Charlie Munger: Tôi không biết điều gì "điên rồ" hơn, 1 nghìn tỷ USD pha loãng của Tesla hay Bitcoin đạt giá $50,000?

14:27 25/02/2021

Hôm thứ Tư vừa qua, Charlie Munger - phó chủ tịch Berkshire Hathaway đồng thời là đối tác kinh doanh lâu năm của Warren Buffett, đã lên tiếng bác bỏ những điểm tích cực trong việc giá cổ phiếu Tesla tăng cao và cơn sốt bitcoin gần đây

Trong một cuộc phỏng vấn tại cuộc họp cổ đông thường niên của Daily Journal, Munger được hỏi liệu ông cho rằng việc Bitcoin đạt $50,000 hay để Tesla đạt được giá trị doanh nghiệp 1 nghìn tỷ dollar bị pha loãng hoàn toàn sẽ “điên rồ” hơn. Ông cho biết: “Giống như Samuel Johnson đã từng nhận được câu hỏi tương tự, tôi hiện cũng đang rơi vào tình thế khó trả lời", 'Tôi không thể phân biệt sự khác nhau giữa bọ chét và rận', và tất nhiên tôi cũng có cảm giác như vậy khi được hỏi về những lựa chọn này. Tôi không biết cái nào tệ hơn. "

Cổ phiếu của Tesla đã tăng phi mã 743% vào năm ngoái, mặc dù tính đến này, nó đã giảm khoảng 3% trong năm 2021. Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla là khoảng 689 tỷ USD. Bitcoin tiếp tục tăng lên hơn 50,000 USD trong tuần qua sau khi Tesla thông báo khoản đầu 1.5 tỷ dollar vào tiền điện tử này.

Munger cũng được hỏi rằng “mối đe dọa” lớn nhất đối với ngân hàng là gì và liệu đó là Bitcoin hay ví điện tử như Apple Pay và Square.

“Tôi không nghĩ mình biết rõ về tương lai của ngành ngân hàng và cũng không nghĩ rằng mình có thể dự đoán hệ thống thanh toán sẽ phát triển như thế nào,” ông trả lời. “Tôi nghĩ rằng một ngân hàng được điều hành đúng cách là một đóng góp lớn cho nền văn minh và do đó các ngân hàng trung ương trên thế giới muốn kiểm soát hệ thống ngân hàng và nguồn cung tiền của chính họ.”

“Vì vậy, tôi không nghĩ Bitcoin sẽ trở thành phương tiện trao đổi của thế giới. Có quá nhiều biến động trong giá của Bitcoin, vì vậy nó khó có thể đóng tốt vai trò của một phương tiện trao đổi. Và đồng tiền mã hoá này thực sự là một sự thay thế nhân tạo của vàng. Và vì tôi không bao giờ mua vàng, nên tôi không bao giờ mua bitcoin !”.

“Bitcoin khiến tôi nhớ lại những gì Oscar Wilde đã nói về việc săn cáo. Ông nói rằng đây là việc theo đuổi của những điều khó nói, ”ông nói thêm.

Trong cùng sự kiện này, Munger cũng đưa ra một cảnh báo đáng chú ý đối với các nhà đầu tư mới vào nghề về các bong bóng giao dịch thông qua các ứng dụng như Robinhood.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ