Câu đố ưa thích của Warren Buffett và bài học đắt giá cho các nhà đầu tư

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

21:23 15/09/2021

Cho dù bạn là một nhà đầu tư kỳ cựu hay người mới tham gia vào lĩnh vực tài chính, bất kỳ ai có thắc mắc về thế giới đầu tư, dù lúc này hay lúc khác, hãy tìm đến Warren Buffett để nhận được những lời khuyên hữu ích.

Warren Buffett
Warren Buffett

Theo Forbes, tài sản của CEO Berkshire Hathaway hiện nay trị giá 96 tỷ USD. "Nhà tiên tri xứ Omaha" đã lọt top những người giàu nhất hành tinh nhờ đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào lời khuyên của ông cũng rõ ràng và dễ hiểu, bạn phải đào sâu vào những giai thoại và những cuộc phỏng vấn của ông để tìm ra những viên ngọc trí tuệ tiềm ẩn bên trong.

Theo chương trình "CNBC Make It", một trong những lời khuyên mà Warren Buffett ưa thích nhất là câu đố vượt thời đại của Abraham Lincoln, nó có thể giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực đầu tư cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Câu đố về con chó

Mặc dù Buffett gần đây đã giải thích trong một lá thư thường niên gửi cho cổ đông lý do tại sao ông yêu thích câu đố này, nhưng đây không phải là lần đầu tiên ông viết về nó.

"Các nhà quản lý đang trăn trở về tài khoản của mình, không bao giờ được quên một trong những câu đố yêu thích của Abraham Lincoln", Buffett đã từng nhắc đến câu đố này trong bức thư thường niên của Berkshire Hathaway năm 1992.

Ông giải thích rằng câu đố đã gắn bó với ông kể từ lần đầu tiên đọc được nó:

Đó là: "Nếu bạn gọi đuôi của một con chó là chân, thì con chó có bao nhiêu chân?"

Tại sao câu trả lời có thể giúp ích cho các nhà đầu tư

Câu đố này có thể hữu ích nếu bạn ghi nhớ nó trước mỗi thời điểm ra quyết định trọng đại trong giao dịch, và cả trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Nó như một lời nhắc nhở về một điều gì đó khá đơn giản, nhưng chúng ta thường quên mất: nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt giữa ảo tưởng và thực tế.

Câu trả lời cho câu đố là "bốn chân"

"Bởi vì dù bạn gọi một cái đuôi là một cái chân không có nghĩa nó sẽ biến thành một cái chân", Buffett viết trong lá thư của mình.

Thông điệp mà ông đang cố gắng truyền tải là việc định nghĩa một điều gì đó theo hướng khác đi sẽ không làm thay đổi bản chất của nó. Sẽ luôn hữu ích nếu bạn giữ cảnh giác và nghi ngờ - về những thứ quá tốt đẹp để trở thành sự thật.

Buffett tiếp tục nói về các chủ ngân hàng và CEO:

Họ thường xuyên nói về "thu nhập" của mình theo cách không hoàn toàn minh bạch, trong đó chi phí, lỗ hổng tài chính hoặc thông tin hưởng xấu cho công ty họ đại diện có thể bị lờ đi.

Một lời khuyên quan trọng mà ông muốn đưa ra, là đừng bao giờ dựa vào một nguồn tin duy nhất để ra quyết định, hay thu thập nhiều nguồn tin.

Tin tưởng các chuyên gia là chuyện dễ dàng, nhưng bạn nên tìm hiểu trước để biết một cách khách quan về bối cảnh của họ, và cuối cùng là để hiểu xem họ có thực sự đáng tin cậy hay không.

Business Insider

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Peter Thiel - "Bố già" tiếp theo của nước Mỹ, bậc thầy vận động hành lang, chúa tể lách luật trốn thuế
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Peter Thiel - "Bố già" tiếp theo của nước Mỹ, bậc thầy vận động hành lang, chúa tể lách luật trốn thuế

Tỷ phú Thiel là một trong những người tham gia sáng lập dịch vụ thanh toán điện tử Paypal với Elon Musk. Ông cũng đảm nhiệm công việc giám đốc điều hành cho công ty này đến khi eBay mua lại vào năm 2002.Với khoản lợi nhuận kiếm được từ công việc kinh doanh, ông ta đã "tồn tại" được ở thung lũng Silicon bằng con đường trốn thuế, lách luật.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ