Chia tách cổ phiếu là gì? Tại sao Nvidia lại thực hiện hoạt động này?

Chia tách cổ phiếu là gì? Tại sao Nvidia lại thực hiện hoạt động này?

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:54 03/06/2024

Đôi khi một cổ phiếu tăng vọt đến mức giá nằm ngoài tầm với của một nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nvidia là ví dụ điển hình gần đây nhất. Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã đẩy giá cổ phiếu Nvidia tăng gấp đôi trong năm nay lên hơn 1,100 USD, một con số đáng kinh ngạc đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân.

Nvidia vào tháng 5 cho biết rằng họ sẽ thực hiện đợt “chia tách cổ phiếu” với tỷ lệ 10:1, đây là đợt chia tách thứ hai trong ba năm nhằm giảm giá cổ phiếu và giúp nhà đầu tư cá nhân và cán bộ công nhân viên dễ tiếp cận hơn. Kể từ khi chia tách theo tỷ lệ 4:1 của Nvidia vào tháng 5 năm 2021, cổ phiếu đã tăng hơn 500%.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về việc chia tách cổ phiếu:

Chia tách cổ phiếu diễn ra như thế nào?
Chia tách cổ phiếu là việc chia cổ phiếu của công ty thành nhiều phần, đổi một cổ phiếu hiện có lấy hai, ba, bốn hoặc nhiều hơn. Về cơ bản, chia tách không làm thay đổi bất cứ điều gì về một công ty, nhưng việc chia cổ phiếu thành nhiều phần sẽ làm giảm giá niêm yết trên mỗi cổ phiếu đối với nhà đầu tư. Cách thực hiện này cũng giống như việc đổi tờ 10 USD lấy 10 tờ 1 USD. Điều này sẽ giúp tăng “tính thanh khoản” của một cổ phiếu hay khả năng mua hoặc bán cổ phiếu đó nhanh chóng vì nó có thể được nắm giữ bởi nhiều người tham gia thị trường hơn.

Chia tách có ảnh hưởng như thế nào đối với hiệu suất cổ phiếu?
Mặc dù chia tách cổ phiếu không thay đổi bất cứ điều gì về yếu tố cơ bản của công ty nhưng thông báo chia tách có thể đẩy giá cổ phiếu lên cao. Các chuyên gia phân tích của Bank of America, bao gồm cả Jared Woodard, lưu ý rằng các công ty thông báo chia tách cổ phiếu có xu hướng vượt trội so với S&P 500 trong 12 tháng tiếp theo.

Hiệu suất cổ phiếu của Chipotle Mexican Grill là một ví dụ điển hình gần đây. Tính đến ngày 31/5, cổ phiếu của chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh đã tăng khoảng 12% kể từ sau khi công bố kế hoạch chia cổ phiếu theo tỷ lệ 50:1 vào tháng 3. (Việc chia tách dự kiến ​​sẽ diễn ra vào gần cuối tháng 6.)

Chia tách cổ phiếu phổ biến như thế nào?
Việc chia tách cổ phiếu đã từng phổ biến hơn nhiều so với hiện nay. Năm 1986, 114 công ty trong S&P 500 đã công bố chia tách cổ phiếu, theo dữ liệu từ S&P Dow Jones Indices từ năm 1980. Năm 2019, tỷ lệ chia tách cổ phiếu giảm xuống mức đáy trong lịch sử, khi chỉ có ba công ty thuộc S&P thông báo chia tách cổ phiếu. Năm nay, các thông báo chia tách cổ phiếu đã xuất hiện trở lại; cho đến nay, 6 công ty thuộc S&P 500 đã tuyên bố chia tách, tăng so với 4 công ty trong năm 2023.

Có ít công ty thuộc S&P 500 chia tách cổ phiếu hơn trong hai thập kỷ qua

Tại sao chia tách cổ phiếu trở nên ít phổ biến hơn?
Điều này được lý giải là do sự gia tăng của cổ phiếu lẻ. Giao dịch cổ phiếu lẻ là một cách để mua một phần cổ phiếu thay vì toàn bộ. Tính năng này được các công ty môi giới lớn bắt đầu cung cấp vào năm 2019, cho phép nhà đầu tư có thể chi ít hơn toàn bộ giá cổ phiếu để sở hữu một phần của công ty.

Giá cổ phiếu có sự khác biệt gì nếu công ty vẫn có giá trị như cũ?
Mức giá trên mỗi cổ phiếu vẫn là vấn đề quan trọng đối với một số nhà đầu tư, ngay cả khi đó không phải là cách các chuyên gia trên Phố Wall đo lường giá trị của một công ty. Ngay cả khi một công ty có giá tương đối rẻ nếu xét theo các thước đo khác, chẳng hạn như chỉ số giá trên doanh thu (P/S), việc chi tới 1,000 USD cho một cổ phiếu có thể là rào cản đối với nhà đầu tư cá nhân, vốn đóng góp khối lượng giao dịch lớn trong những năm gần đây. Việc giảm giá trên mỗi cổ phiếu thông qua chia tách cổ phiếu có thể thu hút nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường.

Gộp cổ phiếu là gì?
Các công ty đôi khi thực hiện điều ngược lại với chia tách cổ phiếu - gộp cổ phiếu, điều này có nghĩa là gộp các cổ phiếu lại với nhau nhằm đẩy giá trên mỗi cổ phiếu tăng cao. Giống như việc chia tách cổ phiếu, việc gộp cổ phiếu không thay đổi bất cứ điều gì về yếu tố cơ bản của công ty. Nhưng đây có thể là một công cụ để các công ty có cổ phiếu bị giảm giá vẫn đủ điều kiện được niêm yết trên sàn giao dịch. Các công ty có cổ phiếu giảm xuống dưới 1 USD có nguy cơ bị huỷ niêm yết; gộp cổ phiếu là một cách để đẩy giá mỗi cổ phiếu lên trên mức quan trọng đó.

Sau khi giá cổ phiếu của WeWork giảm xuống mức đáy là 11 cent vào năm ngoái, đe doạ việc niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York, công ty này đã tuyên bố gộp cổ phiếu theo tỷ lệ 1:40 nhằm đẩy giá cổ phiếu lên trên 1 USD. Việc gộp cổ phiếu có hiệu lực vào tháng 9, nhưng nó không đủ để cứu vãn việc niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York của công ty. Công ty này đã bị hủy niêm yết vào tháng 11 và được giao dịch trên sàn OTC vào cuối tháng 5 với giá khoảng 12 cent một cổ phiếu.

Nvidia chia tách cổ phiếu khi nào? Hoạt động này sẽ làm việc như thế nào?
Nhà đầu tư Nvidia có thể đang mong đợi đợt chia tách diễn ra vào đầu tháng 6. Dưới đây là cách thức hoạt động - mỗi nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu phổ thông khi thị trường đóng cửa vào thứ Năm, ngày 6/6, sẽ được nhận thêm 9 cổ phiếu phổ thông. Số cổ phiếu bổ sung đó sẽ được phân phối sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Sáu, ngày 7/6 và cổ phiếu dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao dịch trên cơ sở điều chỉnh theo chia tách vào thứ Hai, ngày 10/6.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ