Chiếc ghế Chủ tịch Fed sẽ về tay ai?

20:38 19/11/2021

Tăng trưởng kinh tế, việc làm và lạm phát đang trái chiều khiến việc lựa chọn vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng không dễ dàng.

Tình thế trái ngược

Ngay trong tuần này, dự kiến người được đề cử vào vị trí Chủ tịch tiếp theo của Fed sẽ được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố. Dù là ai, người đó cũng sẽ kế thừa một nền kinh tế đang hướng tới tốc độ tăng trưởng hàng năm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, lương tăng cho những người lao động được trả lương thấp nhất, nhu cầu tuyển dụng đang mạnh mẽ và tài khoản của các hộ gia đình đang “ngập” tiền mặt.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch nhiệm kỳ mới của Fed cũng phải đối mặt với một thực tế là lạm phát tăng cao, khi từ nhà cửa, xe hơi, thực phẩm, quần áo hay các đồ dùng hàng ngày khác đều trở nên đắt đỏ hơn. Bởi thế, cho dù chiếc ghế Chủ tịch Fed có được trao cho ông Jerome Powell - vị Chủ tịch đương nhiệm - cho một nhiệm kỳ 4 năm lần thứ hai, hay vào tay bà Lael Brainard, Thống đốc Fed hiện tại thì việc đối phó với tình trạng lạm phát cao hiện nay là không dễ dàng, nói cách khác là đều có thể mang lại cú sốc rủi ro cho cả Tổng thống, nền kinh tế và cho chính Fed.

Giá cả liên tục tăng đã bắt đầu làm xáo trộn tâm trạng công chúng, đẩy con số tín nhiệm với Tổng thống Biden xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Các cuộc thăm dò cho thấy, mối quan tâm với lạm phát thậm chí đã vượt qua ranh giới về đảng phái và khung thu nhập, ngay cả khi việc giá cả cao hơn đã được bù đắp bằng các khoản trợ cấp liên tục của chính phủ.

Đối với Fed, thực tế này dường như đã đưa ra một vấn đề cũ nhưng trong hoàn cảnh mới - làm sao giữ giá cả ổn định trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn “rối ren”, thị trường lao động vẫn có khả năng bị suy giảm trở lại và giá cả tăng cao có khả năng buộc Fed phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại trước khi có thể phục hồi việc làm ở các mức có được như trước khi cuộc khủng hoảng coronavirus diễn ra.

Với lạm phát tăng cao hiện nay, cũng rất khó để kỳ vọng lạm phát có thể giảm nhanh, trở về mức như trước đại dịch. "Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng, mức lạm phát lên tới 6% như hiện nay không phải là mức lạm phát phù hợp", Nela Richardson, kinh tế gia trưởng của ADP, cho biết khi giá tiêu dùng tăng mạnh gần đây và lạm phát tháng 10 vừa qua đã ở mức cao nhất trong 30 năm và vượt xa mục tiêu 2% của Fed. NHTW Mỹ vẫn kỳ vọng rằng tốc độ tăng giá cao chỉ là "nhất thời", nhưng "người tiêu dùng giàu thì họ có nhiều thời gian hơn để chấp nhận, còn người tiêu dùng có thu nhập thấp thì không. Theo tôi hiểu, về lập luận lạm phát “nhất thời”, việc chờ đợi đến khi nó qua đi không phải là lựa chọn tốt đối với một số người", Richardson nói.

Lạm phát là mối quan tâm rất lớn

Tổng thống Biden hôm thứ Ba vừa qua cho biết, ông sẽ đưa ra quyết định về chiếc ghế Chủ tịch Fed trong khoảng bốn ngày tới. Nhiệm kỳ hiện tại của Chủ tịch Fed Powell sẽ kết thúc vào tháng 2/2022 và cho dù ông Powell hay bà Brainard được chọn - cả hai đều đã được phỏng vấn - thì người được Tổng thống đề cử sẽ cần phải trải qua một phiên điều trần xác nhận và bỏ phiếu tại Thượng viện vốn đang bị chia rẽ.

Việc lựa chọn ông Powell (68 tuổi, người thuộc đảng Cộng hòa) để đảm bảo tính liên tục và lưỡng đảng hay bà Brainard (59 tuổi, thuộc đảng Dân chủ) trở nên phức tạp hơn vào lúc này. Cả hai ứng viên đều là những người dày dạn kinh nghiệm, từng làm việc nhiều năm tại NHTW, cùng chia sẻ quan điểm chung trong việc hoạch định lại chính sách của Fed nhằm tập trung nhiều hơn vào việc làm và chấp nhận lạm phát cao hơn. Nhưng chấp nhận rủi ro lạm phát tăng lớn tới mức nào và trong thời gian bao lâu nữa trước khi hành động là một tình thế mà Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tiếp theo sẽ phải đối mặt trong những tháng tới. James Bullard, Chủ tịch Fed St. Louis cho biết hôm thứ Ba trên kênh truyền hình Bloomberg: "Bất kể điều này diễn ra như thế nào, sẽ có rất nhiều sự liên tục được duy trì trong chính sách của Fed. Cả hai người đều có bề dày thành tích".

Nhưng về mặt chính trị, bối cảnh đối với Tổng thống Biden đã thay đổi từ một nơi Fed có thể giữ những trọng tâm hàng đầu vào công việc của mình sang một nơi mà vận mệnh của Tổng thống và đảng của ông ấy cũng có thể cần một liều thuốc chống lạm phát.

Về mặt khách quan, nền kinh tế vẫn có vẻ “ổn” khi đã bổ sung được hơn nửa triệu việc làm trong tháng 10 và các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục mạnh mẽ khi các công ty vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn và sẵn sàng đưa ra mức lương cao hơn. Trong khi đó, các hộ gia đình vẫn đang có số dư tiền mặt lớn do kết quả của các chương trình kích thích đại dịch - và sẵn sàng tiếp tục chi tiêu nếu dựa trên doanh số bán lẻ tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden dường như không nhận được nhiều tín nhiệm cho điều đó. Trong một cuộc thăm dò gần đây của Reuters/Ipsos, lạm phát là yếu tố được đa số đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa coi là "mối quan tâm rất lớn đối với tôi". Đảng Cộng hòa đã coi vấn đề này (lạm phát tăng nhanh) như một vấn đề tiềm năng cần khai thác cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới. Một số nhà lập pháp và nhà kinh tế của Đảng Dân chủ cũng đã kêu gọi Fed có hành động cứng rắn hơn.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Biden - giống như nhiều quan chức Fed - cũng tin rằng lạm phát hiện tại là một hệ quả tạm thời của kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Nhưng một cố vấn của ông Biden cho biết, lo ngại về lạm phát và nền kinh tế nói chung là lý do chính khiến Tổng thống Biden bị sụt giảm trong các cuộc thăm dò dư luận những tháng gần đây. Vì thế đảng Dân chủ đương nhiệm phải cho thấy họ hiểu vấn đề và đang cố gắng giải quyết nó. "Nhiều người vẫn còn bất an về nền kinh tế và tất cả chúng ta đều biết tại sao", Biden nói vào tuần trước. "Mọi người thấy giá cao hơn. Họ đến các cửa hàng hoặc lên mạng và không thể tìm thấy thứ mà họ luôn cần hoặc khi cần. Chúng tôi đang theo dõi những vấn đề này và cố gắng tìm cách giải quyết chúng…".

Nhưng liệu điều đó (lo ngại về lạm phát) đóng vai trò như thế nào đối với sự lựa chọn vị trí Chủ tịch mới của Fed thì vẫn chưa rõ ràng. Trong khi bà Brainard có thể là lựa chọn "ôn hòa" hơn, sẵn sàng thể hiện sự kiên nhẫn hơn trong việc tăng lãi suất thì ông Powell - với hoạt động điều hành chính sách hướng trọng tâm đến thúc đẩy tăng việc làm đã được ghi nhận trong suốt thời gian vừa qua - cũng đã có được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện.

Link gốc tại đây.

Theo Thời báo Ngân hàng

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ