Câu chuyện về hai ngân hàng trung ương sẽ khơi dậy trí tưởng tượng của thị trường

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:01 26/01/2022

Khoảnh khắc mà mọi người chờ đợi trong tháng này cuối cùng cũng ở đây và có cảm giác như chúng ta đang ở đỉnh cao của cú đúp danh hiệu World Cup giữa Brazil và Argentina.

Câu chuyện về hai ngân hàng trung ương sẽ khơi dậy trí tưởng tượng của thị trường
Câu chuyện về hai ngân hàng trung ương sẽ khơi dậy trí tưởng tượng của thị trường

Với việc cả Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Canada sẽ họp vào cùng một ngày, rủi ro là không thể cao hơn. Và giống như những người hâm mộ bóng đá, hãy ngồi xuống chiếc ghế dài và lấy bỏng ngô ra đi.

Không nản lòng trước việc chứng khoán Mỹ “sập” trong những ngày qua, Fed có khả năng phát tín hiệu rằng họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo vào tháng 3 và cũng đánh dấu việc kết thúc giao dịch mua trái phiếu của mình. Tuyên bố chính sách cũng có khả năng thừa nhận rằng các thành viên đã thảo luận về việc cho phép trái phiếu kho bạc đáo hạn ra khỏi bảng cân đối kế toán khổng lồ của nó vào cuối năm nay mà không nêu rõ bất kỳ ngày nào. (Chủ tịch Jerome Powell có thể sẽ được hỏi về điều này trong cuộc họp báo của ông ấy. Mặc dù ông ấy có thể không cam kết ngày bắt đầu, nhưng tham chiếu cụ thể về một quý có thể bị thị trường coi là “diều hâu” và gây ra đường cong dốc lên vì nó sẽ phản ánh niềm tin về nền kinh tế).

Ở Canada, trong khi đa số vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ được giữ nguyên, thì những kỳ vọng về việc tăng lãi suất đã tăng lên nhiều trong tuần qua sau một cuộc khảo sát tích cực về các doanh nghiệp. Nhiều đến mức thị trường đang tính đến 70% khả năng tăng lãi suất ngày hôm nay. Tôi nghĩ rằng ngân hàng trung ương có nhiều khả năng ra tín hiệu rằng họ có thể làm như vậy vào tháng 3. Tuy nhiên, nếu BoC nhấn nút “ngay tại đây, ngay bây giờ”, điều đó sẽ gây ảnh hưởng không chỉ với CAD và có thể dẫn đến risk-off ở những nơi khác khi các nhà giao dịch tính đến sự ảnh hưởng đến các ngân hàng trung ương khác. Các thị trường kỳ vọng BoC sẽ quyết liệt hơn Fed về quỹ đạo lãi suất trong năm nay và sẽ quan tâm đến những gì Thống đốc Tiff Macklem nói về bảng cân đối kế toán.

Mặc dù BoC họp sớm hơn Fed, nhưng kết quả cuối cùng mới là thứ quyết định xu hướng cho các thị trường.

Ven Ram, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ