Chính sách thắt chặt toàn cầu khiến ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lỗ 15 tỷ USD trong quý II

Chính sách thắt chặt toàn cầu khiến ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lỗ 15 tỷ USD trong quý II

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

17:58 31/07/2023

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho biết họ đã lỗ 13.2 tỷ CHF (15.14 tỷ USD) trong quý II, dù thu được gần 900 triệu CHF từ các khoản vay khẩn cấp cho Credit Suisse và UBS.

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã cho vay 168 tỷ CHF để cứu Credit Suisse và sau đó hỗ trợ việc tiếp quản của UBS trong một thỏa thuận do nhà nước dàn xếp vào tháng Ba.

Các khoản vay này có lãi suất hơn 3% so với lãi suất chính sách của SNB, và đã được hoàn trả hơn một nửa kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra vào tháng Ba.

SNB cho biết dư nợ vào cuối tháng 6, bao gồm cả một lượng nhỏ tín dụng COVID-19, đạt 66.7 tỷ CHF.

Thu nhập từ lãi cho vay đã phần nào hạn chế khoản lỗ mà ngân hàng trung ương gánh chịu do việc thắt chặt chính sách tiền tệ gần đây.

SNB lỗ 1.88 tỷ CHF từ các vị thế liên quan đến CHF trong quý II, phần lớn phản ánh việc nối lại thanh toán lãi suất tiền gửi.

Ngân hàng cũng đã trả lãi suất thông qua trái phiếu SNB và hoạt động repo trong hoạt động hấp thụ thanh khoản và điều hướng lãi suất thị trường đi theo lãi suất chính sách, khi ngân hàng tăng lãi suất lên 1.75%.

Giống như các ngân hàng trung ương khác, SNB đã tăng lãi suất để giải quyết tình trạng lạm phát dai dẳng.

Tuy nhiên, việc Fed, ECB và nhiều ngân hàng trung ương khác thắt chặt là nguyên nhân chính khiến SNB lỗ nhiều như vậy, khiến danh mục đầu tư trái phiếu của ngân hàng chịu áp lực.

Trong quý hai, SNB lỗ 8.08 tỷ CHF do vị thế ngoại tệ trị giá 742 tỷ CHF thông qua trái phiếu và cả cổ phiếu như Apple và Tesla.

Nội tệ mạnh hơn cũng làm giảm giá trị thu nhập từ nước ngoài khi chuyển đổi trở lại CHF.

SNB cũng lỗ 3.14 tỷ CHF do nắm giữ vàng. Ngân hàng này nắm giữ 1,040 tấn vàng.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 The final: I-SHINE! - Hồi kết cho hành trình bản lĩnh
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 The final: I-SHINE! - Hồi kết cho hành trình bản lĩnh

Trải qua 3 tháng tranh tài sôi nổi, I-INVEST! 2024 sắp sửa khép lại hành trình của mình với Đêm Chung Kết I-SHINE! vào ngày 08 tháng 06 tới đây. 05 ứng viên xuất sắc nhất sẽ hội tụ, mang đến màn đua sức đỉnh cao cho ngôi vị cao nhất. Đêm Chung Kết I-SHINE! hứa hẹn sẽ là một đêm đầy cảm xúc và kịch tính, nơi bản lĩnh, kiến thức và chiến lược đầu tư của các thí sinh sẽ được bộc lộ rõ nét nhất. Hãy cùng đón chờ để xem ai sẽ là người chiến thắng và trở thành nhà đầu tư xuất sắc nhất I-INVEST! 2024!
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ