Chiến tranh Israel có ý nghĩa gì với vàng khi thị trường tìm nơi trú ẩn?

Chiến tranh Israel có ý nghĩa gì với vàng khi thị trường tìm nơi trú ẩn?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:53 17/10/2023

Vàng đã tăng gần 100 USD/oz kể từ khi Hamas tấn công Israel, nhưng các nhà đầu tư không nên mong đợi giá vàng sẽ tăng vọt ngay cả khi bất ổn địa chính trị thường thúc đẩy nhu cầu phòng hộ.

Rania Gule, nhà phân tích thị trường tại XS.com, cho biết “các nhà đầu tư đang tìm đến các tài sản trú ẩn trong thời điểm bất ổn địa chính trị. Vàng được coi là một trong những tài sản an toàn trong “thời kỳ hỗn loạn.”

Hamas, nhóm chiến binh Palestine kiểm soát Dải Gaza, đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7/10. Israel tuyên chiến với Hamas và sau đó là các cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Gaza.

Ông Gule cho biết, khi xung đột ở Palestine leo thang vào tuần trước, nhu cầu thị trường “chuyển từ tài sản rủi ro sang các kênh phòng hộ.”

HĐTL vàng đã tăng gần 100 USD/oz, kể từ khi đóng cửa ở mức 1,845.20 USD vào ngày 6/10, ngay trước cuộc tấn công của Hamas vào Israel. Kim loại quý đã tăng hơn 3% chỉ trong ngày thứ Sáu.

“Không ai muốn rời khỏi thị trường vàng sau cuối tuần. Đó là một sự kiện phòng hộ điển hình”, Brien Lundin, biên tập viên của Gold Newsletter, cho biết. Vì vậy, tình hình này là “tin xấu cho thế giới và tin tốt cho những nhà đầu tư vàng”.

Vàng ‘không dựa vào ai’

David Russell, giám đốc điều hành của GoldCore, nói rằng đà tăng của giá vàng cho đến nay là “đáng kể” và là “phản ánh niềm tin ngắn hạn vào thị trường,” Tuy nhiên, đây có thể “chỉ là một dấu hiệu nhỏ cho thấy vàng sẽ diễn biến thế nào trong những tháng tới”.

Cho đến nay, xung đột Israel-Hamas phần nhiều vẫn tích cực với vàng.

“Vàng phản ứng tích cực khi có bất ôn và đây là một tình huống rất bất ổn. Bất kỳ cuộc chiến nào cũng cần có nguồn tài trợ và điều đó xuất phát từ việc in tiền. Đây là lạm phát và do đó có lợi cho vàng.”

Trong ngắn hạn, ông Russell cho biết các trader vàng sẽ chú ý đến USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, nhưng những người mua vàng vật chất nhận ra rằng bất ổn ở Trung Đông sẽ “không được giải quyết nhanh chóng hay dễ dàng và vì vậy về lâu dài sẽ là giai đoạn không chắc chắn trước mắt.” Vàng “không phụ thuộc vào ai và đó là lý do tại sao vàng sẽ hoạt động tốt trong bối cảnh này.”

Điều chỉnh

Tuy nhiên, khả năng thiết lập đỉnh kỷ lục mới gần như bằng 0, bất chấp đà tăng gần đây.

Vào thứ Hai, hợp đồng vàng tháng 12 đóng cửa giảm 7.20 USD, tương đương 0.4%, xuống 1,934.30 USD/oz trên sàn Comex sau khi tăng hơn 5% tuần trước.

Matthew Miller, nhà phân tích cổ phiếu cao cấp tại CFRA Research, cho biết vàng khó có khả năng vượt 2,000 USD/oz trong thời gian tới.

Theo ông, USD và lợi suất thực tăng mang lại cho nhà đầu tư “những lựa chọn phòng hộ hấp dẫn.” Lợi suất thực trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã chuyển từ -1% vào tháng 3/2022 lên +2.4%, “tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi, như vàng.”

Ông cho biết CFRA kỳ vọng vàng sẽ dao động trong biên độ 1,800-2,000 USD cho đến khi thị trường bước vào giai đoạn tiếp theo của chính sách tiền tệ - khi Fed bắt đầu hạ lãi suất. Đó là lúc vàng sẽ “bước vào một thị trường tăng mới.”

Rủi ro

Trong khi đó, ông Lundin từ Gold Newsletter cảnh báo về những rủi ro phía trước đối với vàng.

“Như các nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này biết rõ, vàng thường tăng đột biến khi có các sự kiện địa chính trị kiểu này, sau đó giảm trở lại khi tình hình dịu xuống.”

Tuy nhiên, ông nói với rằng lần này có thể tác động đến thị trường hơi khác một chút.

Chu kỳ tăng lãi suất của Fed “đang hoặc đã đạt đỉnh”, với việc Chủ tịch Jerome Powell và các cộng sự có thể “ có lý do để tạm dừng tăng lãi suất, hoặc thậm chí xoay trục. Và cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, vốn rất có khả năng leo thang và mở rộng, có thể là cái cớ mà họ cần.”

Vì vậy, “nếu sự kiện địa chính trị này buộc Fed phải thay đổi chính sách tiền tệ, đây sẽ là tiền đề để vàng tăng cao hơn rất nhiều.”

MarketWatch

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng, Bitcoin bùng nổ sau khi chủ tịch Powell không thể ngăn chặn sự hưng phấn của thị trường
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Vàng, Bitcoin bùng nổ sau khi chủ tịch Powell không thể ngăn chặn sự hưng phấn của thị trường

Vào thứ Sáu, ngay sau khi chủ tịch Powell thất bại trong việc bảo vệ lập trường diều hâu, với chứng khoán hướng tới đỉnh năm 2023, ông có thể gặp vấn đề lớn, không phải vì nếu thị trường thực sự đúng về việc nới lỏng sắp tới, điều sẽ chỉ đảm bảo rằng lạm phát sẽ quay trở lại và Powell sẽ trở thành Volcker thứ hai - mà bởi vì giá vàng (và Bitcoin) tăng cao hơn có nghĩa là một lần nữa, vấn đề của USD - và tiền pháp định nói chung - lại trở lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ