Chỉ số Nikkei 225 không thể duy trì đà tăng sau khi tạo đỉnh 33 năm

Chỉ số Nikkei 225 không thể duy trì đà tăng sau khi tạo đỉnh 33 năm

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

15:27 20/11/2023

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đảo chiều sau khi phá vỡ mức đỉnh trong 33 năm. Các nhà sản xuất ô tô bao gồm Mazda dẫn đầu đà giảm do đồng Yên mạnh hơn.

Mở cửa phiên giao dịch thứ Hai (20/11), Nikkei 225 tăng mạnh 0.8% lên mức cao nhất kể từ tháng 3/1990. Tuy nhiên, sau đó, chỉ số đóng cửa giảm 0.6% xuống 33,388.03 điểm do JPY tăng nhẹ sau khi chạm đáy năm 2023 đầu tháng này.

Theo chiến lược gia toàn cầu Hirokazu Kabeya của Daiwa Securities, các nhà giao dịch đang ở trạng thái chờ đợi trước kỳ nghỉ lễ ở cả Nhật Bản và Mỹ vào cuối tuần và báo cáo lợi nhuận của Nvidia vào thứ Ba có thể sẽ mang lại tín hiệu cho cổ phiếu công nghệ.

Trong số các cổ phiếu dẫn đầu đà tăng sáng nay có Tokio Marine Holdings Inc., công bố lợi nhuận khả quan và hoạt động mua lại cổ phiếu, và Panasonic Holdings Corp., đang xem xét niêm yết hoạt động kinh doanh liên quan đến ô tô.

Chỉ số Nikkei đã tăng khoảng 28% trong năm nay, hưởng lợi từ JPY suy yếu, báo cáo lợi nhuận ấn tượng và cuộc cải tổ về quản trị doanh nghiệp.

Chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp của thị trường chứng khoán Nhật Bản đang chững lại. Một trong những yếu tố thúc đẩy đà tăng là dữ liệu lạm phát yếu của Mỹ đã củng cố kỳ vọng chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ của Fed đã khép lại.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ