Chiến lược gia Bernstein: Hiệu suất của chứng khoán Mỹ sẽ giảm trong thập kỷ tới

Chiến lược gia Bernstein: Hiệu suất của chứng khoán Mỹ sẽ giảm trong thập kỷ tới

08:47 20/07/2023

Theo hai chiến lược gia Sarah McCarthy và Mark Diver của Sanford C. Bernstein, hiệu suất dài hạn mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ có thể đang cạn kiệt.

Họ dự báo cổ phiếu của Hoa Kỳ sẽ cho tỷ suất sinh lời hàng năm 4% trong thập kỷ tới, thấp hơn nhiều so với mức 12% được ghi nhận vào 10 năm trước.

Dự đoán của họ dựa trên hệ số P/E được điều chỉnh theo chu kỳ dài hạn, được gọi là Shiller P/E. Các chiến lược gia cho biết ở mức 29.3 vào tháng 6, thuộc 6% cao nhất. Con số cao hơn thường tương đương với hiệu suất sinh lời của cổ phiếu trong dài hạn thấp hơn.

Tuy vậy, vẫn có rất nhiều lý do để mua cổ phiếu, từ báo cáo thu nhập doanh nghiệp tốt hơn và khả năng sinh lời cao hơn so với trái phiếu, McCarthy cho biết. Bà đã dự đoán chính xác vào tháng 1 rằng đợt phục hồi của chứng khoán Châu Âu có nhiều dư địa hơn, với Chỉ số Stoxx Europe 600 tăng khoảng 2% kể từ đó.

Sau khi trượt dốc vào năm ngoái, S&P 500 đã tăng gần 19% trong năm nay khi các nhà đầu tư đặt cược vào tăng trưởng kinh tế bền vững và triển vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang sẽ dovish hơn. Cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) cũng thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu công nghệ và đưa Nasdaq 100 có 6 tháng đầu năm tốt nhất từ ​​trước đến nay.

McCarthy kỳ vọng quá trình phát triển công nghệ mới và chuyển đổi năng lượng sẽ góp phần vào tăng trưởng từ đầu tư và cải thiện hiệu suất trong thập kỷ tới.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ