Cardano - "Chàng trai vàng" trong làng tiền kỹ thuật số

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

12:46 02/06/2021

Cardano đang có những lợi thế lớn để dẫn đầu xu hướng tăng của thị trường tiền kỹ thuật số trong dài hạn

Đồng tiền kỹ thuật số Cardano
Đồng tiền kỹ thuật số Cardano

Nhìn vào diễn biến ngắn hạn, giá của Cardano đã vượt ra khỏi kênh giảm giá trên biểu đồ 4 giờ vào ngày 30/05 vừa qua và cũng là lần đầu tiên đóng cửa tháng ở trên mức đỉnh cũ hồi năm 2018 sau 3 lần thất bại trước đó. Điều này mang tới một dấu hiệu tích cực cho triển vọng đối với đồng tiền điện tử này trong thời gian tới. 

Ở thời điểm hiện tại, mức kháng cực gần nhất đối với giá sẽ nằm ở vùng khoảng 1.79-1.89 USD và tiếp sau đó sẽ là ngưỡng tâm lý quan trọng ở mức 2 USD. Với một chút sự kiên nhẫn, giá đồng tiền này hoàn toàn có khả năng trở lại mức đỉnh cũ 2.51 USD, tương đương với tỷ suất lợi nhuận khoảng 45% từ mức giá hiện tại. Ngược lại, nếu giá tuần này đóng cửa ở dưới mức đỉnh năm 2018, áp lực suy yếu có thể sẽ gia tăng đưa giá về mức đáy hồi 24/05 là 1.23 USD.

Biểu đồ giá ADA/USD khung thời gian 4 giờ

Nhìn về dài hạn, Cardano đang là một ứng viên sáng giá cho vị trí dẫn đầu xu hướng tăng của các altcoin trong tương lai nhờ những lợi thế sau:

Diễn biến của các altcoin dần tách khỏi sự chi phối của Bitcoin

Sự bùng nổ của thị trường tiền kỹ thuật số kể từ đầu năm 2021 không những đã mang tới rất nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư mà còn cho thấy xu hướng tách rời của các altcoin ra khỏi tầm ảnh hưởng của Bitcoin. Trong số đó, ADA là một trong những đồng tiền có sự thể hiện ấn tượng nhất khi giá ADA/BTC đã tăng hơn 7 lần kể từ đầu năm đến nay. Sự bứt phá khỏi mô hình Chiếc cốc gian lận (Cup Completion Cheat) vào đầu tháng 5 đã xác nhận sự chuyển tiếp vai trò dẫn dắt sang đồng tiền này. Nhịp điều chỉnh sâu gần nhất đã đưa cặp tiền này trở lại mức phá vỡ, tuy nhiên giá sau đó đã nhanh chóng trở lại sát mức đỉnh trước đó.

Diễn biến trên phản ánh một câu chuyện khác của thị trường tiền điện tử thay vì luôn gắn chặt với biến động của Bitcoin như trước đây. Cuộc cách mạng Altcoin 2.0 đã chuẩn bị bắt đầu với việc nâng cấp hệ sinh thái và dịch vụ nhằm phục vụ cho các nhu cầu thực ngoài cuộc sống. Trong làn sóng đó, Cardano đang là một trong những người dẫn đầu.

Biểu đồ giá ADA/BTC khung thời gian 1 tuần

Sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức

Báo cáo dòng tiền từ CoinShares ngày 24/05 cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đã bán ròng tuần thứ 2 liên tiếp, tổng cộng ở mức 97 triệu USD và cũng là mức kỷ lục mới. Bitcoin đứng đầu với tổng mức bán ròng khoảng 111 triệu USD.

Quan trọng hơn, báo cáo trên cũng cho thấy dòng tiền đổ vào các altcoin là khoảng 27 triệu USD, trong đó ADA đứng đầu với khoảng 10 triệu USD. Tính từ đầu năm tới thời điểm trên, dòng tiền ròng đổ vào ADA đạt mức 24 triệu USD. Điều này cho thấy các nhà đầu tư tổ chức vẫn đang thu gom ADA bất chấp sự sụt giảm của thị trường.

Báo cáo mới nhất ngày 01/06 cho thấy có thêm khoảng 5.2 triệu USD được các tổ chức tiếp tục đổ vào ADA, đánh dấu tuần mua ròng thứ 3 liên tiếp và nâng mức mua ròng cả năm lên mức 29 triệu USD. Sự quan tâm của các tổ chức giúp cải thiện niềm tin đối với các altcoin như Cardano và hứa hẹn về dòng tiền khổng lồ đổ vào thị trường trong dài hạn.

Thống kê mua bán ròng của các nhà đầu tư tổ chức tính tới ngày 01/06

Xu thế ủng hộ các đồng tiền điện tử "xanh"

Việc Tesla quyết định dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin do tác động tiêu cực của nó tới môi trường là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với thị trường tiền điện tử. Trong bối cảnh đó, Cardano đã nổi lên là một đồng tiền thân thiện với môi trường do tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với Bitcoin hay Ethereum. Sự khác biệt đến từ cơ chế xác nhận giao dịch của từng loại tài sản.

BTC hay ETH sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW) và buộc các thợ đào phải giải các phương trình toán học phức tạp để xác nhận cho các giao dịch trong mạng lưới của mình. PoW có tính bảo mật cao hơn tuy nhiên lại yêu cầu các thợ đào phải sử dụng một lượng năng lượng khổng lồ để duy trì sự vận hành của hệ thống. Trái lại, Cardano sử dụng cơ chế Proof of Stake (PoS) và chỉ cần những người nắm giữ đồng tiền này xác nhận các giao dịch thay vì các thợ đào. Điều này giúp cho mạng lưới của Cardano tiêu thụ ít năng lượng hơn đáng kể.

Tổng kết lại, Cadarno đang là một ứng viên sáng giá để dẫn đầu đà tăng của các altcoin trong tương lai nhờ động lực từ sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức và làn sóng tiền điện tử "xanh". Trên đồ thị kỹ thuật, giá của đồng tiền này có khả năng sẽ hướng tới mức Fibonacci thoái lui 138.2% của chu kỳ giảm giá 2018-2020, tương ứng với mức giá 7.5 USD vào năm sau. 

Biểu đồ giá ADA/USD khung thời gian 1 tháng

Fxstreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Khi nào siêu chu kỳ hàng hóa tiếp theo xảy ra?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Khi nào siêu chu kỳ hàng hóa tiếp theo xảy ra?

Việc giao dịch điên cuồng và giá tài nguyên thiên nhiên, từ đồng, quặng sắt tới đậu tương và gỗ, tăng mạnh khiến thị trường bàn tán xôn xao về khả năng thị trường hàng hóa toàn cầu đang bước vào siêu chu kỳ.
Vì sao giá hàng hóa gần đây tăng vọt?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Vì sao giá hàng hóa gần đây tăng vọt?

Giá nhiều loại hàng hóa, từ nguyên vật liệu cho tới thành phẩm, đều tăng vọt trong thời gian gần đây là do thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm gián đoạn hoạt động sản xuất, chuỗi cung ứng, trong khi các doanh nghiệp hạn chế tồn kho trong nhiều thập kỷ qua.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ