Chính phủ Mỹ công bố vay 776 tỷ USD trong quý IV

Chính phủ Mỹ công bố vay 776 tỷ USD trong quý IV

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:30 31/10/2023

Nhu cầu vay vốn của chính phủ Hoa Kỳ sẽ giảm nhẹ trong 3 tháng cuối năm 2023 so với quý trước, một diễn biến quan trọng trong thời kỳ hỗn loạn của thị trường trái phiếu toàn cầu.

Trong một thông báo vào chiều thứ Hai, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ sẽ vay 776 tỷ USD, thấp hơn mức 1.01 nghìn tỷ USD đã vay trong quý III, cũng là mức cao nhất từ ​​trước đến nay trong quý đó..

Mức vay thấp hơn một chút so với kỳ vọng của Phố Wall - các chiến lược gia JPMorgan cho biết họ kỳ vọng con số sẽ vào khoảng 800 tỷ USD.

Khi Bộ Tài chính công bố nhu cầu vay vốn tăng cao vào tháng 7, họ đã tạo ra một cơn hỗn loạn trên thị trường trái phiếu, khiến lợi suất đạt mức cao nhất kể từ năm 2007, những ngày đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cổ phiếu thoái lui từ đỉnh nhưng vẫn duy trì đà tăng sau thông báo Lợi suất trái phiếu tăng khắp các kỳ hạn.

Thị trường đang lo ngại về tác động của lợi suất cao hơn; và nhu cầu vay mượn của chính phủ cùng chính sách hạn chế của Fed đã làm trầm trọng thêm những lo ngại đó.

Các quan chức cho rằng nhu cầu vay vốn thấp đến từ doanh thu cao hơn, những cũng bị cản trở phần nào bởi chi phí lớn hơn.

Bộ Tài chính cho biết họ dự kiến sẽ vay 816 tỷ USD trong quý I/2024, tức là quý tài chính thứ hai của chính phủ. Con số đó cao hơn ước tính của Phố Wall, với JPMorgan dự báo 698 tỷ USD. Quý vay kỷ lục là quý II/2020, khi khoản vay đạt gần 2.8 nghìn tỷ USD trong những ngày đầu đại dịch Covid-19.

Bộ cho biết họ dự kiến sẽ duy trì số dư tiền mặt 750 tỷ USD trong cả hai quý.

Thị trường sẽ theo dõi thông báo hoàn tiền vào thứ Tư từ Bộ Tài chính, trong đó nêu chi tiết quy mô của các cuộc đấu thầu, kỳ hạn phát hành và thời gian đấu thầu. Cuối ngày hôm đó, Fed sẽ kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, với kỳ vọng giữ nguyên lãi suất.

Thông báo thứ Hai được đưa ra 10 ngày sau khi chính phủ cho biết thâm hụt ngân sách năm tài chính 2023 sẽ vào khoảng 1.7 nghìn tỷ USD, tăng 320 tỷ USD so với năm trước.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền

Thống đốc PBOC cam kết sẽ kiểm soát tăng trưởng nguồn cung tiền và hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm công nghệ và sản xuất. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ