiền mặt chiếm ưu thế trong các buổi đấu giá trở nên phổ biến. Một số còn từ chối xem nhà trước để có lợi thế trước người bán.

“Bạn không muốn thị trường nhà ở quá nóng”, Rosengren cho biết. “Tôi sẽ chỉ nêu bật các chu kỳ bùng nổ và vỡ bong bóng trong thị trường bất động sản Mỹ từng xảy ra nhiều lần, và trên thế giới, cũng như số lần trở thành nguồn cơn gây bất ổn tài chính”.

Thị trường nhà ở bùng nổ nên là một yếu tố để ngân hàng trung ương Mỹ cân nhắc giảm dần hoặc dỡ bỏ một số biện pháp hỗ trợ tiền tệ mạnh tay cho nền kinh tế dưới thời đại dịch.

Fed đang mua 40 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp (MBS) và 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ mỗi tháng. Cơ quan này bắt đầu thảo luận về việc giảm dần chương trình mua tài sản. Rosengren nhận định “khi đến thời điểm phù hợp để bắt đầu, lượng MBS đã mua nên được giảm với tỷ lệ tương tự như số trái phiếu chính phủ đã mua. Điều này có nghĩa hỗ trợ trực tiếp cho tài chính nhà ở giảm nhanh hơn”.

James Bullard, chủ tịch Fed St Louis, thuộc nhóm kêu gọi Fed đánh giá lại sự hỗ trợ thị trường nhà ở trong bối cảnh lo ngại về một bong bóng mới hình thành.

Robert Kaplan, chủ tịch Fed Dallas, cũng khuyến khích sớm kết thúc chương trình mua tài sản “sớm còn hơn muộn”, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều dấu hiệu đầu cơ tài chính trên thị trường nhà ở.

Fed cho biết chỉ bắt đầu giảm mua tài sản khi có “tiến triển vững chắc hơn nữa” hướng đến mục tiêu lạm phát trung bình 2% và tối đa hóa việc làm.

Link gốc tại đây.

NDH tổng hợp theo FT

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sự độc lập của BOE đang bị đe dọa?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Sự độc lập của BOE đang bị đe dọa?

Vai trò của Ngân hàng Trung ương Anh ngày càng căng thẳng khi chính phủ mới cho biết họ có ý định xem xét lại nhiệm vụ của cơ quan này, sau đó lại công bố một kế hoạch ngân sách có nguy cơ làm lạm phát trầm trọng hơn.
Nền kinh tế toàn cầu trước nỗi lo suy thoái: Thách thức hay cơ hội?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Nền kinh tế toàn cầu trước nỗi lo suy thoái: Thách thức hay cơ hội?

Triển vọng kinh tế toàn cầu đang xấu đi do các ngân hàng trung ương nỗ lực chống lạm phát, cuộc chiến Nga - Ukraine và việc Trung Quốc ưu tiên kiểm soát chính trị trước tăng trưởng kinh tế. Một cuộc suy thoái toàn cầu nhiều khả năng sẽ xảy ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại là điều không thể tránh khỏi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ