Chủ tịch Fed Atlanta: Sẽ chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay

Chủ tịch Fed Atlanta: Sẽ chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay

Vân Chi

Vân Chi

Junior Editor

08:45 25/03/2024

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic đưa ra dự đoán sẽ chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay và có thể sẽ xảy ra muộn hơn so với dự kiến.

Trước đây ông Bostic đã nói rằng việc Fed hạ lãi suất hai lần trong năm 2024 là hoàn toàn hợp lý, với lần cắt giảm đầu tiên có thể diễn ra vào mùa hè này.

Bostic nói với các phóng viên ở Atlanta hôm thứ Sáu rằng đó là một “phen hú vía”: “Chúng ta sẽ phải xem dữ liệu được đưa ra trong vài tuần tới như thế nào.”

Thống đốc Fed Atlanta cho biết ông đã nghi ngờ hơn về triển vọng lạm phát so với hồi tháng 12, đồng thời bày tỏ lo ngại về dữ liệu lạm phát toàn phần. Ông cũng chỉ ra lạm phát giá tiêu dùng đang tăng mạnh.

Thước đo lạm phát chính của Fed đã vượt kỳ vọng trong tháng 2 và sẽ được công bố vào tuần tới – được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Các quan chức Fed đã duy trì lãi suất trong cuộc họp thứ năm liên tiếp vào thứ Tư và giữ nguyên quan điểm về ba lần cắt giảm trong năm nay. Sau quyết định này, Chủ tịch Powell cho biết các Ngân hàng Trung ương kỳ vọng rằng lạm phát sẽ trở về mục tiêu 2% và lần cắt giảm đầu tiên có thể xảy ra trong năm nay.

Trong khi các nhà hoạch định chính sách dự đoán lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt 4.6% vào cuối năm 2024. Biểu đồ dot plot của Fed cho thấy 10 quan chức đưa ra dự báo sẽ cắt giảm 75 bps trở lên trong năm nay. 9 quan chức trong số đó đưa ra dự đoán sẽ có nhiều nhất 2 lần cắt giảm.

Bostic cho biết: “Nền kinh tế tiếp tục mang đến những điều bất ngờ, nó kiên cường và tràn đầy năng lượng hơn những gì tôi đã dự đoán. Do đó, tôi nghĩ rằng năm nay sẽ là thời điểm cắt giảm thích hợp.”

Ông cho rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt, và “điều đó mang lại cho chúng ta thời gian để kiên nhẫn, và chúng ta cũng nên kiên nhẫn.”

Về bảng cân đối kế toán của Fed, Bostic ủng hộ việc ngân hàng này nhanh chóng giảm tốc độ thu hẹp danh mục tài sản của mình.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ