Chủ đề dẫn dắt tuần này: Lạm phát, đà bán tháo cổ phiếu công nghệ và các dữ liệu kinh tế

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:14 08/03/2021

Những người hy vọng đà bán tháo trái phiếu đã kết thúc sẽ thất vọng nặng nề vì tin tức vĩ mô trong vài ngày qua tập trung vào dữ liệu mạnh mẽ từ cả hai bên bờ Thái Bình Dương và một chất xúc tác khác xuất hiện khiến giá dầu tăng. Dưới đây là một số chủ đề chính trong tuần này.

  • Cuộc tranh luận về lạm phát: Kỳ vọng lạm phát 5 năm tại Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất kể từ trước khi Lehman Brothers sụp đổ vào năm 2008. Và đó là trước khi giá dầu tăng thêm ngày hôm nay. Chỉ số CPI của Hoa Kỳ và Kỳ vọng lạm phát của đại học Michigan sẽ được chú ý trong tuần này. Nhưng trong bối cảnh Fed kiên quyết nhìn xa hơn các yếu tố tạm thời, thì thu nhập trung bình và dữ liệu JOLTS có thể cũng có vai trò quan trọng tương tự. Hiện tại, chúng ta đang trong thời kỳ mà Fed sẽ không can thiệp vào thị trường và với một số cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài sắp xảy ra, lợi suất sẽ sớm hướng đến các mức cao hơn nữa.
  • Sự suy yếu của những cổ phiếu từng bay cao: Cho dù Tesla, Ark Innovation, Kweichow Moutai hay các cổ phiếu công nghệ Hồng Kông, những đứa con cưng của nhà đầu tư trong năm qua đều đang bị tổn thương nặng nề. Một số cái tên trong này là những doanh nghiệp rất tốt nhưng đang có mức định giá quá cao, một số còn cho thấy mức tăng giá đến lố bịch và một số chỉ do sự hưng phấn của các nhà đầu tư cá nhân. Trước khi “cuộc tấn công” vào các cổ phiếu này kết thúc, liệu Bitcoin có phải mục tiêu tiếp theo được nhắm đến hay không?
  • Đại hội đại biểu toàn quốc (NPC) của Trung Quốc và các dữ liệu kinh tế: Dữ liệu thương mại cuối tuần qua đã mang đến rất nhiều sự phấn khích nhưng thông điệp từ NPC có lẽ ít lạc quan hơn. Hãy theo dõi dữ liệu cung tiền tháng 2 để biết thông điệp thắt chặt chính sách thực sự đang được thực thi đến đâu.

Khoảng thời gian “ngừng hoạt động” của Fed sẽ không cản các ngân hàng thực hiện các giao dịch đầu cơ trước cuộc họp FOMC ngày 17 tháng 3 và những biện pháp chính sách nào có thể được thực hiện để đẩy lùi lợi suất. Với sự khác biệt rất lớn hiện nay giữa biểu đồ dot plot và những gì thị trường đang thể hiện, liệu ai sẽ là người chiến thắng? Và ECB có thể một lần nữa đề cập đến đồng euro vào thứ Năm giữa bối cảnh ngân hàng trung ương này đã không còn mấy thoải mái với những diễn biến trên thị trường.

Thêm vào đó, gói kích thích tài khóa của Hoa Kỳ nhiều khả năng đã được phản ánh hoàn toàn vào giá?

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ