Chênh lệch lợi suất thực cũng có vai trò trong đà suy yếu của đồng Dollar

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:57 21/04/2021

Chênh lệch lợi suất thực giữa TPCP Đức và Mỹ kỳ hạn 5 năm có thể giúp giải thích mức tăng gần đây của đồng EUR. Khi chênh lệch lợi suất thực thu hẹp theo hướng có lợi cho TPCP Đức, đường cong lợi suất tăng lên cũng như đồng Euro.

Dollar tìm thấy vùng hỗ trợ, nhưng liệu nó sẽ giữ được bao lâu?
Dollar tìm thấy vùng hỗ trợ, nhưng liệu nó sẽ giữ được bao lâu?

Thông thường, chênh lệch lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm được ưa thích khi xem xét thị trường FX, nhưng với các ngân hàng trung ương (đặc biệt là khi Fed giữ lãi suất ngắn hạn ở mức thấp), ta phải xem xét các kỳ hạn dài hơn để tìm kiếm thông tin.

Nhiều người thường dùng kỳ hạn 10 năm nhưng theo kinh nghiệm, tôi có thể nói với bạn rằng hầu như không ai đi xa như vậy để phòng ngừa vì vậy hành động giá ở kỳ hạn dài có tác động nhỏ hơn so với kỳ hạn ngắn.

Giải pháp thay thế là trái phiếu TIPS kỳ hạn 5 năm.

Đồng Euro đã hoạt động tốt trong tháng này nhưng xu hướng này có thể sắp bị đình trệ. Chỉ số Bloomberg Dollar Index đang giữ vững phía trên mức 2 độ lệch chuẩn so với đường trung bình động 5 năm của nó ở khoảng 1118.60, mức đã được giữ vững kể từ năm 2018.

Sử dụng biểu đồ Dollar rất hữu ích cho các nhà giao dịch ngoại hối, nhưng thậm chí còn tốt hơn cho các nhà giao dịch trái phiếu. Nếu đồng Dollar giữ vững, chênh lệch lợi suất ngụ ý sẽ mở rộng, do có nhiều khả năng lợi suất TPCP Mỹ sẽ tăng.

Vincent Cignarella, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ