Chính phủ Argentina tuyên bố hết tiền, nhưng kinh tế nội địa đang lạc quan hơn

Chính phủ Argentina tuyên bố hết tiền, nhưng kinh tế nội địa đang lạc quan hơn

Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

21:43 16/12/2023

Kế hoạch phục hồi được cho là đã có hướng đi đúng đắn, nhưng chưa đủ. Các biện pháp được đưa ra bao gồm phá giá đồng peso xuống 54%, cộng thêm 2% mỗi tháng.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Luis Caputo đã dành phần lớn bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình để giải thích lý do Argentina rơi vào tình trạng kinh tế tồi tệ đến vậy: giống như tình trạng “nghiện” nợ nần, với cách can thiệp duy nhất là một cú sốc.

“Chúng ta không có đủ tiền nữa,” Caputo lặp lại nhiều lần trong đoạn video ghi lại được công bố vào tối thứ Ba, dựa theo lời của Tổng thống Javier Milei trong bài phát biểu nhậm chức vào Chủ nhật.

Spring Meetings Of The International Monetary Fund And World Bank
Luis Caputo | Nhiếp ảnh gia: Andrew Harrer/Bloomberg

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm tại phố Wall, ông đã chỉ ra 10 biện pháp được thiết kế để thúc đẩy nền kinh tế trì trệ, bắt đầu bằng việc phá giá 54% tỷ giá hối đoái chính thức của đồng peso, và các biện pháp thắt lưng buộc bụng bao gồm giảm một nửa số bộ, cắt giảm chuyển giao cho các tỉnh, đình chỉ hoạt động của nhiều công trình công cộng và giảm trợ cấp.

Một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết tổng mức cắt giảm chi tiêu sẽ lên tới 2.9% tổng sản phẩm quốc nội, với mục tiêu loại bỏ thâm hụt ngân sách cơ bản, không tính đến các khoản thanh toán lãi vay vào cuối năm 2024.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế ca ngợi “những hành động ban đầu táo bạo” của chính phủ Argentina, và nhiều nhà đầu tư hoan nghênh các biện pháp này như những nước đi đúng đắn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi, cho rằng các động thái này chưa đủ hoặc khó có thể triển khai - hoặc cả hai.

“Những biện pháp này thực sự tốt? Có. Chúng đã đầy đủ chưa? Có lẽ là chưa. Liệu chúng có khả thi không? Điều này còn phụ thuộc vào phản ứng của mỗi người”, Diego Ferro, người sáng lập M2M Capital ở New York, cho biết. “Hãy cùng cầu nguyện và hy vọng rằng trong hai, ba tháng tới, mọi người sẽ chấp nhận điều này và chúng sẽ đem lại hiệu quả.”

Phản ứng của Ferro đã cho ta hình dung cơ bản về những khó khăn đang thách thức Milei. Nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa tự do sẽ cần phải hành động nhanh chóng vì Argentina đã không còn lựa chọn nào để tự tài trợ mà không cần đến việc in tiền, khiến lạm phát hàng năm tăng vọt lên hơn 140%. Nhưng đồng thời, ông không thể dễ dàng vứt bỏ tất cả các biện pháp kiểm soát vốn được áp đặt trong nhiều năm, vì việc thả nổi tiền tệ sẽ có nguy cơ gây ra lạm phát thậm chí còn nhanh hơn.

Những thay đổi từ từ

Hiện tại, những biện pháp kiểm soát được nêu trên vẫn được giữ nguyên và chế độ chốt giá thu thập thông tin sẽ được tinh chỉnh để cho phép đồng peso giảm 2% mỗi tháng. Một số chương trình xã hội cũng sẽ được thúc đẩy nhằm xoa dịu nỗi đau do chính sách thắt lưng buộc bụng gây ra.
Trong một tuyên bố được công bố trong đêm, ngân hàng trung ương duy trì lãi suất Leliq chuẩn ở mức 133%, trong khi hạ lãi suất trái phiếu repo một ngày xuống 100% từ 126%.

Ngân hàng cũng cho biết họ sẽ tiếp tục tài trợ cho thâm hụt tài chính của chính phủ trong khi tìm kiếm các lựa chọn tín dụng quốc tế. Họ nhắc lại việc Argentina sẽ yêu cầu IMF từ bỏ các khoản trả nợ sắp tới sau khi chính quyền trước đó không tuân thủ các mục tiêu đã thỏa thuận với Quỹ.

Ngân hàng viết trong tuyên bố: “Chính phủ sẽ thực hiện những nỗ lực cần thiết để thiết lập lại thỏa thuận đã ký với IMF, đồng thời tiến hành các cuộc đàm phán bổ sung để cải thiện các điều kiện tài chính hiện tại”.

Argentina To Roll Out Crisis Measures In Evening Broadcast
Các vị khách theo dõi bài phát biểu của Luis Caputo tại một quán bar ở Buenos Aires vào ngày 12 tháng 12. Nhiếp ảnh gia: Anita Pouchard Serra/Bloomberg

Theo Adriana Dupita, chuyên gia kinh tế của Bloomberg Economics, các biện pháp như cắt giảm chuyển tiền tới các tỉnh có thể gây tác dụng ngược.

Dupita nói: “Việc chuyển giao liên bang cho các tỉnh là một phần liên quan của ngân sách, nhưng việc cắt giảm không thực sự giải quyết được vấn đề tài chính”. “Trừ phi các tỉnh có thể và sẵn sàng cắt giảm chi tiêu, biện pháp này chỉ chuyển thâm hụt từ chính quyền liên bang sang chính quyền khu vực. Nó cũng có thể gây lo ngại về triển vọng của trái phiếu cấp tỉnh.”

Theo Jorge Piedrahita, nhà sáng lập Gear Capital Management trụ sở tại New York, các biện pháp được công bố không phải là một kế hoạch kinh tế. Ông nói: “Họ để lại ấn tượng về khả năng ứng biến.”

Sự mất giá không thể tránh khỏi

Những bước đầu tiên mà Caputo thực hiện sau bài phát biểu nhậm chức đầy u ám vào Chủ nhật, khi Milei cảnh báo rằng người dân Argentina sẽ còn vật lộn trong nhiều tháng trong khi ông nỗ lực kéo đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế từ người tiền nhiệm.

Đồng nội tệ mất giá từ lâu được xem như không thể tránh khỏi, khi các ngân hàng đầu tư như JPMorgan Chase và các công ty tư vấn tư nhân địa phương cho rằng chính phủ có thể làm suy yếu đồng peso khoảng 44%. Vài giờ trước thông báo hôm thứ Ba, các cửa hàng tạp hóa đã tăng giá và các ngân hàng đưa ra tỷ giá hối đoái bán lẻ thấp hơn đáng kể.

Chính phủ trước đó đã “đốt” dự trữ để giữ cho đồng tiền ổn định ở mức 350/USD kể từ cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào tháng 8, khi màn trình diễn bất ngờ của Milei khiến thị trường rơi vào tình trạng suy thoái. Tại các thị trường song song, tỷ lệ rơi vào khoảng 1.000.

Inauguration of Argentine President Javier Milei
Javier Milei phát biểu trong lễ nhậm chức ở Buenos Aires, Argentina vào ngày 10 tháng 12. Nhiếp ảnh gia: Erica Canepa/Bloomberg

Chính quyền Argentina trong nhiều năm qua đã cố gắng làm chậm sự sụt giảm của đồng peso trên thị trường chính thức thông qua các biện pháp kiểm soát tiền tệ và hạn chế nhập khẩu nhằm bảo vệ nguồn dự trữ ngoại tệ đang cạn kiệt. Những biện pháp hỗn hợp đó đã tạo ra ít nhất hàng chục tỷ giá hối đoái khác nhau, làm cản trở hoạt động kinh doanh và đầu tư tại nền kinh tế lớn thứ hai Nam Mỹ.

Trong quá trình vận động tranh cử, Milei thậm chí còn cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn đồng tiền này, thay thế nó bằng đồng USD, và đóng cửa ngân hàng trung ương. Nhưng cuối cùng, ông lại gác lại những kế hoạch này. Thay vào đó, ông bắt đầu ưu tiên các chương trình điều chỉnh tài chính.

Kinh ngạc trước màn thể hiện của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 8, các nhà đầu tư kể từ đó đã trở nên cởi mở hơn với những người theo chủ nghĩa tự do, cổ vũ cho những bước đi đầu tiên của ông với tư cách là tổng thống đắc cử - bao gồm cả việc ông lựa chọn các cựu binh phố Wall cho các vị trí cốt cán trong nội các. Khi ông bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của mình, các cuộc biểu tình sẽ gặp nhiều thách thức.

Caputo trước đây từng là giám đốc tài chính trong chính quyền của Mauricio Macri, khi ông đàm phán một thỏa thuận trị giá 16.5 tỷ USD với các trái chủ nắm giữ, cho phép Argentina quay trở lại thị trường vốn quốc tế.

Caputo cũng đã mời đồng nghiệp lâu năm Santiago Bausili, từng làm chuyên gia cao cấp của Deutsche Bank và JPMorgan Chase, để điều hành ngân hàng trung ương Argentina.

Bloomberg

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Báo cáo biến động Vàng hàng tuần
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Báo cáo biến động Vàng hàng tuần

Giá trị hợp đồng tương lai vàng khi kết thúc phiên giao dịch thấp hơn mức trung bình trong 9 ngày gần nhất theo đường SMA, điều này cho thấy xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Thị trường đóng cửa dưới mức chỉ báo động lực biến đổi giá hàng tuần càng làm xu hướng này trở nên rõ nét hơn. Nhà giao dịch được khuyến nghị rằng nên chốt lời tại mức 2314-2253 USD trong ngắn hạn và chờ tín hiệu thay đổi trong dài hạn.
Cuộc chiến Vàng: Lạm phát và Lãi suất
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Cuộc chiến Vàng: Lạm phát và Lãi suất

Áp lực lạm phát khiến nhiều người nghi ngờ về kế hoạch giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 6. Chỉ số giá tiêu dùng vượt kỳ vọng khi tăng 3,5% trong tháng 3 đã làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế. Một số nhà kinh tế đã thay đổi dự đoán về thời gian Fed cắt giảm lãi suất sẽ xảy ra vào tháng 7 và tháng 9.
Nhận định của Kaiko Research về thị trường tiền điện tử trong tuần vừa qua
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Nhận định của Kaiko Research về thị trường tiền điện tử trong tuần vừa qua

Tuần trước, Bitcoin cùng với các tài sản rủi ro khác đều ghi hận mức giảm trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang. Tuy nhiên, nó đã lấy lại được vị thế vào đầu ngày thứ hai sau khi Hồng Kông phê duyệt các quỹ ETF BTC và ETH giao ngay. Trong một tin tức khác, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đưa ra thông báo điều tra đối với Uniswap Labs và MarginFi đã phải hứng chịu dòng tiền hơn 200 triệu USD chảy ra khỏi giao thức khi người sáng lập của nó rời đi. Tuần này chúng tôi sẽ nói về cuộc chiến phí giao dịch ở Hàn Quốc, phản ứng của thị trường trước thông báo điều tra đối với Uniswap Labs, sự thống trị ngày càng gia tăng của Coinbase và mối tương quan giữa BTC và USD.
Nhận định triển vọng lãi suất của ECB
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Nhận định triển vọng lãi suất của ECB

CPI tháng 3 của Hoa Kỳ đã ghi nhận ở mức cao hơn dự kiến và đẩy lùi những kỳ vọng về các đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong năm 2024. Trong bối cảnh đó, chủ tịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định rằng ECB sẽ đưa ra những quyết định lãi suất không phụ thuộc vào Fed và đưa ra những tín hiệu cắt giảm lãi suất. Bài viết sẽ giải thích những lý do khiến thị trường tin rằng ECB sẽ ha lãi suất trước Fed.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ